Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 16:07

Đà Nẵng: Sản lượng thủy hải sản giảm mạnh

10:50 | 23/08/2020
Do lo ngại tình hình dịch bệnh, số tàu cá địa phương khác cập cảng tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) giảm tới hơn 50% so với bình thường, tàu cá Đà Nẵng nếu cập cảng cũng bốc hàng thật nhanh rồi tìm cảng khác cho thuyền viên nghỉ ngơi, tránh dịch. Sản lượng thủy sản về cảng Đà Nẵng cũng theo đó giảm mạnh.
da nang san luong thuy hai san giam manh
Do dịch Covid - 19 tái bùng phát tại Đà Nẵng, số lượng tàu thuyền và sản lượng hải sản về cảng cá Thọ Quang giảm mạnh

Số tàu cập cảng, sản lượng khai thác đều giảm mạnh

Theo Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, từ đầu tháng 8/2020 đến nay, lượng người, tàu, xe về cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang bốc dỡ thủy sản giảm mạnh. Hiện nay, mỗi ngày chỉ có khoảng 20 tàu cá cập cảng để bốc dỡ thủy sản, giảm khoảng 60% so với thời điểm không có dịch Covid – 19 (mỗi ngày trung bình 50 – 60 tàu cá cập cảng).

Dù lượng tàu thuyền khai thác ngoài khơi của TP. Đà Nẵng khá ít so với các địa phương của miền Trung, nhưng cảng Thọ Quang là một cảng lớn, điểm dừng chân của rất nhiều tàu thuyền các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid – 19 tái bùng phát tại Đà Nẵng (từ cuối tháng 7/2020), số lượng tàu cá của ngư dân các tỉnh thành khác cập về cảng đã giảm rất mạnh.

Ông Nguyễn Lại – Phó Trưởng Ban Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, các tàu cá địa phương khác do lo ngại tình hình dịch bệnh, cũng như lo ngại việc nếu cập cảng Thọ Quang, thuyền viên lên bờ sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày khi trở về địa phương nên phần lớn chọn cho tàu chạy về cập cảng cá ở đúng địa phương mình. Trong trường hợp nếu cập cảng tại cảng cá Thọ Quang thì chỉ làm thủ tục bốc dỡ hải sản thật nhanh sau đó nhận nhu yếu phẩm, nước ngọt, đá… rồi nhanh chóng rời cảng, hạn chế tối đa việc thuyền viên lên bờ.

Do đó, sản lượng hải sản từ các tàu cập cảng Thọ Quang từ đầu tháng 8/2020 đến nay trung bình mỗi ngày chỉ trên dưới 50 tấn, giảm hơn 70% so với bình thường (bình thường,trung bình mỗi ngày gần 250 tấn hải sản).

da nang san luong thuy hai san giam manh
Giá thu mua các mặt hàng hải sản ổn định

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhiều nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, hội nghị… phải dừng hoạt động, tiêu thụ tại phân khúc này bị tạm ngừng, tuy nhiên, do sản lượng hải sản về cảng giảm mạnh nhưng giá hải sản không giảm. Thậm chí có mặt hàng còn tăng giá khoảng 15% trong những ngày đầu thực hiện đi chợ bằng phiếu vào chợ (việc thực hiện giãn cách xã hội, giảm số lần đến chợ từ 12/8), người dân có xu hướng mua hải sản về cấp đông, tích trữ. Hiện giá hải sản đã trở lại bình thường, có xu hướng giảm nhẹ.

Siết chặt kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19

Do đặc thù giao dịch, Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là nơi thường xuyên tập trung đông người, nhất là đêm, rạng sáng hàng ngày. Mỗi ngày trung bình có khoảng hơn 2.500 người ra vào, giao dịch mua bán, lao động tại cảng; cao điểm có ngày lên tới hơn 3.300 người, vì vậy, đây thường xuyên là nơi có nguy cơ cao phát sinh và lây nhiễm dịch Covid – 19.

Từ thực tế trên, công tác triển khai, phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại cảng cá Thọ Quang đã được siết chặt và thực hiện nghiêm ngặt với sự tham gia của lực lượng biên phòng, công an, y tế….

Tại vị trí làm việc, cổng chợ, cổng ra vào, cầu cảng đều bố trí máy rửa tay sát khuẩn tự động và các bảng pa nô tuyên truyền; Duy trì việc tuyên truyền, nhắc nhở, phổ biến cho người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Kiểm soát người ra vào cảng bằng thẻ, người không có thẻ không cho vào cảng. Những người vào cảng đều được đo thân nhiệt, và yêu cầu mang khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội; Hỗ trợ cho tàu bốc dỡ nhanh hải sản và điều động tàu nhanh chóng rời cảng sau khi hoàn thành việc bốc dỡ; hạn chế tối đa thuyền viên lên bờ; Duy trì việc phun thuốc khử mùi, sát khuẩn khu vực định kỳ 02 lần/ngày, thứ Tư hàng tuần thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng.

Để hạn chế và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, từ 22 giờ ngày 19/8, Cảng cá không giải quyết cho người sử dụng thẻ đi chợ do UBND các phường, xã cấp để vào Cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang (không giải quyết việc bán lẻ, chỉ thực hiện chức năng bốc dỡ hải sản và bán buôn, có sử dụng thẻ ra vào cảng do Ban quản lý cấp).

Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đã tận dụng tất cả mặt bằng trống, vỉa hè tại chợ để bố trí vị trí cho người bán nhằm đảm bảo giãn cách xã hội. “Bản thân các ngư dân, tiểu thương, lao động bốc dỡ/vận chuyển hàng hóa cũng ý thức được nguy hiểm của dịch bệnh nên họ tự động nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid – 19”, ông Nguyễn Lại nói.

Bà Nguyễn Thị Thang – Tiểu thương tại chợ Đầu mối Thủy sản Thọ Quang cho biết bản thân cũng lo lắng vì dịch bệnh khi tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày tuy nhiên vì đó là sinh kế nên không thể nghỉ. “Tôi buôn bán tại cảng cá từ 2 giờ - 7 giờ sáng mỗi ngày. Những ngày này, tôi luôn mang khẩu trang và có khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, mũ chống giọt bắn… Số người đến chợ hiện đã giảm nhiều nhưng hi vọng dịch bệnh sẽ không quá nghiêm trọng để vẫn còn được buôn bán”, bà Thang chia sẻ.

da nang san luong thuy hai san giam manh
Điểm còn tồn tại trong phòng chống dịch Covid - 19 tại cảng cá Thọ Quang đó là việc thực hiện giãn cách 2m rất khó thực hiện do đặc thù mua bán, trả giá và giờ hoạt động

Để truy vết, phát hiện để xử lý y tế đối với các trường hợp nhiễm Covid – 19, ngăn chặn kịp thời nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại những nơi thường xuyên tập trung đông người, TP. Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm diện rộng đối với các chợ, cảng cá trên địa bàn thành phố.

Trong đó, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.600 tiểu thương, ngư dân, người lao động tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang vào đêm 15/8 và sáng 16/8. 100% mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS – CoV – 2.

Vũ Lê