Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:40

Các Bộ trưởng thông qua tuyên bố về các ưu tiên liên quan đến thương mại của Hội nghị MC12

10:32 | 06/11/2021
Ngày 04/11, các Bộ trưởng Thương mại từ các nước đang phát triển không giáp biển (LLDCs) đã thông qua một tuyên bố nêu rõ các ưu tiên thương mại trước Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng về thương mại Thúc đẩy Hiệp định thuận lợi hóa đầu tư đạt kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã nhấn mạnh trong bài phát biểu mở đầu của mình về những thách thức mà LLDC phải đối mặt và nhắc lại cam kết thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương bao trùm hơn. Tuyên bố kêu gọi các cuộc thảo luận về việc thiết lập một chương trình làm việc cho các LLDC trong WTO để theo dõi nhu cầu, thách thức và tính dễ bị tổn thương và phát triển các chiến lược để thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế này vào hệ thống thương mại đa phương. Ngoài những thách thức về chi phí thương mại cao và sự phụ thuộc vào các quốc gia trung chuyển để giao thương quốc tế, các LLDC đang phải đối mặt với những thách thức mới, chẳng hạn như thiếu container, chi phí vận chuyển cao, dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và hạn chế tiếp cận với vắc xin COVID-19.

Các Bộ trưởng thông qua tuyên bố về các ưu tiên liên quan đến thương mại của Hội nghị MC12

Tổng cộng 14 bộ trưởng đã nêu bật tình hình tồi tệ hơn đối với các LLDC do đại dịch, vốn đã ở trong tình trạng khó khăn mong manh. Họ nhấn mạnh vai trò thiết yếu mà thương mại quốc tế có thể đóng trong việc hỗ trợ phục hồi kinh tế của LLDCs và tầm quan trọng của các công cụ sẵn có tại WTO đối với các nước đang phát triển. Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala đánh giá LLDCs đã "rõ ràng về các mục tiêu chung và có thể làm việc một cách xây dựng với các thành viên khác để đảm bảo rằng các vấn đề quan tâm được phản ánh trong kết quả của Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12." Bà kêu gọi các LLDC góp phần làm nên thành công của MC12, đồng thời nhấn mạnh rằng "nhóm LLDC là bài kiểm tra quan trọng về khả năng hỗ trợ của hệ thống thương mại đa phương cho tất cả các thành viên WTO".

Cuộc họp cấp bộ trưởng tạo cơ hội quan trọng để đánh giá và củng cố vị thế tập thể của LLDCs trong các cuộc đàm phán thương mại đa phương và đảm bảo rằng mối quan tâm của các thành viên LLDC được tính đến. Tuyên bố được các bộ trưởng LLDC thông qua kêu gọi đơn giản hóa các yêu cầu liên quan đến hàng hóa quá cảnh, số hóa hơn nữa các thủ tục thương mại và hải quan, xem xét cách các biện pháp phi thuế quan áp dụng đối với hàng hóa quá cảnh, và cách tiếp cận tài chính thương mại và các chương trình nâng cao năng lực… Tuyên bố cũng kêu gọi thực hiện đầy đủ Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại và khai thác sáng kiến ​​Viện trợ Thương mại để giải quyết các hạn chế liên quan đến thương mại của LLDCs. Nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO có thể giúp doanh số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuyên biên giới tăng từ 60% đến 80.

Đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất, các nước đang phát triển không giáp biển và các nước đang phát triển ở các đảo nhỏ (UN-OHRLLS), Courtenay Rattray, đã kêu gọi "hỗ trợ tập trung chuyên sâu khẩn cấp để hỗ trợ sự phục hồi của LLDCs từ COVID-19 cũng như để xây dựng các nền kinh tế linh hoạt hơn sau COVID-19. Khôi phục năng lực thương mại của LLDCs có nghĩa là các đối tác phát triển cần hỗ trợ LLDC phát triển năng lực sản xuất, đa dạng hóa nền kinh tế, tăng giá trị gia tăng cho hàng xuất khẩu và hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực.

Theo Ủy ban kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc, vào năm 2020, nền kinh tế toàn cầu suy giảm 4,3%, và các nền kinh tế của LLDCs ước tính giảm 2,4%. Chương trình Hành động Vienna của Liên hợp quốc về LLDC trong Thập kỷ 2014-2024 khuyến nghị các hành động được thực hiện bởi LLDC, các quốc gia trung chuyển và các đối tác phát triển để hỗ trợ phát triển kinh tế của LLDC. Do đó cần tăng cường nỗ lực từ tất cả các bên liên quan để phục hồi và đạt được tiến bộ có ý nghĩa vào năm 2024. Sự thiệt hại nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với sự tham gia của LLDC vào thương mại thế giới đã được chứng minh bằng một báo cáo của WTO được đệ trình lên UN-OHRLLS vào tháng 4 năm 2021. Tổng cộng có 32 quốc gia được phân loại là LLDC. Trong số này, 26 nước là thành viên WTO và 6 nước là quan sát viên.

Việt Dũng