Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 22:12

Miền Trung: Tỷ lệ sử dụng lao động thấp

18:00 | 18/04/2020
Dù khó khăn, các doanh nghiệp (DN) miền Trung vẫn đang “gồng mình” để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đại diện các DN cho rằng, người lao động sẽ là nhân tố quyết định sự phục hồi của DN khi dịch bệnh Covid-19 qua đi.
mien trung ty le su dung lao dong thap

Doanh nghiệp cố gắng đảm bảo việc làm, quyền lợi cho người lao động

Ảnh hưởng nặng nề

Dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn DN miền Trung tạm ngừng hoạt động, hàng chục nghìn DN điêu đứng, kéo theo đó là hàng trăm nghìn lao động bị mất việc hoặc mất việc tạm thời.

Tại Đà Nẵng, đã có tới hơn 58.000 lao động bị mất việc hoặc nghỉ việc tạm thời, hàng chục nghìn lao động bị giảm lương hoặc chỉ hưởng lương cơ bản. Riêng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ số sử dụng lao động trong tháng 3/2020 đã giảm tới 4,27% so với cùng kỳ.

Còn tại Quảng Nam, tỷ lệ sử dụng lao động trong các lĩnh vực công nghiệp chủ lực như dệt may, sản xuất xe có động cơ, giấy và sản phẩm từ giấy chỉ đạt trên dưới 90% so với cùng kỳ năm 2019. Thống kê chưa đầy đủ, đến ngày 15/3, khoảng 8.000 lao động mất việc trực tiếp do Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh đã lên đến 3,84%.

Quý I/2020, cơ cấu lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã “đảo chiều” theo hướng giảm mạnh lao động làm việc trong khu vực dịch vụ (từ 38,37% xuống còn 31,74%), tăng lao động trong lĩnh vực nông – lâm - ngư nghiệp. Ước tính, có tới hơn 21.400 lao động trong lĩnh vực dịch vụ chuyển về lĩnh vực nông – lâm - ngư nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp tại tỉnh này hiện cũng ở mức 3,27%, tương đương với hơn 11.100 lao động…

Ghi nhận tại các tỉnh, thành phố, lao động mất việc hoặc nghỉ việc tạm thời (có thời hạn) chủ yếu đến từ khu vực DN dịch vụ, du lịch, một số ít trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp. Kết quả khảo sát về triển vọng kinh doanh quý 2/2020, đa phần DN của các tỉnh, thành phố đều cho rằng, hiện tượng sụt giảm lao động sẽ vẫn tiếp diễn. Quý 2/2020 sẽ chứng kiến sự sụt giảm mạnh của lao động trong lĩnh vực công nghiệp do diễn biến dịch vẫn còn phức tạp, DN chưa giải quyết được nguyên liệu đầu vào và thông thương đầu ra còn khó khăn.

Đảm bảo quyền lợi người lao động

Công ty Bảo Nguyên Foods & Events (Đà Nẵng) đang tạm ngừng hoạt động do du lịch “đóng băng”. Tuy nhiên, ông Phùng Văn Thuận - Giám đốc Công ty - cho hay, công ty vẫn đang cố gắng đảm bảo quyền lợi cho người lao động chính thức thông qua trả lương cơ bản, duy trì chế độ phụ cấp đối với lao động tạm thời.

Theo ôngPhạm Gia Định - Giám đốc Công ty Cổ phần Dệt may Thiên An Phú (Thừa Thiên Huế), hiện, 50% công nhân nghỉ việc tạm thời (hơn 500 lao động), hoặc giảm ca và giãn ca nhưng các chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội, công đoàn vẫn được đảm bảo.

Tại Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, hiện, 50% người lao động đang phải tạm nghỉ việc. Người lao động nghỉ việc sẽ được hưởng lương cơ bản và đảm bảo các quyền lợi lao động khác như đóng bảo hiểm xã hội, quyền lợi công đoàn… “Công ty quyết tâm cầm cự giữ thu nhập ổn định cho cán bộ, nhân viên, người lao động hết tháng 4/2020. Nếu sau đó, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chúng tôi sẽ tính toán lại” - ông Hồ Xuân Hiếu - Tổng giám đốc Công ty - chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Công ty PTSC Quảng Ngãi:
Khi dịch bệnh được đẩy lùi, yếu tố quyết định DN có phục hồi và nhanh chóng quay trở lại “đường đua” thị trường phụ thuộc vào người lao động. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn, DN vẫn duy trì việc làm cho 100% lao động (khoảng 800 người). Hiện, công ty đang cố gắng tìm kiếm lĩnh vực mới để bù đắp những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng.

Nguyễn Tuấn