Sắc Xuân trên xã nông thôn mới vùng biên giới tỉnh Lào Cai

Xuân đang về trên khắp mọi miền của đất nước. Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân xã biên giới Bản Phiệt huyện Bảo Thắng cũng đang đón chào năm mới.
Hà Giang: Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản ở xã biên giới Sơn Vĩ Lạng Sơn: Khánh thành 22 đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới tại huyện Tràng Định Huyện biên giới Nậm Pồ gói 10.000 bánh chưng xanh tặng hộ nghèo đón Tết

Đặc biệt, khi các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong xã đang từng ngày "thay da đổi thịt" với diện mạo mới khang trang, tươi đẹp. Đây chính là minh chứng sinh động cho sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Sắc Xuân trên xã nông thôn mới vùng biên giới tỉnh Lào Cai
Nhân dân trong xã chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Trong cái rét của những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến Bản Phiệt - xã nông thôn mới và đang trong tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), mới cảm nhận rõ không khí rộn ràng, vui tươi, tràn đầy sức sống. Các công trình hạ tầng dân sinh như điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ và kiên cố hóa; đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Sự bình yên hiện hữu trong từng căn nhà khiến cho vùng quê mới hơn, nhộn nhịp hơn.

Đổi thay rõ nét nhất phải kể đến thôn Nậm Sò. Được thành lập năm 2003 theo chương trình giãn dân ra khu vực biên giới. Ai đã từng tới thôn Nậm Sò vào trước năm 2010 đều chung nhận xét, đây là thôn nghèo nhất huyện Bảo Thắng, bởi thôn có 78 hộ, 98% là dân tộc thiểu số (dân tộc Dao và Mông), thì có tới 52 hộ nghèo với thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/năm. Kết cấu hạ tầng của thôn còn thiếu, đường vào thôn là đường mòn dốc núi và không có công trình nhà ở dân cư kiên cố. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ sở vật chất và đời sống của người dân thôn Nậm Sò đã có sự đổi thay. Hầu hết các hộ ở thôn Nậm Sò đều giàu lên từ trồng dứa, toàn thôn với 60 ha dứa, nhờ nắm vững khoa học, kỹ thuật, người dân đã biết làm cho cây dứa ra quả quanh năm, năng suất bình quân đạt 25 tấn quả/ha, người dân lãi trên 50 triệu đồng/ha/vụ. Nhiều gia đình trong thôn đã xây được nhà mái bằng khang trang, thu nhập của người dân đã tăng lên 60 triệu đồng/đầu người/năm. Thôn Nậm Sò hiện chỉ còn 1 hộ nghèo.

Chị Lý Thị Thanh, thôn Nậm Sò phấn khởi khởi chia sẻ: “Tết đến, xuân về bà con trong thôn đều chuẩn bị mọi thứ, và gói bánh trưng từ rất sớm để chào đón xuân mới. Năm nay khác với mọi năm, bà con trong thôn ăn Tết rất to, nhà nào cũng có lợn, gà để mổ”.

Sự tưng bừng phấn khởi ấy được thể hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười của mỗi người bởi mùa xuân này. Nậm Sò đã có nhiều đổi thay nhờ sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước, người dân đã biết thay đổi tư duy, lựa chọn các phương thức sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương. Nhờ đó cuộc sống của người dân nơi đây đã được đổi thay, nhân dân hân hoan đón chào xuân mới trong niềm vui, hạnh phúc.

Bà Lý Thị Liên thôn Nậm Sò cho biết: “Xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, người dân được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống hạ tầng công cộng phát triển. Tôi rất mừng khi mỗi năm lại được đón mùa xuân mới đầm ấm hơn, no đủ hơn, quê hương ngày càng khởi sắc. Năm nay, bà con trong thôn ăn Tết to hơn, nhà nào cũng mổ lợn, bà con vui lắm, sẽ nỗ lực sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế”.

Từ một dải đất hoang, chỉ sau hơn 20 năm thôn Nậm Sò đã trở thành khu phố nhỏ giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay đã vươn lên trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, với tỷ lệ hộ khá giàu đạt gần 80%.

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ xã Bản Phiệt đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt. Sản xuất nông, lâm nghiệp có sự phát triển tốt, các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng nông sản sạch, an toàn được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng thâm canh tăng vụ, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào sản xuất; nhờ đó, kinh tế của xã tiếp tục phát triển mạnh. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn năm 2023 đạt trên 15 tỷ đồng, đạt 133% kế hoạch, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản phẩm thu hoạch/01 ha đất canh tác đạt trên 105 triệu đồng/ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm duy trì phát triển mạnh. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 912 tấn, tăng trên 26 tấn so với cùng kỳ. Đối với sản lượng cá thịt thu hoạch đạt trên 182 tấn, tăng trên 2 tấn so với cùng kỳ năm 2022.

Nổi bật là công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Bản Phiệt, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhịp sống mới đang rộn rã, tưng bừng trên khắp các thôn xóm. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên. Mùa xuân này người dân trên xã biên giới Bản Phiệt như vui bội phần, bởi với họ không chỉ có một mùa xuân mỗi khi Tết đến, xuân về, mà mỗi ngày đối với họ đều là mùa xuân, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được. Hạ tầng nông thôn phát triển, từ điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất và đời sống dân sinh. Thu nhập bình quân đầu người tăng cao, đạt trên 64 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 6%. Kết quả này đã khẳng định sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần sáng tạo trong chỉ đạo, chủ động, linh hoạt thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo từng giai đoạn, bằng nhiều cách làm hay, riêng có của Bản Phiệt.

Bản Phiệt hôm nay đang khoác lên mình diện mạo nông thôn mới khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương.

Một mùa xuân mới với bao ước vọng đang về khắp muôn nơi. Ở mảnh đất vùng biên, không khí xuân cũng tỏa khắp các bản làng. Mùa xuân năm nay với đồng bào các dân tộc ở xã Bản Phiệt huyện Bảo Thắng sẽ thêm nhiều niềm vui mới. Vui về sự phát triển trong đời sống kinh tế, sự đổi thay của các bản làng, thôn xóm và vui vì một cuộc sống bình yên nơi phên dậu Tổ quốc… Đây cũng chính là động lực để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Bản Phiệt tiếp tục góp sức để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, đồng thời tiếp tục phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Thanh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nông thôn mới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024 tại TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo đúng quy định pháp luật.
Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long đã có chất lượng tốt, từng bước tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Qua bốc thăm ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chọn ra 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản.
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm tình trạng các tàu cá khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản đang tái diễn.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Các bến xe liên tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã sẵn sàng phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

HĐND tỉnh Lâm Đồng Khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức cuộc họp và biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được phân công điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng trường này bị khởi tố.
Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò- khát vọng tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người xứ Nghệ.
Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Nhiều hộ kinh doanh trước Khu du lịch hồ Than Thở, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng buồn rầu vì ế ẩm do 2 năm nay Khu du lịch đóng cửa, nâng cấp dẫn đến không có khách.
TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), TP. Vũng Tàu đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu Thiên với hàng nghìn người tham dự.
Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Tối 17/4/2024, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.
Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Nhiều địa phương đã ban hành Kế hoạch cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành ở chế độ khẩn cấp.
Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối ngày 17/4, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều hoạt động văn nghệ, biểu diễn đặc sắc.
Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Việc phát triển cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao đã đem đến cho vùng đất xã An Bình (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) có nhiều đổi thay.
Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Ngày 17/4 tại huyện Xín Mần, Đảng ủy BĐBP Hà Giang và Huyện ủy 7 huyện biên giới tỉnh Hà giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam kỳ vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú.
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.
Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung vì phát hiện hang động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động