Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 14:38

Rau quả Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin khai thác từ EVFTA

14:59 | 30/07/2020
Chia sẻ tại Hội thảo, tập huấn: “Doanh nghiệp nông nghiệp hành động tiếp cận EVFTA”, diễn ra ở Hà Nội sáng ngày 30/7, đại diện cơ quan chức năng và doanh nghiệp nông sản cho rằng, sản xuất tuân thủ tốt qui trình GlobalGap, có các hướng dẫn tiếp cận thị trường EU cho doanh nghiệp, nông sản của Việt Nam nói chung, ngành hàng rau, hoa quả nói riêng hoàn toàn đủ tự tin để khai thác cơ hội từ EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về cơ hội nông sản Việt Nam khai thác EVFTA xuất khẩu, ông Lê Thành Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Nhóm hàng rau, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam rất có thế mạnh xuất khẩu vào thị trường EU. Trong những năm vừa qua, hàng hóa nông sản Việt Nam nói chung, các mặt hàng rau, hoa quả nói riêng xuất khẩu vào EU đã có những bước tăng trưởng, nhưng kết quả đạt được đến nay vẫn chưa như kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU.

5927 rau qua evfta copy
Hội thảo, tập huấn: Doanh nghiệp nông nghiệp hành động tiếp cận EVFTA
Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn):

EU hiện là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Mặc dù đưa ra các rào cản kỹ thuật khắt khe đối với nông sản, song trong quan hệ hợp tác với Việt Nam hơn 20 năm qua, EU đã có rất nhiều các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn để cho nông sản Việt Nam vượt qua được các rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng rau, hoa quả xuất khẩu.

Theo ông Hòa, khi EVFTA có hiệu lực, hàng rào thuế quan đối với nông sản Việt Nam xuất khẩu vào EU không còn là vấn đề phải trăn trở nữa. Thị trường EU cũng rất cởi mở đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu, do không yêu cầu đánh giá rủi ro khi mở cửa thị trường. Nếu khai tốt cơ hội từ EVFTA, xuất khẩu nông sản sang EU trong thời gian tới sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Đặc biệt, đối với nhóm hàng rau, hoa quả nhiệt đới, xuất khẩu vào EU còn khiêm tốn, cần khai thác hiệu quả cơ hội khi EVFTA có hiệu lực.

Tuy nhiên, để thực thi tốt EVFTA, nông sản Việt Nam xuất khẩu phải đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Đây là 2 vấn đề quyết định nông sản Việt Nam có chỗ đứng tốt tại thị trường EU hay không. Nhất là tuân thủ các qui định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vấn đề ô nhiễm vi sinh vật đối với nông sản. Theo ông Hòa, muốn đáp ứng được các yêu cầu EU đặt ra, các nhà sản xuất, xuất khẩu nông sản, rau quả Việt Nam, cần phải có các chương trình quản lý trồng trọt, sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt.

0028 rau qua evfta1 copy
Rau quả Việt Nam có đủ tự tin thực thi cam kết EVFTA

Thực tế xuất khẩu nông sản vào EU đã cho thấy, muốn vào được các hệ thống siêu thị bán lẻ tại EU, nông sản Việt Nam phải có chứng nhận GlobalGAP. Nếu sản xuất nông nghiệp mà thực hành tốt các tiêu chuẩn GlobalGAP, sẽ giúp kiểm soát được các nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sản phẩm đầu ra an toàn, đáp ứng tốt được các yêu cầu về chất lượng... phía EU đặt ra.

Về phía doanh nghiệp, ông Vũ Đình Thuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần rau củ quả Nhật Việt - cho biết: Công ty đang sản xuất rau sạch và có định hướng xuất khẩu sang Canada, châu Âu... Tuy nhiên, Công ty Nhật Việt cũng như nhiều doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ khác hiểu biết về EVFTA còn rất hạn chế. Qua tìm hiểu EVFTA, Công ty Nhật Việt thấy đây là một cơ hội rộng mở có thể tận dụng để xuất khẩu. Vấn đề doanh nghiệp cần biết là các qui trình, các bước cơ bản như thế nào để có thể tận dụng, khai thác được cơ hội từ EVFTA. Đến với cuộc hội thảo, tập huấn, Công ty Nhật Việt đã nắm bắt được một số thông tin hữu ích để có thể định hướng sản xuất, chế biến… đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, sản xuất sạch… thị trường EU đặt ra. Các khuyến nghị của cơ quan chức năng về rào cản kỹ thuật với hàng nông sản vào EU rất hữu ích cho doanh nghiệp, nếu không nắm rõ vấn đề này, khi đưa một đơn hàng sang EU mà không đủ tiêu chuẩn bị trả lại, thì chi phí sẽ rất tốn kém với doanh nghiệp.

Ông Vũ Đình Thuấn cho rằng, các cơ quan chức năng và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, cần thành lập các văn phòng tư vấn, hỗ trợ thông tin, hướng dẫn các qui trình sản xuất, bảo quản, chế biến… nông sản xuất khẩu đáp ứng qui định EU đặt ra theo cam kết EVFTA. Các cuộc tập huấn, hội thảo về EVFTA cần phổ biến tới các địa phương, nơi doanh nghiệp và nông dân trực tiếp sản xuất, để họ có cơ hội dễ nắm bắt, qua đó cải tiến các qui trình sản xuất phù hợp. Như vậy, nông sản, rau quả của Việt Nam sẽ hoàn toàn có đủ tự tin để xuất khẩu, có chỗ đứng tốt và mở rộng thị phần tại thị trường EU trong thời gian tới.

Ngọc Quỳnh