Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 07:49

Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2020 vinh danh 75 công trình, giải pháp

15:53 | 24/08/2020
Trong lần thứ 5 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 đã vinh danh 75 đại diện tác giả, nhóm tác giả công trình khoa học, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ. Đặc biệt trong số này có 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020 và vinh danh các công trình sáng tạo do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và tổ chức sáng 24/8/2020 tại Hà Nội.

Phát huy kết quả từ 4 lần công bố trước đây, 75 công trình sáng tạo được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo năm nay của tác giả, nhóm tác giả được tuyển chọn tập trung vào các lĩnh vực có giá trị thực tiễn cao như bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phục vụ việc khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2020 vinh danh 75 công trình, giải pháp
Các công trình được vinh danh năm nay đều mang tính thực tiễn cao

Cùng với đó là các giải pháp khoa học phục vụ cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; cảnh báo thiên tai, phòng chống lũ lụt; trợ giúp cho việc phát triển giáo dục; các công nghệ tiên tiến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao sức mạnh của quân và dân Trường Sa để bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thống kê của Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam, trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo đã tiếp nhận tổng số 772 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do 21 bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận và 57 tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Hội đồng tuyển chọn đã họp và tiến hành bỏ phiểu kín bình chọn được 365 công trình, giải pháp sáng tạo, khoa học - công nghệ để công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam.

Tại buổi lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, 5 năm qua, Sách vàng sáng tạo Việt Nam đã tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học - công nghệ ứng dụng vào thực tiễn.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với ngành khoa học và công nghệ, các tổ chức thành viên tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu ở các cấp. Kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn”- đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Quang Lộc