Sản xuất xanh: “Mắt xích” quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế

Sản xuất xanh đang là một “mắt xích” quan trọng giúp Việt Nam hướng tới một nền kinh tế xanh, bền vững, được Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách và hành động.
Sản xuất xanh: 3 nhóm giải pháp hỗ trợ Xuất khẩu cà phê thuận lợi, Việt Nam đẩy mạnh chế biến sâu, sản xuất xanh Sản xuất xanh: Lợi thế cho doanh nghiệp tiên phong

Từng bước chuyển đổi nền kinh tế xanh

Theo các chuyên gia kinh tế, trong hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách định hướng, kế hoạch phát triển bền vững, phát triển sản xuất xanh, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài. PGS.TSKH Phạm Ngọc Đăng - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - nhận định: Nhờ các chủ trương, chính sách trên, nền kinh tế Việt Nam đã chuyển dịch từ “nâu” sang nền kinh tế xanh. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, tích cực phát triển sản xuất xanh.

Sản xuất xanh: “Mắt xích” quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế
Hàng hóa của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn môi trường

Đặc biệt, hàng hóa xuất khẩu đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn môi trường của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia, tạo ra sự tăng trưởng đột biến kinh tế thương mại quốc tế. Điển hình như doanh nghiệp Unilever Việt Nam đã có kế hoạch thực hiện tự cung tự cấp điện năng từ năng lượng mặt trời, loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất. Khoảng 96% sản phẩm chăm sóc gia đình của Unilever Việt Nam có thành phần có thể phân hủy sinh học; giảm 55% sử dụng nhựa nguyên sinh; 62% bao bì sản phẩm có thể tái chế và 100% bao bì nhựa cứng đều có sử dụng nhựa tái chế. Việc áp dụng sản xuất xanh đã giúp Unilever giảm tới 28% khí nhà kính. Công ty Vinamilk hưởng ứng sản xuất xanh đã giảm phát thải được 13 - 15% tổng lượng phát thải khí CO2 hàng năm…

“Nhờ có phát triển sản phẩm xanh đáp ứng quy định của các FTA, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta trong thời gian qua đã tăng trưởng đều và vượt bậc. Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên phạm vi toàn cầu” - PGS. TSKH Phạm Ngọc Đăng khẳng định.

Bên cạnh đó, trong 2 thập kỷ qua, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam liên tiếp đạt các mốc kỷ lục mới. Bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 trong các năm 2020 - 2021, hay bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các đối tác lớn trên thế giới, xung đột địa chính trị và các nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái, bức tranh xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng, đưa nền kinh tế chuyển mình mạnh mẽ. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2007 mới đạt khoảng 100 tỷ USD, đến năm 2022 đã tăng lên khoảng 700 tỷ USD, tăng 7 lần so với năm 2007.

Xét về phát triển kinh tế nói chung, trong hơn 12 năm qua, kinh tế Việt Nam đã phát triển nhanh, đáng tự hào. GDP năm 2010 của Việt Nam chỉ đạt 116 tỷ USD, GDP năm 2022 đã tăng lên 409 tỷ USD, gấp hơn 3,5 lần GDP năm 2010. Dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy, năm 2000, GDP bình quân đầu người của Việt Nam mới đạt khoảng 498,58 USD đứng thứ 173/192 nước trên thế giới; đến năm 2021, đã tăng lên 3.791 USD, đứng thứ 124/192 nước trên thế giới. Như vậy, GDP bình quân đầu người Việt Nam từ vị trí thứ 173 lên 124, tăng 49 bậc.

Theo PGS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, nền kinh tế Việt Nam đã chuyển động đúng hướng, đạt được các tiến bộ phát triển, bước đầu chuyển dần sang nền kinh tế hiện đại, sản xuất xanh. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phải thực hiện nền kinh tế “xanh” 100%. Mục tiêu này đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế và với các doanh nghiệp trong nước.

Thách thức lớn nhất phải kể đến với tỷ lệ gần 90% doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ, công nghệ, trình độ quản lý yếu kém, sẽ gặp trở ngại khi chuyển đổi sang công nghệ cao, công nghệ hiện đại…, chưa kể đến vấn đề thiếu công nghệ, tài chính cũng như nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có đủ hành lang pháp lý để phục vụ phát triển kinh tế xanh; thiếu Bộ tiêu chí để nhận diện đánh giá mức độ xanh hóa sản xuất; thiếu nhiều quy định cụ thể, có tính luật hóa về các tiêu chí liên quan đến mức độ xanh hóa sản xuất… Đồng thời, thị trường tiêu thụ sản phẩm xanh trong nước chưa đủ mạnh để tạo ra lực thúc đẩy sản xuất xanh như các nước phát triển, trong khi thị trường xuất khẩu hiện đang gặp khó khăn do phải cạnh tranh gay gắt cũng như yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu về “dấu vết carbon” cùng với giá thành phải đảm bảo cạnh tranh.

Làm gì để phát triển xanh?

Có thể nhận thấy, nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIII vừa qua, Việt Nam đã rất thành công trong công tác kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đặc biệt, hoạt động đối ngoại, ngoại giao quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Theo PGS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, sự kiện nâng cấp quan hệ đối tác giữa 2 nước Việt - Mỹ vượt bậc lên Đối tác Chiến lược toàn diện vừa qua chính là thời cơ tạo điều kiện cho nước ta phát triển nhanh, mạnh nền kinh tế xanh, hiện đại để thành một trong những “con rồng” châu Á.

Đặc biệt, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách tài chính nổi bật như các chính sách về thuế, phí và các công cụ kinh tế để giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất xanh. Tuy vậy, để thúc đẩy phát triển sản xuất xanh, cần hoàn thiện hành lang pháp lý, bổ sung các tiêu chuẩn, tiêu chí xanh, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong định hướng chuyển đổi xanh. Đồng thời, sớm hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến khuyến khích đối với các doanh nghiệp tích cực phát triển sản xuất xanh, như cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh..., để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn, giảm thuế và vay vốn lãi suất thấp. Bên cạnh đó, cần bổ sung những chính sách, chương trình hỗ trợ phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các mô hình sản xuất xanh. “Nếu doanh nghiệp vẫn giữ tâm lý ngại thay đổi, sẽ không đi xa được và có thể phải đối mặt với sự đào thải, khi không cạnh tranh được trên thị trường xanh và không thể tham gia xuất khẩu theo các FTA mới. Về phía người tiêu dùng, cần ý thức rõ trách nhiệm nâng cao xu hướng sử dụng sản phẩm xanh, góp phần mở thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất xanh” - PGS.TSKH Phạm Ngọc Đăng khẳng định.

Ngoài ra, cần phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ…, đáp ứng kịp thời nhân lực khoa học - công nghệ giỏi để có thể cạnh tranh hàng hóa xanh trên thị trường FTA quốc tế. Cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức doanh nghiệp về tầm quan trọng của tăng trưởng xanh; đào tạo, tập huấn doanh nghiệp về các nội dung kỹ thuật và công nghệ của tăng trưởng xanh; tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện sản xuất xanh; học tập kinh nghiệm nước ngoài, phát triển thị trường dịch vụ tư vấn kỹ thuật và giải pháp quản lý sản xuất xanh cho doanh nghiệp.

Để đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ xanh, Chính phủ cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các hàng hóa có mức phát thải cao; miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa có mức phát thải thấp. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng xã hội trong tiêu dùng xanh, sẽ phát triển sản xuất xanh mạnh hơn, thành công trong cạnh tranh thương mại sản phẩm xanh quốc tế.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình: Hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Hòa Bình: Hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Sau Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ truyền thống ở tỉnh Hòa Bình đã hoạt động trở lại với nguồn hàng dồi dào, đa dạng, giá cả bình ổn.
Khánh Hoà: Tìm thấy thanh niên lạc ở khu du lịch Ba Hồ sau 10 ngày

Khánh Hoà: Tìm thấy thanh niên lạc ở khu du lịch Ba Hồ sau 10 ngày

Suốt 10 ngày lạc tại khu du lịch Ba Hồ, anh Trung phần lớn chỉ uống nước, ăn cây dại, được người dân địa phương phát hiện trong tình trạng kiệt sức.
Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo các quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy

Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo các quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy, trong đó quy định rõ về chữ ký điện tử chuyên dùng.
Hơn 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn

Hơn 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn

Chiều ngày 26/2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gặp mặt báo chí thông tin kết quả hoạt động chăm lo Tết 2024 cho người lao động của các cấp công đoàn.
Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng hai, hoa bưởi vào mùa nở rộ, với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng, trên những gánh xe hàng rong hương hoa bưởi len lỏi lan tỏa khắp phố phường.

Tin cùng chuyên mục

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Mới đây, nhiều học viện đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2024. Để chuẩn bị tốt trước kỳ tuyển sinh, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký.
Những chính sách kinh tế, xã hội có hiệu lực từ tháng 3/2024

Những chính sách kinh tế, xã hội có hiệu lực từ tháng 3/2024

Trong tháng 3, một loạt chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm, bán hàng đa cấp;ưu đãi đầu tư vào khu công nghệ cao...
Hà Nội: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Hà Nội: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 26/2, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội cho biết ngành này đã tích cực phối hợp cùng ngành y tế đảm bảo quyền lợi tốt nhất về bảo hiểm y tế.
Kiểm toán nhà nước chỉ ra những tồn tại trong quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Kiểm toán nhà nước chỉ ra những tồn tại trong quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Theo Kiểm toán nhà nước, còn nhiều tồn tại trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, gây thất thu ngân sách.
Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Năm 2024 sẽ có 9 đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học. Theo đó, thí sinh cần nắm rõ lịch và những lưu ý cần thiết.
Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Cách đây 69 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi các y bác sỹ nhân Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc.
Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó, mức phạt đối với người đi bộ mới nhất 2024 được quy định như thế nào?
Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Dự kiến, tháng 3/2024 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế sẽ vận hành và có thể cung cấp hơn 90 triệu kWh điện/năm.
Nhiều người bất chấp nguy hiểm,

Nhiều người bất chấp nguy hiểm, 'chui rào' trên đèo Nha Trang chụp ảnh

Nhiều người dân, du khách bất chấp nguy hiểm bước ra những nơi gần mép vực đèo Lương Sơn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) ngắm cảnh, chụp hình dù có biển cảnh báo.
Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn eo Cô Gái (Km 82+300). Hiện tuyến đường đã được thông trở lại.
Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Đẩy mạnh phát triển đảng viên mới chính là tăng cường sức mạnh tổ chức đảng cơ sở lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương
Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu có nơi dưới 8 độ C, trời tiếp tục rét và mưa phùn, ẩm ướt rất kéo dài nhiều ngày tới.
Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, thìa, đũa, muỗng, dụng cụ nấu ăn…
Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có tác dụng giải độc rượu, chữa một số bệnh ngoài da hay làm mờ tàn nhang…
Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 26/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0 - 4,5m.
"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

Chương trình "Tháng Ba biên giới" giúp các đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, hành động trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động