Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:05

RCEP hợp lý hóa chuỗi cung ứng và tiêu chuẩn kiểm tra hàng hóa

13:25 | 06/11/2021
Việc thực hiện Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc tích hợp chuỗi cung ứng khu vực và thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra hàng hóa giữa các nước tham gia.

Khi RCEP có hiệu lực, thương mại và đầu tư lẫn nhau và mức độ hội nhập kinh tế giữa các thành viên sẽ tăng lên. Đồng thời, sức mạnh và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cũng sẽ được củng cố. Các doanh nghiệp trong nước và khu vực sẽ được hưởng một môi trường kinh doanh khu vực với ít rào cản đầu tư hơn và thuế quan thấp. Việc thực hiện hiệp định sẽ giúp chuỗi cung ứng khu vực ứng phó tốt hơn với các tác động bên ngoài. Quy tắc xuất xứ là tiêu chí cần thiết để xác định nguồn gốc quốc gia của một sản phẩm. Tầm quan trọng của chúng xuất phát từ thực tế là các loại thuế và hạn chế có thể phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Các thông lệ của chính phủ về quy tắc xuất xứ rất khác nhau. Những nỗ lực này sẽ đảm bảo việc thực hiện suôn sẻ khi hiệp định RCEP có hiệu lực.

RCEP hợp lý hóa chuỗi cung ứng và tiêu chuẩn kiểm tra hàng hóa

Các cơ quan hải quan cũng đang xây dựng các biện pháp quản lý đối với lĩnh vực này, bao gồm quy định về tính đủ điều kiện của xuất xứ hàng hóa, hồ sơ hưởng lợi và giấy chứng nhận xuất xứ. Để thích ứng với hoàn cảnh mới trong năm tới, nhiều cơ quan chính phủ đã sẵn sàng tinh chỉnh các tiêu chuẩn và quy tắc chất lượng sản xuất trong nước cho phù hợp với các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế và nỗ lực nâng cao mức hạn chế và điều chỉnh các quy tắc, nhằm mở rộng hơn nữa các dịch vụ. Ngoài việc thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, RCEP cũng sẽ cam kết mở cửa thương mại dịch vụ liên quan đến hơn 100 lĩnh vực, bao gồm cả tài chính, viễn thông, giao thông vận tải, du lịch và nghiên cứu và phát triển. Lĩnh vực này sẽ hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp trong thời kỳ hậu đại dịch, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân trong khu vực.

RCEP sẽ giúp thúc đẩy kinh doanh và hợp tác xuyên biên giới dễ dàng hơn, đồng thời tạo ra một môi trường thương mại và đầu tư ngày càng minh bạch, ổn định và dễ dự đoán trong khu vực. Xu hướng này sẽ mang lại nhiều lợi ích chiến lược và thương mại cho các công ty đa quốc gia trong những năm tới. Việc thực hiện hiệp định dự kiến vào năm tới sẽ mở rộng dòng chảy thương mại và củng cố mạng lưới chuỗi cung ứng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với việc RCEP có hiệu lực, khu vực sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn từ bên ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, do đó làm giảm tác động của đại dịch đối với các nền kinh tế trong khu vực. Hiệp định sẽ không chỉ là một công cụ phục hồi kinh tế chống lại dịch bệnh mà còn giúp đảm bảo việc mở cửa thị trường cũng như chuỗi cung ứng không bị gián đoạn. Về thương mại hàng hóa, các nước thành viên sẽ mở cửa thị trường cho nhau hơn nữa, cũng như tăng cường hợp tác phát triển chuỗi cung ứng khu vực để ngăn ngừa rủi ro tốt hơn. Theo quy tắc xuất xứ chung do hiệp định thiết lập, chỉ cần 40% hàm lượng khu vực đối với hàng hóa được coi là có xuất xứ RCEP, thấp hơn nhiều so với ngưỡng của các hiệp định thương mại tự do khác.

RCEP sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của cả thương mại khu vực và toàn cầu, thương mại điện tử xuyên biên giới và các ngành liên quan, đồng thời tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và cởi mở hơn cho các công ty toàn cầu đầu tư vào khu vực. Thách thức lớn đối với tăng trưởng dài hạn của khu vực là tăng cường khả năng cạnh tranh về công nghệ trong môi trường quốc tế. Điều này không chỉ có nghĩa là sản xuất ra những công nghệ đỉnh cao mà còn có thể xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới.

Việt Dũng