Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 15:02

Thúc đẩy hợp tác kinh tế với tỉnh Mostaganem của Algeria

10:25 | 19/06/2018
Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Mostaganem nói riêng, đoàn Đại sứ quán Việt Nam gồm Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã có chuyến công tác tại tỉnh Mostaganem từ ngày 17 đến 19/6/2018.

Trong thời gian công tác, đoàn đã có buổi làm việc với ông Mohamed Abdenour Rabhi, Chủ tịch tỉnh Mostaganem. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Algeria, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ Phạm Quốc Trụ và ông Mohamed Abdenour Rabhi nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, văn hóa và kết nghĩa giữa tỉnh Mostaganem và một tỉnh duyên hải Việt Nam.

Ngày 17/6/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Mostaganem tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. Tham dự sự kiện về phía Algeria có Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Mostaganem cùng 50 doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và du lịch.

Tại cuộc gặp, ông Bezzaouch, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Mostaganem đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Mostaganem là một tỉnh nằm ở phía Tây Algeria, cách thủ đô Alger 400km, có diện tích 2.270km2, dân số khoảng hơn 800.000 người. Thế mạnh của tỉnh là phát triển nông nghiệp (lúa mì, ôliu, khoai tây, cà chua), du lịch và văn hóa. Mostaganem có cảng biển, đường sắt và đường cao tốc chạy qua, thuận lợi cho việc chuyên chở người và hàng hóa.

Mostaganem đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp, mở rộng cảng biển, các khu du lịch… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế. Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mostaganem và các doanh nghiệp Algeria tham dự hội thảo đề nghị Đại sứ quán Việt Nam giới thiệu đối tác đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng dệt may, năng lượng tái tạo và du lịch.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa hai nước dự kiến vào tháng 9/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Mostaganem tham gia.

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Algeria trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” cũng như danh sách các hội chợ, triển lãm quốc tế và doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 281 triệu USD, chủ yếu là cà phê, điện thoại di động, sản phẩm sắt thép, nhôm, gạo, hạt tiêu, thủy sản, giày dép. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Algeria không đáng kể, chỉ đạt 5 triệu USD chủ yếu gồm giấy và giấy vụn, tân dược, hóa chất, nguyên phụ liệu dệt may, da giày. Về đầu tư, liên doanh dầu khí Việt Nam - Algeria tại Bir Seba hoạt động hiệu quả với công suất khai thác 18.000 thùng dầu/ngày. 

Hoàng Đức Nhuận - Thương vụ Việt Nam tại Algeria