Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?

Theo kinh nghiệm, 113 công nhân ở Nam Định nên ủy quyền cho cơ quan chức năng để yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH HUE VINA.
Nam Định: Công ty TNHH HUE VINA ngừng hoạt động, còn nợ lương và bảo hiểm của hàng trăm công nhân Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Như Báo Công Thương đã thông tin, từ giữa tháng 9/2023, 113 công nhân, người lao động Công ty TNHH HUE VINA (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) bị mất việc làm do công ty khó khăn, phải dừng hoạt động. Song song với cảnh không còn việc làm, các công nhân này còn bị công ty nợ lương tháng 8/2023 và chưa thể chốt được Sổ bảo hiểm xã hội do doanh nghiệp còn nợ đọng 7,8 tỷ đồng tiền Bảo hiểm xã hội chưa nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Trong số này, có 57 công nhân ở thị trấn Thịnh Long, 24 ở xã Hải Châu, 13 ở xã Hải Hòa, 2 ở xã Hải Triều, 1 ở xã Hải Xuân, 1 ở xã Hải Ninh (huyện Hải Hậu); TP. Nam Định 6 công nhân, huyện Nghĩa Hưng 4 công nhân, các huyện Nam Trực, Vụ Bản, Trực Ninh, Xuân Trường và tỉnh Ninh Bình mỗi nơi có 1 công nhân.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh kinh tế khó khăn, con em công nhân lao động nghèo vừa bước vào đầu năm học mới, cần nhiều khoản chi đã khiến cuộc sống của họ càng khó khăn, vất vả thêm. Trước mắt, làm sao để có việc làm ngay để tạm thời ổn định cuộc sống và làm thế nào để đòi quyền lợi ở công ty cũ là những băn khoăn, trăn trở nhiều ngày qua đối với công nhân lao động và gia đình họ.

Hành trình gian nan đòi nợ lương, bảo hiểm cho gần 700 công nhân ở Thái Bình

Câu chuyện của 113 công nhân nói trên khiến chúng tôi hồi tưởng lại sự việc tương tự diễn ra cách đây hơn 6 năm tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Khi đó, khoảng đầu tháng 5/2017, gần 700 công nhân, người lao động và hàng chục chủ nợ của chi nhánh Công ty TNHH may mặc Vina Kangaroo (gọi tắt là Công ty Vina Kangaroo, trụ sở đặt tại xã Tây Sơn, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị “sốc” khi biết tin chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc của công ty này đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, để lại các khoản nợ lên đến nhiều chục tỷ đồng.

Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?
Sau gần 3 năm theo đuổi vụ việc Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Vina Kangaroo (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) tuyên bố phá sản, gần 600 công nhân, người lao động mới "vớt vát" được một phần lương, bảo hiểm bị doanh nghiệp này nợ. Ảnh: T.D

Trong số các khoản nợ của Công ty Vina Kagaroo khi đó, ngay tiền lương còn nợ 679 công nhân, lao động các tháng 2, 3, 4/2017 và tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN từ thời điểm tháng 11/2016 đến hết tháng 4/2017 chưa đóng cho số công nhân, người lao động này là hơn 15 tỷ đồng.

"Lúc đó doanh nghiệp như “rắn mất đầu”, công nhân, người lao động bơ vơ chưa biết sẽ đi đâu, làm gì, thường xuyên tập trung đông người trước cửa công ty để mong ngóng tin tức. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và lãnh đạo huyện Tiền Hải, LĐLĐ huyện Tiền Hải một mặt phối hợp với Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Vina Kangaroo và các công đoàn cơ sở trên địa bàn nhằm đưa ra giải pháp trước mắt là sắp xếp công việc mới cho công nhân, lao động; một mặt nghiên cứu, lên phương án đòi hỏi, “vớt vát” lại quyền lợi cho họ" - ông Vũ Thái Học - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), nhớ lại.

Nghĩ là làm tất cả vì quyền lợi của người lao động, của bà con nghèo, từ tháng 1/2019, LĐLĐ huyện Tiền Hải cùng với đại diện công đoàn cơ sở Công ty Vina Kangaroo được tập thể công nhân, người lao động ủy quyền đã nộp đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình rồi Tòa án nhân dân TP. Hà Nội để yêu cầu làm thủ tục phá sản doanh nghiệp, đòi quyền lợi cho người lao động. Đến ngày 20/6/2020, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội có Quyết định số 06/2020/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản và thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp.

"Từ 12/6 - 10/7/2020, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp, kể cả thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của từng xã có công nhân bị nợ lương, qua đó thu thập được 617/679 đơn ủy quyền, giấy đòi nợ của công nhân. Trong số 617 đơn này, sau khi rà soát bảng lương, đối chiếu Bảo hiểm xã hội và các chứng cứ khác, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội công nhận, giải quyết cho 597 trường hợp" - ông Vũ Thái Học - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiền Hải cho biết thêm.

Được biết, sau khi có thông báo của tòa án, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hà Nội ủy thác cho Chi cục THADS huyện Tiền Hải để thi hành án đối với việc Công ty Vina Kangaroo phá sản. Căn cứ số tiền từ thanh lý tài sản, bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp được hơn 3,5 tỷ đồng, Chi cục THADS huyện Tiền Hải tiến hành phân chia tài sản theo quy định tại Điều 54, Luật Phá sản năm 2014.

Từ ngày 3/6/2021, Chi cục THADS huyện Tiền Hải đã thanh toán, chi trả tiền lương doanh nghiệp còn nợ cho công nhân, người lao động. Trong đó, số tiền chuyển về BHXH huyện Tiền Hải để trả nợ bảo hiểm từ tháng 11/2016 đến hết tháng 4/2017 cho người lao động là hơn 1,391 tỷ đồng; số tiền trả nợ lương các tháng 2, 3, 4/2017 cho 597 người lao động là hơn 2,157 tỷ đồng.

Kinh nghiệm cho tổ chức công đoàn tại tỉnh Nam Định

Theo đánh giá của dư luận, vụ việc LĐLĐ huyện Tiền Hải sát cánh bảo vệ đòi quyền lợi cho gần 700 công nhân lao động Công ty Vina Kangaroo như vừa kể là một vụ việc tiêu biểu, điển hình trong việc phát huy vai trò của tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Sau đó, vụ việc đòi quyền lợi thành công này đã được biểu dương, khen thưởng và được lấy làm bài học kinh nghiệm điển hình, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong các cấp công đoàn tại tỉnh Thái Bình để triển khai nếu có tình huống tương tự phát sinh.

Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?
Nhà máy, nhà xưởng của Công ty TNHH HUE VINA đã đóng cửa, ngừng hoạt động khoảng chục ngày qua. Chủ doanh nghiệp đã bỏ về Hàn Quốc, trong khi đối tác liên danh là người Việt hiện đang chấp hành án phạt tù. Ảnh: T.Đ.V

Quay trở lại với vụ việc đang xảy ra ở Công ty TNHH HUE VINA tại thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), theo chuyên gia, thứ nhất cần xác định cụ thể, chính xác tình trạng của doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp dừng hoạt động hẳn hay chỉ là tạm dừng hoạt động do trước mắt khó khăn, thiếu đơn hàng? Tổng giám đốc người Hàn Quốc có quay trở lại công ty nữa hay không và có ủy quyền cho người đại diện tại Việt Nam tuyên bố phá sản doanh nghiệp hay không? Đối tác liên danh là người Việt đang chấp hành án phạt tù thì có thể ủy quyền cho cấp dưới trong công ty hay không?

Ông Vũ Thái Học - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) - cho rằng: “Trường hợp này chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền phải xác nhận tình trạng phá sản của doanh nghiệp với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi doanh nghiệp xác nhận phá sản rồi thì tổ chức công đoàn cấp trên công đoàn cơ sở nên thông báo, tuyên truyền để công nhân, lao động hiểu, đồng ý ủy quyền tập thể cho đại diện là tổ chức công đoàn làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp đến tòa án. Khi tòa án tuyên bố phá sản đối với doanh nghiệp thì sẽ đồng thời thông báo cho thi hành án để tiến hành thanh lý tài sản còn lại của doanh nghiệp để có tiền trả cho công nhân, các chủ nợ khác”.

Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?
Trường hợp xấu nhất doanh nghiệp phá sản, 113 công nhân lao động Công ty tNHH HUE VINA nên ủy quyền cho tổ chức công đoàn để làm đơn đến tòa án yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, "vớt vát" quyền lợi. Ảnh: T.Đ.V

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi doanh nghiệp phá sản như thế này, ngoài nợ công nhân lao động của mình thì họ còn nợ nhiều nơi, trong khi tài sản thanh lý có thể không đủ để trả cho tất cả. Thế nên, đối tượng là công nhân lao động cần được ưu tiên, xem xét trả trước, tất nhiên phải theo tỷ lệ pháp luật quy định. Dù sao thì với công nhân lao động nghèo, vớt vát được chút nào hay chút đó, quan trọng nhất là họ có thể được chốt, nối bảo hiểm khi đến làm việc tại nơi mới”, ông Vũ Thái Học chia sẻ.

Trung Du
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 3.000 vị trí việc làm được 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2023” tại IUH.
Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Do ngày chi trả lương hưu tháng 12 rơi vào thứ Bảy nên một số người nhận lương hưu thông qua tài khoản ngân hàng có thể nhận lương trễ hơn.
Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua, vậy người dân đã có Căn cước công dân cần phải làm gì?
Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Để phát huy năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng cũng như kiến thức quản lý nhà nước cho chuyên viên, công tác đào tạo đã được Bộ Công Thương đẩy mạnh.
Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Để đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, việc chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo được Bộ Công Thương chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Theo thông báo, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ diễn ra từ ngày 8-14/2/2024.
Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Nếu không đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo ra việc làm số trong môi trường số... thì mục tiêu thu hẹp năng suất lao động với các nước trong khu vực ngày một xa vời.
Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng phương án, kế hoạch trả lương, thưởng trước Tết 20 ngày.
Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Nghị quyết 27-NQ/TW dự kiến có thể sẽ có 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm áp dụng đối với lực lượng quân đội, công an.
Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1305/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động từ nay đến năm 2030.
Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Trong quý III/2023 có 18.300 lượt doanh nghiệp đăng tuyển 66.887 lao động, nhưng có tới 73.085 người lao động tìm việc.
Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày, nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày năm 2024.
Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Theo Nghị quyết 27/NQ-TW về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, dự kiến tiền lương giáo viên sẽ có sự thay đổi nhằm nâng cao đời sống cho các nhà giáo.
Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, vấn đề việc làm không còn đặt nặng cho giới trẻ như trước đây, thay vào đó là làm việc gì để kiếm được nhiều tiền.
Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ 360 nghìn lên 500 nghìn đồng hoặc cao nhất 750 nghìn đồng, từ ngày 1/7/2024.
Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2/2024) sắp được trình Chính phủ quyết định.
Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài khu vực công được ưu tiên thuê nhà công vụ, vay mua nhà trả góp với lãi suất ưu đãi cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác.
Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Ngày 21/10, hơn 3.000 lượt học sinh, sinh viên, người lao động tại Thái Bình đã tham gia tìm hiểu thông tin về học nghề, khởi nghiệp và việc làm.
Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Trong đó đa số tuổi còn trẻ, ở độ tuổi từ 20 - 40 tuổi.
Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chính phủ lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 tới cuối năm nay.
Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp ý kiến, chuẩn bị tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến sẽ thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang toàn bộ hệ thống chính trị từ 1/7/2024.
Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP với nhiều điểm mới kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam.
NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet đang nỗ lực hoàn thiện các tiện ích, nâng cao nguồn nhân lực để cùng địa phương chuẩn bị đón “sóng” du lịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động