Vĩnh Phúc: Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho nhà đầu tư

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn hướng đến xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư hoạt động.
Vĩnh Phúc bố trí 3 điểm bắn pháo hoa tầm thấp đón Giao thừa 2024 Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Là một điểm sáng trong khu vực Vùng Đồng bằng sông Hồng về thu hút đầu tư nước ngoài với sự hội tụ của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Năm 2024, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư hoạt động. Đó là khẳng định của ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc với phóng viên Báo Công Thương trong bài phỏng vấn dưới đây.

Vĩnh Phúc: Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho nhà đầu tư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang (hàng đầu bên phải) ký kết Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Tập đoàn YCH group PTE LTD vào năm 2023

Vĩnh Phúc là một trong số ít địa phương trong cả nước đạt được nhiều thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ông có thể khái quát tình hình thu hút FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời gian vừa qua, đặc biệt là trong năm 2023?.

Tỉnh Vĩnh Phúc bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 trong bối cảnh quốc tế, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội và người dân; tình hình an ninh, chính trính trị nhiều khu vực trên thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng suy thoái kinh tế tác động rất đến phát triển kinh tế - xã hội do nền kinh tế của tỉnh có độ mở lớn.

Với định hướng phát triển, 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã được cụ thể hóa bằng những chương trình, đề án, kế hoạch để thực hiện. Trong đó tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đề án tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các sở, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn, tập trung vào các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… nhờ vậy, mà môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh luôn được ổn định và là một trong những địa phương có sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

Trong giai, đoạn này tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được nhiều dự án quan trọng của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới như: Dự án mở rộng nhà máy sản xuất xe máy của Piaggio (Italia) vốn đầu tư 75 triệu USD; Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (của Tập đoàn YCH Singapore) vốn đầu tư 160 triệu USD; Tổ hợp chăn nuôi-chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo, vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng do Vilico (Công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản); Dự án sản xuất xe mô tô, xe máy của Tập đoàn Polarits (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD... đây là những dự án sẽ có đóng góp rất lớn cho động lực tăng trưởng của tỉnh trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII phấn đấu thu hút đầu tư 2-2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến năm 2023, sau hơn một nửa nhiệm kỳ tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được mục tiêu, thu hút được 2,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt trong năm 2023, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng thu hút đầu tư của tỉnh vẫn đạt được kết quả khả quan. Trong đó FDI thu hút mới 28 dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 604 triệu USD, bằng 130,8% cùng kỳ năm 2022, đạt vượt kế hoạch năm (400 triệu USD). Riêng thu hút đầu tư DDI trong năm 2023 đã đạt trên 21.000 tỷ đồng vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội (20-25 nghìn tỷ đồng).

Vĩnh Phúc: Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho nhà đầu tư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang ( hàng trên bên phải) trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Asahi Intecc Hà Nội vào năm 2023 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo ông, đâu là những lợi thế quan trọng để Vĩnh Phúc hấp dẫn những nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, nhất là những nhà đầu tư hàng đầu thế giới với các dự án lớn như: Honda, Toyota, Piaggio…?

Ngoài lợi thế về vị trí địa lý và các điều kiện tự nhiên của tỉnh Vĩnh Phúc, để tạo ra lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là đối với các tập đoàn lớn trên thế giới đến đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo ra 5 lợi thế nhằm tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư địa phương, bao gồm:

Thứ nhất, có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của cả hệ thống chính trị của tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác thực hiện hỗ trợ đầu tư trên cơ sở xác định rõ về vai trò, vị trí của đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển.

Thứ hai, thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao, nhất là đối với công tác hỗ trợ đầu tư.

Thứ ba, coi trọng công tác quy hoạch và tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để phục vụ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; Quy hoạch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, thông tin cần thiết, quan trọng khi thực hiện thu hút và hỗ trợ đầu tư.

Thứ tư, công tác hỗ trợ đầu tư được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng, coi đây là một trong những giái pháp chủ yếu để thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Thứ năm, tỉnh luôn đề cao và coi trọng xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư; Xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động hỗ trợ đầu tư; Nâng cao hiệu quả công tác hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến và hỗ trợ đầu tư.

Vĩnh Phúc: Tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho nhà đầu tư
Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động nâng cao chất lượng dòng vốn FDI (Ảnh minh hoạ)

Tập trung vào chất lượng dòng vốn FDI đang là chủ trương lớn của Đảng được nêu ra tại Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị. Vậy để thu hút được những dự án FDI có chất lượng, thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào những giải pháp gì, và đâu là những đối tác mà tỉnh Vĩnh Phúc đang hướng tới, thưa ông?

Để cụ thể các chủ trương của Trung ương, Chính phủ và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh là nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư đối với nguồn vốn đầu tư nước ngoài, trong thời gian qua tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai cụ thể hóa bằng nhiều cơ chế, chính sách, trong đó tập trung vào một số giải pháp cụ thể như sau:

Xây dựng các cơ chế, chính sách để triển khai có hiệu quả thông qua: Đề án thu hút nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 theo Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 17/4/2023 và ban hành Kế hoạch 203/KH-UBND ngày 18/7/2023 về kế hoạch triển khai thực hiện Đề án thu hút nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030.

Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 26/7/2022 và số 141/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 -2030. Đề án số 776/ĐA-UBND ngày 09/2/2022 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đề án cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2021-2025; Đề án Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025...

Xây dựng thí điểm bộ tiêu chí thu hút và đánh giá hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư tại cấp tỉnh. Xây dựng thêm nhiều sáng kiến về thủ tục hành chính và minh bạch hóa các tài liệu, báo cáo về FDI để các doanh nghiệp được tiếp cận.

Tăng cường cơ chế đối thoại, đổi mới, mở rộng phương thức tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhà đầu tư; xử lý dứt điểm, kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đang thực hiện.

Trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung và hướng tới thu hút các dự án đầu tư từ các quốc gia là đối tác quan trọng đã triển khai thành công các dự án tại tỉnh trong thời gian qua là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Singgapore, Hoa Kỳ…

Tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu, thu hút được 1-2 dự án từ Tập đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 Tập đoàn lớn nhất thế giới do Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ) xếp hạng đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc và các dự án có hàm lượng công nghệ cao đứng đầu chuỗi giá giá trị.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hoà (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024 tại TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo đúng quy định pháp luật.
Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long đã có chất lượng tốt, từng bước tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Qua bốc thăm ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chọn ra 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản.
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm tình trạng các tàu cá khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản đang tái diễn.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Các bến xe liên tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã sẵn sàng phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

HĐND tỉnh Lâm Đồng Khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức cuộc họp và biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được phân công điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng trường này bị khởi tố.
Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò- khát vọng tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người xứ Nghệ.
Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Nhiều hộ kinh doanh trước Khu du lịch hồ Than Thở, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng buồn rầu vì ế ẩm do 2 năm nay Khu du lịch đóng cửa, nâng cấp dẫn đến không có khách.
TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), TP. Vũng Tàu đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu Thiên với hàng nghìn người tham dự.
Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Tối 17/4/2024, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.
Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Nhiều địa phương đã ban hành Kế hoạch cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành ở chế độ khẩn cấp.
Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối ngày 17/4, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều hoạt động văn nghệ, biểu diễn đặc sắc.
Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Việc phát triển cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao đã đem đến cho vùng đất xã An Bình (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) có nhiều đổi thay.
Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Ngày 17/4 tại huyện Xín Mần, Đảng ủy BĐBP Hà Giang và Huyện ủy 7 huyện biên giới tỉnh Hà giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam kỳ vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú.
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.
Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung vì phát hiện hang động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động