Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:08

Saint Petersburg – TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

12:04 | 30/06/2018
Đánh giá tại hội thảo “Tiềm năng hợp tác giữa thành phố Saint Petersburg và TP. Hồ Chí Minh” trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu TP Saint Petersburg – Cộng hòa Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, ông Katanandov Sergey Leonidovich,  Đặc phái viên chính quyền  thành phố Saint Petersburg (Nga) nhấn mạnh hai TP cần khai thác những tiềm năng, thế mạnh của nhau để hợp tác phát triển kinh tế, nâng cao mức sống người dân.

Các DN Saint Petersburg mong muốn hợp tác nhiều lĩnh vực với TP. Hồ Chí Minh

Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950 và trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 7/2012. TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mối quan hệ kết nghĩa với 5 địa phương của Nga, trong đó có Saint Petersburg. Tính đến tháng 5/2018, TP. Hồ Chí Minh có 28 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực đến từ các nhà đầu tư Cộng hòa Liên bang Nga, với số vốn hơn 35 triệu USD.

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP. Hồ Chí Minh và Cộng hòa Liên bang Nga đạt 565,23 triệu USD. Từ đầu năm đến ngày 18/6/2018, kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 329,86 triệu USD, đạt 58,3% so với năm 2017.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, TP luôn coi trọng việc sáng tạo, đổi mới chính sách nhằm xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, đầu tàu kinh tế cả nước và là trung tâm tài chính của khu vực. Với chính sách cởi mở, linh hoạt của TP, hy vọng quan hệ của hai thành phố sẽ phát triển về mọi phương diện, DN hai thành phố tìm được những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Theo bà Fedorova Elena Vladimirovna, Phó chủ nhiệm Ủy ban chính sách công nghiệp và đổi mới của TP Saint Petersburg cho biết, Saint Petersburg là TP lớn nhất Bắc Âu với 5,28 triệu dân. Các lĩnh vực kinh tế hàng đầu của Saint Petersburg là năng lượng, cơ khí, dược phẩm, đóng tàu, điện tử, xe hơi, công nghệ thông tin. Saint Petersburg hiện có 60 khu công nghiệp.Bà Fedorova Elena Vladimirovna mời gọi các DN Việt Nam đầu tư vào các khu công nghiệp và đặc khu kinh tế của Saint Petersburg, chính quyền TP này sẽ hỗ trợ về đầu tư hạ tầng, vay vốn ưu đãi, có chính sách thuế ưu đãi cho nhà đầu tư.

Trong khuôn khổ hội thảo, các DN của Saint Petersburg đã giới thiệu về hoạt động, thế mạnh và năng lực, mời gọi DN Việt Nam hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như dược phẩm, xử lý chất thải, sản xuất thang máy, kiến trúc, cải thiện chất lượng cung cấp nước, dịch vụ vệ sinh trong thành phố và bảo vệ môi trường, chuyển giao độc quyền công nghệ mạng di động bảo mật, bảo mật thông tin…

Thanh Thanh