Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 03:35

Rừng tràm Trà Sư - vẻ đẹp miền biên An Giang

16:48 | 16/10/2019
Khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu – rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên, An Giang) đang vào mùa đẹp nhất trong năm, níu chân bao du khách phương xa bởi phong cảnh hữu tình, không khí trong lành giữa mênh mông nước đỏ phù sa.    

Huyện Tịnh Biên là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch dồi dào của tỉnh An Giang với hệ thống đồi núi nằm trong dãy Thất Sơn, sự hình thành và phát triển khu kinh tế cửa khẩu và tiềm năng phát triển du lịch hành hương, du lịch sinh thái như núi Cấm, rừng tràm Trà Sư, núi Két và núi Trà Sư.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Rừng tràm Trà Sư là điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến với An Giang

Với sự kết hợp đặc trưng địa hình đồi núi thấp, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, cảnh quan đẹp và các công trình, lễ hội tôn giáo, hàng năm lượng khách đến tham quan các khu, điểm du lịch này lên đến hàng triệu lượt.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Rừng tràm đẹp nhất vào mùa nước nổi

Đến với Tịnh Biên du khách luôn phải dừng chân ở rừng tràm Trà Sư, khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Cảnh sắc mênh mông của rừng tràm nhìn từ đài quan sát

Rừng tràm Trà Sư rộng 845ha, là nơi sinh sôi của nhiều loại cò, dơi và rất nhiều loài chim, thú quý hiếm như: Giang sen, cò Ấn Độ, cò lạo, điêng điểng... hiện ở rừng tràm có 140 loài thực vật, 11 loài thú, 22 loài bò sát, 23 loài cá có cả cá đen và cá trắng.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Mùa nước nổi làm cho cảnh sắc khu rừng sinh thái thêm đặc biệt

Những ngày tháng 10, An Giang đang vào mùa nước nổi đặc trưng, khu rừng tràm xanh mướt nổi bật giữa mênh mông nước đỏ phù sa. Tham quan rừng tràm trên những chiếc thuyền máy, xuôi theo dòng nước, lướt trên "biển" bèo xanh ngắt, hai bên bạt ngàn sen, bìm bịp nở hoa, cỏ năng tươi tốt du khách không khỏi ngỡ ngàng, thích thú trước cảnh sắc, thiên nhiên rất đỗi độc đáo của khu rừng sinh thái.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Sen nở hoa bạt ngàn giữa rừng tràm

Càng đi sâu hơn vào khu rừng tràm càng cảm nhận rõ sự độc đáo của khu rừng sinh thái nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long. Dưới những tán cây tràm cao vút là ríu rít tiếng chim làm tổ; là cả một bầu không khí trong vắt, thoáng đãng và yên tĩnh.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Cây cầu tình yêu giữa rừng tràm

Đặc biệt, lên đài quan sát cao 25m, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng Trà Sư, xa xa có thể thấy cây tràm nở hoa, thấp thoáng những cánh cò trắng điểm xuyến cho thảm xanh của cây lá bạt ngàn. Khi hoàng hôn xuống, đàn cò bay về đậu trên những vạt rừng như những dải lụa phơi trên đầu cây.

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Sản vật rừng tràm phục vụ du khách

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, theo quy hoạch phát triển du lịch tại rừng tràm Trà Sư, sắp tới rừng tràm sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn du khách như bơi thuyền kayak khám phá rừng tràm theo sơ đồ tuyến, câu cá giải trí, trải nghiệm nuôi và thu hoạch mật ong dưới tán rừng; tham quan và mua sắm tại khu sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ tràm, tham gia thu hoạch các sản vật từ rừng, trải nghiệm ngủ tại rừng và tham gia các trò chơi dân gian tại khu cắm trại…

rung tram tra su ve dep mien bien an giang
Rừng tràm Trà Sư đang khẳng định sức hút của du lịch Tịnh Biên cũng như An Giang

Cùng với các điểm đến khác, rừng tràm Trà Sư đang tạo nên những nét hấp dẫn riêng có cho du lịch của huyện biên giới Tịnh Biên cũng như An Giang. Đặc biệt, nhờ những đặc trưng về tự nhiên, lịch sử và nhân văn mà Tịnh Biên được xác định là địa bàn trọng yếu về du lịch của tỉnh An Giang và cũng là cơ sở để khẳng định ngành du lịch của huyện là ngành kinh tế mũi nhọn, là ngành kinh tế có khả năng đột phá trong tương lai.

Hoa Quỳnh