Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến sâu nông sản

Phát huy các thế mạnh về quỹ đất nông nghiệp, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Đặc biệt, tỉnh đã và đang chuyển hướng với mục tiêu trở thành trung tâm chế biến sâu mặt hàng nông sản.

Tiềm năng lớn về sản xuất nông nghiệp

Nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây Bắc với vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, Sơn La có lợi thế nổi trội về thổ nhưỡng, khí hậu ôn đới, có diện tích tự nhiên trên 14.000 km2, lớn thứ 3 cả nước… Với 350.000 ha đất làm nông nghiệp, hàng năm, Sơn La sản xuất trên 1 triệu tấn sản phẩm nông sản các loại (trừ lâm sản gỗ, tre, nứa…) đây là lợi thế cho việc phát triển công nghiệp chế biến.

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến sâu nông sản
Sơn La tiếp tục hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nông sản

Hiện nay, Sơn La đã có vùng nguyên liệu cà phê, chè, mía, sắn, bò sữa, chanh leo… dồi dào. Cụ thể, vùng nguyên liệu cà phê 17.840 ha, sản xuất 25.048 tấn cà phê nhân/năm; chè 5.474 ha với 47.424 tấn chè búp tươi/năm (khoảng 6.000 tấn chè khô/năm); sắn 37.017 ha, sản lượng 439.657 tấn sắn củ/năm; diện tích cây ăn quả 70.327 ha, sản lượng quả 246.970 tấn/năm, cây đậu tương 731 ha, rau các loại 10.306 ha; sản lượng rau, đậu các loại 128.383 tấn/năm…

Thời gian qua, nông sản, thực phẩm địa phương đã từng bước được sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường. Sản xuất nông nghiệp đã bước đầu gắn với công nghiệp chế biến để đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giai đoạn 2016-2020, Chỉ số sản xuất công nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 24,1%/năm, trong đó công nghiệp chế biến nông sản tăng bình quân đạt 8,08%/năm. Chế biến nông sản chiếm 29,4% trong tổng chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh (cao nhất trong 4 tỉnh Tiểu vùng Tây Bắc). Cùng với mô hình kho lạnh, hiện nay, toàn tỉnh có trên 500 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản. Toàn tỉnh có 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; có 24 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 2 sản phẩm được bảo hộ tại châu Âu và Thái Lan.

Điểm đến cho doanh nghiệp chế biến

Với tiềm năng lớn của ngành nông nghiệp, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp chế biến nông sản. Thời gian qua, cơ cấu thành phần ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp của tỉnh cũng có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, giảm tỷ trọng các doanh nghiệp chế biến nông sản thuộc thành phần kinh tế nhà nước.

Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến sâu nông sản

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược của Tập đoàn TH đặt tại huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La

Một số tập đoàn, doanh nghiệp có năng lực, uy tín cao hàng đầu trong lĩnh vực chế biến, bảo quản, xuất khẩu nông sản trong và ngoài nước đã quan tâm đầu tư các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh như: Vinamilk (nhà máy chế biến sữa tại Mộc Châu); Tập đoàn TH (Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ); Công ty CP Thực phẩm Đồng Giao (Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La); Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea)...

Các doanh nghiệp đã tích cực đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ, áp dụng công nghệ mới hiện đại, tiên tiến trong chế biến nông sản như: Chuyển chế biến từ sấy truyền thống sang sấy hơi nóng, lạnh; từ công nghiệp cơ sang điện tử, điện tử tự động, công nghệ 4.0… Đặc biệt, các hộ sản xuất cá thể có xu hướng sáp nhập để hình thành các hợp tác xã, liên hợp tác xã. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân cũng năng động trong đổi mới kỹ thuật công nghệ, tiếp thu công nghệ hiện đại.

Trong quá trình đầu tư, các doanh nghiệp đã kiểm soát chặt chẽ việc chuyển giao công nghệ, lựa chọn công nghệ tiên tiến, máy móc, thiết bị hiện đại; tích cực áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO 9000, ISO 14000 nhất là hệ thống tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảo bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Với sự đầu tư nghiêm túc, thời gian qua, sản phẩm nông sản chế biến trên địa bàn tỉnh đã tăng nhanh về số lượng, mẫu mã, nhãn mác, chất lượng cũng như giá trị, đảm bảo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, HCCP, đảm bảo các quy chuẩn trong nước và quốc tế. Một trong số đó phải kể đến Trung tâm chế biến rau, quả Doveco đang trở thành một trong những đầu tàu, dẫn dắt giúp địa phương phát triển vùng nguyên liệu theo hướng quy mô hàng hóa có sự liên kết giữa công ty và người dân trong phát triển các loại cây ăn quả phục vụ cho nhà máy chế biến. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc trung tâm - cho biết, với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm thì nhu cầu đáp ứng cho trung tâm cần từ 130.000-170.000 nguyên liệu các loại trong một năm. Từ những năm 2019 đến nay, trung tâm đã triển khai được gần 500ha dứa, 200 chanh leo; đồng thời, mỗi một vụ, triển khai khoảng 500 đến 700ha ngô ngọt và đậu tương, rau.

Hiện nay, tỉnh Sơn La đang tiếp tục tăng cường, đổi mới các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản; phát triển thương mại điện tử nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản của tỉnh sang thị trường nước ngoài; xây dựng thương hiệu và tìm kiếm đối tác tiêu thụ, nhà nhập khẩu để mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản, nhất là những thị trường có tiềm năng cho việc xuất khẩu nông sản của tỉnh như: Trung Quốc, Đức, Australia, Anh,... Đồng thời, tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, nhất là sản phẩm chế biến đóng gói tại địa phương.

Ngoài ra, Sơn La tiếp tục hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu cho các mặt hàng nông sản của địa phương. Tập trung cao vào xây dựng mã số vùng trồng và các giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu. Nỗ lực này sẽ giúp Sơn La sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản của cả nước.

Thời gian qua, nông sản, thực phẩm Sơn La đã từng bước được sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường.
Kim Xuyến - Nguyễn Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nông sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến thương mại

Đà Nẵng: Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến thương mại

Năm 2023, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức hơn 30 hoạt động xúc tiến thương mại gồm hội chợ triển lãm, các phiên chợ hàng Việt, chương trình kết nối cung cầu.
Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choáh: Xây dựng thương hiệu, nâng tầm lúa gạo Krông Nô

Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choáh: Xây dựng thương hiệu, nâng tầm lúa gạo Krông Nô

Việc hợp tác xã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã giúp nhãn hiệu “Lúa gạo Buôn Choáh” nâng cao chất lượng, được thị trường đón nhận và ưa chuộng.
Đắk Lắk: Sẽ xử lý 4 cán bộ, giáo viên dùng từ ngữ phản cảm trên MXH

Đắk Lắk: Sẽ xử lý 4 cán bộ, giáo viên dùng từ ngữ phản cảm trên MXH

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk sẽ làm rõ hành vi dùng từ ngữ không đúng chuẩn mực, gây mất đoàn kết nội bộ của 4 cán bộ, giáo viên tại một trường THPT.
Đắk Nông: Một người bị điện giật tử vong khi di dời trụ cáp quang

Đắk Nông: Một người bị điện giật tử vong khi di dời trụ cáp quang

Khi điều khiển cần cẩu di chuyển trụ cáp quang, một nhân viên của công ty viễn thông không may vướng vào dây điện, bất ngờ bị điện giật, tử vong tại chỗ.
Quảng Ninh: Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh

Quảng Ninh: Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh

Lũy kế từ ngày 01/01/2023-19/3/2023, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 288.783 tấn, tăng 156,6% so cùng kỳ năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ

Honda Việt Nam phối hợp cùng Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, 2 và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ.
Hà Nội: Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa

Hà Nội: Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa

Với quỹ di sản văn hóa vô cùng phong phú, Hà Nội xác định văn hóa là động lực, là nguồn lực xây dựng và phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Phong trào thi đua yêu nước tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo động lực, góp phần thúc đẩy kinh tế Thành phố tăng trưởng và phát triển bền vững.
Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Sức hút mới trên “quê hương năm tấn”

Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Sức hút mới trên “quê hương năm tấn”

Với bề dày lịch sử cùng tinh thần tự lực, tự cường. vượt lên lao khó, Thái Bình giờ đây đang trở thành “nhân tố mới nổi", mảnh đất hấp dẫn trong thu hút đầu tư.
Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn.
Ông Nguyễn Viết Dũng thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Viết Dũng thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam

Tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Nam khoá X, các đại biểu đã bỏ phiếu cho thôi nhiệm vụ đại biểu đối với ông Nguyễn Viết Dũng.
Thừa Thiên Huế: Cháy lớn tại Công ty One One miền Trung

Thừa Thiên Huế: Cháy lớn tại Công ty One One miền Trung

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế điều động nhân lực, xe cứu hoả đến chữa cháy tại Công ty Cổ phần One One miền Trung.
Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại Khu công nghiệp Amata

Quảng Ninh: Tai nạn lao động tại Khu công nghiệp Amata

Một người đã tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại Khu công nghiệp Amata (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).
Thái Bình: 11 dự án khu dân cư nghìn tỷ lùi thời gian chọn nhà đầu tư

Thái Bình: 11 dự án khu dân cư nghìn tỷ lùi thời gian chọn nhà đầu tư

UBND tỉnh Thái Bình vừa quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức và hình thức lựa chọn nhà đầu tư 11 dự án khu dân cư sử dụng đất trên địa bàn.
Dự kiến hoàn thành Bến cảng số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện vào quý IV/2024

Dự kiến hoàn thành Bến cảng số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện vào quý IV/2024

Bến cảng số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện khi đưa vào sử dụng sẽ nâng cao hiệu quả khai thác cảng và khả năng cạnh tranh với các cảng quốc tế trong khu vực.
3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép ủ chua sau khi dùng thuốc giải, giờ ra sao?

3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép ủ chua sau khi dùng thuốc giải, giờ ra sao?

3 trường hợp ngộ độc nặng do ăn cá chép muối ủ chua đã có cải thiện sau khi sử dụng thuốc giải độc, chỉ còn 1 ca tiên lượng dè dặt.
Thanh Hóa: Điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện

Thanh Hóa: Điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trao các Quyết định điều động, luân chuyển nhiều lãnh đạo cấp sở, ngành, huyện thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Thừa Thiên Huế: Nhiều “hiến kế” để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Thừa Thiên Huế: Nhiều “hiến kế” để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Lãnh đạo tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các chuyên gia, nhà khoa học vừa tổ chức toạ đàm nhằm “hiến kế” về phát triển và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
Thanh tra TP. Hồ Chí Minh chỉ ra nhiều vi phạm ngân sách tại huyện Cần Giờ

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh chỉ ra nhiều vi phạm ngân sách tại huyện Cần Giờ

UBND TP. Hồ Chí Minh giao UBND huyện Cần Giờ khẩn trương chỉ đạo thu hồi 896 triệu đồng chênh lệch từ 24 dự án mà các chủ đầu tư chưa hoàn trả Ngân sách.
Quảng Ninh: Có thể thu hồi một phần đất dự án đô thị của Tập đoàn FLC

Quảng Ninh: Có thể thu hồi một phần đất dự án đô thị của Tập đoàn FLC

Lý do thu hồi được UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nêu ra là do Công ty CP Tập đoàn FLC vẫn không thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
Quảng Bình: Đề nghị khởi tố vụ 6 ha rừng tự nhiên bị chặt phá

Quảng Bình: Đề nghị khởi tố vụ 6 ha rừng tự nhiên bị chặt phá

Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân huyện này đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến vụ phá gần 6ha rừng bị phá.
Đắk Lắk bắt hai thanh niên vận chuyển hơn 300kg pháo lậu

Đắk Lắk bắt hai thanh niên vận chuyển hơn 300kg pháo lậu

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ 2 thanh niên đang vận chuyển hơn 300kg pháo lậu ngụy trang trong thùng sữa.
Thanh Hóa: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024

Thanh Hóa: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 trên địa bàn.
Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội

Chiều 20/3, Thanh tra thành phố Hà Nội công bố các quyết định thanh tra tại 20 doanh nghiệp về việc chậm đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...
Quảng Ninh dự định xây sân bay tại đảo Cô Tô

Quảng Ninh dự định xây sân bay tại đảo Cô Tô

Tỉnh Quảng Ninh định hướng quy hoạch mới sân bay chuyên dùng Cô Tô giai đoạn 2030 - 2050 với diện tích trên 130 ha.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động