Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 04:01

Lạng Sơn: Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn

09:45 | 15/10/2019
“Năm 2019, ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn dự kiến đón hơn 2,9 triệu lượt khách, đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng” - ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đã cho phóng viên Báo Công Thương biết trong một cuộc trao đổi mới đây.

Tập trung đầu tư cho du lịch

Lạng Sơn là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, có bề dày văn hóa, lịch sử, truyền thống với nhiều di tích, tín ngưỡng, tâm linh, danh lam thắng cảnh hữu tình, nhiều lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc; có nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Đó là những tiềm năng to lớn cho phát triển du lịch tại địa phương này.

Theo ông Nguyễn Phúc Hà, để phát huy những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, định hướng phát triển du lịch, xác định du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, bắt kịp với xu hướng phát triển du lịch của nước ta hiện nay. Theo đó, tỉnh đã tập trung nguồn vốn hỗ trợ đầu tư, đặc biệt mời gọi doanh nghiệp lớn vào đầu tư phát triển du lịch.

Với việc đầu tư phát triển hạ tầng kết nối giao thông, hạ tầng giao thông tại các địa bàn trọng điểm và các tuyến đường đến các khu du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải; bảo đảm an toàn cho khách du lịch… đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác các tiềm năng du lịch và phát triển các tuyến, điểm du lịch.

Hệ thống nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi giải trí được đầu tư xây dựng và nâng cấp; các di tích lịch sử, văn hóa được trùng tu, tôn tạo kịp thời. Một số sản phẩm du lịch của tỉnh đang khẳng định thương hiệu. Các khu, điểm du lịch đã chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, phong phú hơn.

lang son xac dinh du lich la nganh kinh te mui nhon
Mùa đông trên đỉnh Mẫu Sơn

Đặc biệt, một số khu, điểm du lịch được xác định là trọng điểm du lịch của tỉnh đã và đang được quan tâm đầu tư phát triển như: Khu du lịch Mẫu Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 tại Quyết định số 240/QĐ-TTg, ngày 20/2/2017. Uỷ ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn. Trong năm 2018 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mặt Trời Mẫu Sơn, thuộc tập đoàn Sun Group.

Trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 557/QĐ-TTg ngày 15/5/2019 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040. Hiện nay, tỉnh đang triển khai lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, đang từng bước đầu tư Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Bắc Sơn và các khu, điểm di tích lịch sử - văn hoá tại thành phố Lạng Sơn, huyện Chi Lăng, huyện Bắc Sơn gắn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, nổi bật như: Du lịch biên giới, du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, du lịch cảnh quan, nghỉ dưỡng,…

Tạo môi trường thuận lợi

Tiếp tục triển khai Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND, ngày 10/12/2018 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong đó có lĩnh vực du lịch, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ đã quan tâm, tích cực kêu gọi, thu hút đầu tư vào du lịch từ nhiều thành phần kinh tế.

Đáng chú ý, là việc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, trong đó cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính của một số thủ tục trong thẩm quyền của Sở (như cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, thẩm định và cấp quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch…), từng bước nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động và khách du lịch. Hướng dẫn các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho các cá nhân, tổ chức về các lĩnh vực lữ hành, cơ sở lưu trú, công nhận điểm du lịch....

Đồng thời, tích cực tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp du lịch, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp du lịch ở các tỉnh quan tâm về các sản phẩm du lịch, các điểm du lịch tại tỉnh; tăng cường hợp tác, trao đổi với các tỉnh trong cả nước, thông qua việc tham gia các sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ, đăng cai tổ chức Chương trình du lịch qua miền di sản Việt Bắc 2019... đã góp phần tăng cường, giới thiệu về du lịch Lạng Sơn.

lang son xac dinh du lich la nganh kinh te mui nhon
Hoạt động xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư để phát triển du lịch được tỉnh Lạng Sơn chú trọng

Tỉnh còn tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách thu hút người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch; xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch; hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển du lịch.

Ngoài ra, tổ chức khai trương hệ thống “Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động” tại tỉnh Lạng Sơn, đã có 3.200 lượt truy cập từ khi khai trương (4/3/2019); vận hành hiệu quả website du lịch Lạng Sơn thu hút hơn 100.000 lượt truy cập/năm…

Nhờ đó, việc huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá tích cực, đã có nhiều nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư hoặc khảo sát, đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó khuyến khích các nhà đầu tư hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm như dự án Khu tổ hợp thương mại và dịch vụ Mega Apec Center tại thành phố Lạng Sơn; khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Hồ Lẩu Xá thuộc xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc; dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, vui chơi giải trí và trung tâm thể dục thể thao tại huyện Chi Lăng...

“Công tác phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh” - ông Nguyễn Phúc Hà khẳng định và cho biết, hiện nay, Sở đang xây dựng Dự thảo Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn từ nay đến 2030 và tầm nhìn 2045 và đã phối hợp với đơn vị tư vấn - Viện Phát triển Du lịch bền vững để xây dựng Đề án này.

Trong những năm qua, số lượng khách du lịch đến Lạng Sơn tăng hàng năm. Ví dụ, năm 2017 đón 2,6 triệu lượt khách, 2018 đón 2,8 triệu lượt khách. 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch ước đạt 1.752 nghìn lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 211,4 nghìn lượt, khách trong nước 1.540,6 nghìn lượt; doanh thu đạt 822 tỷ đồng.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh