Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/01/2020 07:01

Samsung hoàn thành khóa đào tạo cuối cùng dành cho chuyên gia công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

17:10 | 18/10/2019
Ngày 18/10, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết khóa VIII - khóa cuối cùng trong chương trình đào tạo tư vấn viên, với 57 học viên tốt nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. 

Theo đó, hiện 207 cán bộ đã hoàn thành các chương trình đào tạo được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hoàn thành mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn như đã cam kết trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam vào tháng 3/2018.

samsung hoan thanh khoa dao tao cuoi cung danh cho chuyen gia cong nghiep ho tro cua viet nam
Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi lễ

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 trong năm 2018, bắt đầu từ năm 2019, mỗi khóa đào tạo được điều chỉnh tăng thêm 1 tuần thực hành tại doanh nghiệp, nâng tổng thời gian đào tạo mỗi khóa là 13 tuần bao gồm 4 tuần lý thuyết và 9 tuần thực hành tại doanh nghiệp nội địa.

Tại lễ tổng kết khóa đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh, ông Phạm Tuấn Anh - Cục phó Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương - đánh giá, những khóa đào tạo này được triển khai dựa trên quy trình tư vấn đã được Samsung áp dụng rất thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc (5S3D) và cải tiến năng suất; cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hoá.

samsung hoan thanh khoa dao tao cuoi cung danh cho chuyen gia cong nghiep ho tro cua viet nam
Đại diện các nhóm chuyên gia trình bày kết quả tại buổi lễ

Theo ý kiến từ các học viên là các chuyên gia từ Bộ Công Thương, Sở Công Thương địa phương, giảng viên các trường đại học và cán bộ chuyên trách thuộc khối các doanh nghiệp sản xuất, khóa đào tạo được xây dựng bài bản về kiến thức đồng thời gắn liền với thực tế và hiện trạng của các doanh nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tăng thêm 1 tuần thực hành trong thời gian đào tạo giúp họ có thêm cơ hội thực hành và xây dựng thêm các biện pháp cải tiến cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường chất lượng.

Là một đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn, sản phẩm nhựa đòi hỏi trình độ phức tạp, tinh xảo và chính xác cao, ông Võ Quốc Hà Đăng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Phát - cho biết, thời gian tham gia vào chương trình này, được sự hướng dẫn nhiệt tình của 2 giảng viên cùng nhóm tư vấn cấp quản lý trung gian, nhân viên trong công ty đã hiểu rõ hơn và biết cách ứng dụng các quy trình, công nghệ vào quản lý công việc của bộ phận mình, đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt, đã áp dụng các công cụ cải tiến của Tập đoàn Samsung vào trong công ty để nhận biết và cải tiến lãng phí trong sản xuất. Qua khóa đào tạo, hiện nay công ty đã giảm chu kỳ sản xuất, giảm thời gian chờ đợi, giảm thời gian vận chuyển, tối ưu hóa dây chuyển sản xuất; Đồng thời, tối ưu hóa nguồn kho bãi hơn 30% so với trước, quản lý kho hiệu quả, nâng cao năng lực người kiểm tra chất lượng sản phẩm, xác định các lỗi trọng yếu trong dây chuyển sản xuất… để từ đó chuẩn hóa các tiêu chuẩn.

Trước những cải thiện trên thực tế của 5 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chương trình, ông Phạm Tuấn Anh khẳng định: “Bằng việc duy trì hoạt động cải tiến, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ cải thiện được năng lực cạnh tranh, nâng cao khả năng tiếp cận và kết nối với chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”.

samsung hoan thanh khoa dao tao cuoi cung danh cho chuyen gia cong nghiep ho tro cua viet nam
Ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam

Ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi khóa đào tạo chuyên gia tư vấn công nghiệp hỗ trợ đã kết thúc 2 năm thành công với những kết quả và phản hồi tích cực từ các học viên. Chứng kiến sự nhiệt tình và quyết tâm của các học viên trong khóa học, chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”.

Theo kế hoạch, vào ngày 15/11 tới, Bộ Công Thương và Samsung sẽ tổ chức lễ tổng kết dự án để nhìn lại các hoạt động của dự án trong 2 năm vừa qua.

samsung hoan thanh khoa dao tao cuoi cung danh cho chuyen gia cong nghiep ho tro cua viet nam
Đại diện Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trao Chứng chỉ cho các học viên đủ điều kiện

Sau các khóa đào tạo tại Việt Nam, 30% cán bộ xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được cử sang Hàn Quốc để hoàn thành khóa học cao cấp. Hiện, 28 cán bộ Việt Nam đã hoàn thành khóa đào tạo tại Hàn Quốc, cùng với các cán bộ đã hoàn thành khóa tốt nghiệp tại Việt Nam đã tham gia triển khai chương trình tư vấn doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc, với 52 doanh nghiệp được tư vấn.

Riêng phần hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung thông qua các buổi hội thảo, triển lãm về công nghiệp hỗ trợ của Samsung và khảo sát các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Hơn nữa, các hoạt động này góp phần gia tăng số doanh nghiệp trở thành nhà cung ứng cấp 1 cũng như gia tăng số doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Tính đến nay, tổng số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ: từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên tới 35 doanh nghiệp vào năm 2018 và tiến tới 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Thu Hà