Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 04:01

Sabeco Hà Nội: Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

08:00 | 09/09/2019
Giảm 10% tiêu hao năng lượng, nguyên, nhiên vật liệu cho sản xuất 1 đơn vị sản phẩm, tận dụng triệt để lượng nước trong quá trình sản xuất, đồng thời giảm thiểu các nguồn thải BOD, COD, TSS… là những kết quả mà Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội (Sabeco Hà Nội) đạt được khi áp dụng các giải pháp SXSH.

Ông Nguyễn Văn Biên – Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật Sabeco Hà Nội - cho biết, để các giải pháp tiết kiệm năng lượng, SXSH đạt hiệu quả cao, Công ty đã xây dựng định mức tiêu hao nguyên – nhiên liệu cụ thể (tính theo 1.000 lít bia thành phẩm) cho từng tháng, quý, năm; gắn tinh thần, trách nhiệm đến từng lao động trong nhà máy bằng cách giao khoán các chi tiêu định mức tiết kiệm và có chế độ hưởng lương theo định mức đó.

sabeco ha noi nhieu giai phap tiet kiem nang luong
Hệ thống nồi hoa nấu bia của Sabeco Hà Nội được lắp đặt bộ gia nhiệt để tận dụng hơi và nước ngưng

Công ty còn chú trọng nâng cao ý thức của công nhân trong sản xuất nhằm tiết kiệm các nguyên liệu đầu vào như than, điện, nước. Cụ thể, thay vì sử dụng nước để lau rửa nhà máy, công nhân đã sử dụng giải pháp lau khô, từ đó nền nhà xưởng luôn sạch ráo, tiết kiệm nước và giảm một lượng nước lớn thải ra môi trường.

Một trong những thiết bị gây tốn nhiều điện năng nhất trong quá trình nấu bia là nồi đun hoa. Do vậy, công ty đã đầu tư một bộ gia nhiệt nhằm tận dụng hơi bốc ra từ nồi hoa khi dịch bia sôi để quay lại gia nhiệt dịch mới, giúp giảm thiểu một lượng dầu lớn để đun sôi dịch bia. Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi nhiệt, lượng nước ngưng rất nhiều. Thay vì thải bỏ lượng nước đó đi, công ty đã tận dụng lại chuyển về cho lò hơi, vừa làm giảm lượng tiêu thụ dầu để đun nóng lò hơi, vừa tiết kiệm nước đáng kể.

Đặc biệt, giải pháp hiệu quả nhất là tận dụng nguồn khí biogas thải ra bể yếm khí trong quá trình xử lý nước thải để sử dụng cho lò hơi đốt gas. Công ty đã thiết kế và lắp đặt một hệ thống lò hơi đốt gas công suất 750kg/h, áp suất làm việc của lò tối đa lên tới 10bar. Bình thường, các nhà máy sẽ xử lý lượng khí gas này bằng cách đốt bỏ, vì khí gas này thường có mùi rất khó chịu khi xả ra môi trường. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến môi trường, vừa gây lãng phí. Do vậy, "công ty đã gom lại lượng khí gas này, cho vào bình chứa để tận dụng đốt lò hơi, tạo thành hơi nước, sử dụng để gia nhiệt nồi nấu và thanh trùng lon chai. Toàn bộ khí gas này đủ cho lò hơi nhà máy hoạt động 24/24h và thay thế được khoảng 10% tổng tiêu thụ than, dầu của nhà máy"- ông Nguyễn Văn Biên chia sẻ.

Nhờ các giải pháp trên, lượng điện, dầu, nước của công ty đều giảm 10% so với định mức chung của toàn Tổng công ty. Cụ thể, với lượng dầu FO, định mức chung là 33kg/1.000 lít bia, nhưng Công ty chỉ sử dụng khoảng 30,5kg/1.000 lít bia; lượng điện cũng giảm từ 110kW xuống còn 108 kW/1.000 lít bia; nước từ 6,2 m3 giảm xuống còn 5,1 m3/1.000 lít bia. Kết quả này thuộc phạm vi công nghệ tốt nhất trong SXSH theo tiêu chuẩn đánh giá của Bộ Công Thương.

Sabeco Hà Nội là một trong những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu tiên của Hà Nội thành lập Ban quản lý Năng lượng, áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 và các giải pháp sản xuất sạch hơn, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm của Sabeco Hà Nội trên thị trường đồ uống có cồn Việt Nam.

Thu Hường