Rực rỡ sắc màu du lịch Sơn La

Sơn La được đánh giá là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên, có nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn du khách.
Ấn tương du lịch Sơn La Phát triển du lịch: Đổi thay đời sống bà con dân tộc Sơn La

Sơn La được đánh giá là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, đặc biệt là tài nguyên du lịch tự nhiên. Sơn La còn có nền văn hóa độc đáo, đa dạng của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Dao... hấp dẫn du khách; và tiềm năng nông sản dồi dào với cây trái bốn mùa tốt tươi. Đây là những lợi thế để Sơn La tập trung phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.

Tiềm năng lớn

Phát huy lợi thế từ các sườn đồi và thung lũng bằng phẳng, đồng bào Sơn La đã xây dựng nên nhiều trang trại bò sữa, nhà vườn, cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa cải, vườn chè… Ngoài ra, nhiều hộ còn xây mới, sửa chữa, tận dụng những ngôi nhà truyền thống để làm nhà nghỉ cộng đồng hoặc mở nhà hàng, làm các món ăn địa phương phục vụ khách tham quan.

Rực rỡ sắc màu du lịch Sơn La

Mộc Châu hấp dẫn du khách

hờ đó, du lịch kết hợp với nông nghiệp đã và đang ngày càng phát triển tại địa phương. Cùng với việc thăm quan các điểm đến hấp dẫn, du khách đến với Sơn La sẽ được cùng đồng bào tham gia trải nghiệm các hoạt động lao động, sản xuất nông nghiệp như: Hái quả, trồng rau sạch, quan sát quy trình chế biến các sản phẩm từ sữa bò, hòa mình vào những điệu xòe Thái, những điệu dân ca cổ, ngủ nhà sàn truyền thống, nằm đệm bông gạo, thưởng thức đặc sản núi rừng như: Thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, bê chao, xôi ngũ sắc, rau rừng, rượu ngô men lá... Đặc biệt, các hộ làm du lịch cộng đồng được tạo điều kiện tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng du lịch. Để tăng thêm thu nhập, đồng bào còn duy trì và phát triển nghề dệt truyền thống với nhiều sản phẩm hấp dẫn như: Khăn piêu, áo thổ cẩm, túi xách, rèm cửa, khăn tay…

Đến với Sơn La, du khách có thể trải nghiệm hoạt động hái dâu tây và thưởng thức các sản phẩm từ dâu tây VietGAP tại Chimi Farm 1, Chimi Farm 2, Hoa Mộc Châu Farm; thăm vườn mận, vườn mơ mùa hoa và thu hoạch quả tại thung lũng mận Nà Ka, thung lũng mận Mu Náu; chăm sóc bò sữa như một người nông dân chính hiệu tại Trang trại du lịch Bò Sữa Dairy Farm; hái cam; tham quan đồi chè cổ thụ 300 - 500 năm tuổi kết hợp với trải nghiệm quá trình sản xuất chè của bà con dân tộc Mông; trải nghiệm mùa vàng trên những cánh đồng và mùa hoa sơn tra tại các bản vùng cao của xã Ngọc Chiến, huyện Mường La…

Rực rỡ sắc màu du lịch Sơn La

Nhiều hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng

Ngoài du lịch trải nghiệm và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, du khách còn có thể tìm hiểu cuộc sống của người dân và có được khoảng thời gian nghỉ ngơi lý tưởng khi lựa chọn các điểm Homestay và thưởng thức ẩm thực tại Điểm hẹn Hồ Bản Mòm - Mộc Châu.

Đặc biệt, Ngày hội hái quả mận hậu được tổ chức hàng năm đã trở thành sự kiện quen thuộc nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế. Ngày hội diễn ra các hoạt động, như: Thi hái quả, giới thiệu, trình bày mâm quả, thưởng thức quả; tham quan các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của văn hóa các dân tộc Mộc Châu; tham gia các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian... Ngoài ra, Ngày hội còn diễn ra nhiều phần thi hấp dẫn dành cho những người tham dự, như: Thi thưởng thức quả mận, thi bắn nỏ, tham gia “Vũ điệu đoàn kết”… Đây là cơ hội quảng bá nét du lịch độc đáo, đồng thời tăng tiêu thụ trái mận hậu địa phương.

Nằm ở Tây Bắc, Sơn La là địa điểm tương đối xa và còn nhiều mới lạ với du khách. Nhiều du khách đã lựa chọn Công ty Du lịch Phương Đông – Chi nhánh Mộc Châu để được giới thiệu các sản phẩm đặc trưng và chính hãng của Tây Bắc như dâu tây, cam không hạt… để mua về sử dụng hoặc làm quà cho gia đình. Hiện công ty đang trưng bày các gian hàng tại tiểu khu 32, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

Phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch

Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm vụ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Theo đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La đã thực hiện có hiệu quả chủ trương tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch; đẩy mạnh thâm canh, đưa giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

Rực rỡ sắc màu du lịch Sơn La

Độc đáo cầu kính ở Mộc Châu

Để hỗ trợ cho nông dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ: Ưu tiên đầu tư những dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội như cầu, đường giao thông, viễn thông đến các vùng, địa phương; chú trọng đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm thu hút du khách đến tham quan; ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao phục vụ khách du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư liên kết với hợp tác xã, các hộ nông dân trong phát triển, mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, để người nông dân làm du lịch chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, các địa phương trong toàn tỉnh đã quan tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn. Nhờ vậy, đã từng bước giúp nông dân nâng cao kỹ năng làm du lịch, từ ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa, kiến thức, kỹ năng về kinh doanh du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, điểm đến, tạo cầu nối liên kết giữa các đơn vị lữ hành với người dân để kết nối tour, tuyến thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm các khâu, các bước trong quy trình tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển du lịch, khai thác hết tiềm năng của địa phương, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người nông dân về những lợi ích thiết thực từ việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, tỉnh Sơn La sẽ chú trọng thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn kết chặt chẽ với quy hoạch du lịch để đảm bảo định hướng phát triển bền vững và hỗ trợ lẫn nhau.

Cùng với đó, tăng cường thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của mỗi địa phương; đa dạng hóa các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản đặc trưng gắn với các lễ hội du lịch, các hoạt động du lịch với những quy mô khác nhau; đẩy mạnh liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp. Thông qua đó, tạo môi trường thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững, thiết thực, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Kim Xuyến - Nguyễn Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoàn thành việc hút dầu trên tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn ở vùng biển Quảng Ngãi

Hoàn thành việc hút dầu trên tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn ở vùng biển Quảng Ngãi

Lực lượng chức năng đã hoàn thành việc hút dầu ra khỏi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên vùng biển Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) hơn 1 tuần nay.
Tỉnh Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua với 8 nhiệm vụ trọng tâm

Tỉnh Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua với 8 nhiệm vụ trọng tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua yêu nước với 8 nội dung trọng tâm nhân Ngày thành lập Đảng 3/2.
Thơm ngon bún bò, bún mắm nêm giá từ 5.000 đồng/tô nức tiếng Đà Nẵng

Thơm ngon bún bò, bún mắm nêm giá từ 5.000 đồng/tô nức tiếng Đà Nẵng

Giữa trung tâm TP. Đà Nẵng, vẫn còn một quán bún vỉa hè bán những tô bún bò, bún mắm nêm giá chỉ từ 5.000 đồng/tô, "hút hồn" biết bao thực khách...
Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Xuân về cũng là thời điểm những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ của xã Hồng Thái (Na Hang) bắt đầu nở rộ trở thành điểm du xuân vùng cao vô cùng lãng mạn.
Thừa Thiên Huế: Chậm đóng bảo hiểm, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 500 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Chậm đóng bảo hiểm, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 500 triệu đồng

Ba doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế do chậm nộp bảo hiểm cho người lao động đã bị xử phạt hành chính hơn 500 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tây Ninh: Thắt chặt kiểm soát thị trường, không để du khách bị “chặt chém”

Tây Ninh: Thắt chặt kiểm soát thị trường, không để du khách bị “chặt chém”

Từ 20-31/1/2023 Tây Ninh đón 988.701 du khách tham quan, do đó việc kiểm tra, kiểm soát thị trường được địa phương quan tâm để tạo niềm tin cho du khách.
TP. Hải Phòng: Công bố đường dây nóng ngăn chặn sách lậu

TP. Hải Phòng: Công bố đường dây nóng ngăn chặn sách lậu

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hải Phòng vừa có Văn bản về việc thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, sách vi phạm bản quyền.
Vĩnh Phúc kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Vĩnh Phúc kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai: Tạo đà cho doanh nghiệp phát triển sản phẩm từ nguồn vốn khuyến công

Gia Lai: Tạo đà cho doanh nghiệp phát triển sản phẩm từ nguồn vốn khuyến công

Hoạt động khuyến công của tỉnh Gia Lai đã xây dựng chương trình hỗ trợ phù hợp, qua đó khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, phát triển...
Bắc Ninh: Bất chấp trời mưa, du khách vẫn nườm nượp về Hội Lim

Bắc Ninh: Bất chấp trời mưa, du khách vẫn nườm nượp về Hội Lim

Ngày thứ hai của Hội Lim 3/2 (13 tháng Giêng) dù trời mưa dày hạt, nhiều hoạt động tạm hoãn nhưng từ sáng sớm nhiều du khách vẫn nườm nượp về trẩy hội.
Rằm tháng Giêng: Nhộn nhịp "đặt" mâm cỗ online giao tại nhà

Rằm tháng Giêng: Nhộn nhịp "đặt" mâm cỗ online giao tại nhà

Dịch vụ đặt cỗ online giao tại nhà dịp rằm tháng Giêng, vừa ngon vừa tiện lợi phù hợp với gia đình bận rộn đang trở nên sôi động trên chợ mạng.
Nông sản Hà Tĩnh thời 4.0 - Kỳ 1: Cầu nối đưa thương hiệu sản phẩm nông nghiệp OCOP vươn xa

Nông sản Hà Tĩnh thời 4.0 - Kỳ 1: Cầu nối đưa thương hiệu sản phẩm nông nghiệp OCOP vươn xa

Sở Công Thương Hà Tĩnh với vai trò là đơn vị chủ trì đã tổ chức thành công các Lễ hội cam của tỉnh, là cầu nối đưa thương hiệu các sản phẩm OCOP vươn xa.
Bắc Giang khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023

Bắc Giang khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Linh thiêng Tây Yên Tử” năm 2023

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ 1/2 đến 6/2/2023.
Quảng Ninh: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 9% trong tháng 1/2023

Quảng Ninh: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 9% trong tháng 1/2023

Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là điểm sáng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh trong tháng 1/2023, với tốc độ tăng trưởng là 8,99%.
TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 2/2, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352.
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan Ka Lô (Lào)

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan Ka Lô (Lào)

Công ty Điện lực Lào, chi nhánh tỉnh Sê Kông gửi đề nghị Công ty điện lực Thừa Thiên Huế (Việt Nam) kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan biên giới Ka Lô
Dân cư thuộc chung cư cũ nào phải di dời năm 2023?

Dân cư thuộc chung cư cũ nào phải di dời năm 2023?

Chậm nhất trong quý I/2023, UBND các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy phải di dời các hộ dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D.
Kỳ thị du khách, khách sạn tại Đà Lạt bị xử phạt 8 triệu đồng

Kỳ thị du khách, khách sạn tại Đà Lạt bị xử phạt 8 triệu đồng

UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã ban hành quyết định xử phạt chủ khách sạn kỳ thị du khách người Việt gốc Hoa khi đến thuê phòng.
Tỉnh Quảng Ninh: Nổ lớn trong xưởng sửa chữa tàu làm 8 người bị thương

Tỉnh Quảng Ninh: Nổ lớn trong xưởng sửa chữa tàu làm 8 người bị thương

Ngày 2/2, một vụ nổ lớn vừa xảy ra trong một xưởng đóng tàu tại TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Vụ nổ đã làm 8 người bị thương.
Quảng Nam: Nhiều ngôi nhà của người dân vùng cao bị cháy lúc rạng sáng

Quảng Nam: Nhiều ngôi nhà của người dân vùng cao bị cháy lúc rạng sáng

Vụ cháy đã thiêu rụi 5 ngôi nhà gươl và 3 nhà bếp của các hộ dân vùng cao huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ bà Hồ Thị Yên ở TX.Hoàng Mai (Nghệ An), vừa tổ chức mừng thọ 110 tuổi. Sau nhiều năm chiêm nghiệm, cụ đã tiết lộ bí quyết sống lâu của riêng mình.
Linh vật mèo ở đường hoa Xuân Đà Nẵng sẽ được tặng cho các trường mầm non

Linh vật mèo ở đường hoa Xuân Đà Nẵng sẽ được tặng cho các trường mầm non

Những linh vật mèo ở đường hoa Xuân thành phố Đà Nẵng sẽ được trao tặng cho các trường mầm non huyện Hòa Vang tạo không khí vui tươi cho các em học tập.
Quảng Ninh dự kiến thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI trong năm 2023

Quảng Ninh dự kiến thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI trong năm 2023

Tỉnh Quảng Ninh dự kiến thu hút vào các khu công nghiệp năm 2023 là 18 dự án FDI, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD.
Hà Nội: Năm 2022 đã thực hiện kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ

Hà Nội: Năm 2022 đã thực hiện kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ

Năm 2022, Hà Nội có 2 dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ hoàn thành thi công, 7 dự án đang tiếp tục thực hiện và đã kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ.
Hà Nội: Lập Đoàn kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Nội: Lập Đoàn kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Đoàn kiểm tra sẽ lập danh sách một số vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp đối với từng địa bàn để kiểm tra hồ sơ và tình hình giải quyết tại cấp quận, huyện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động