Nhiều hoa quả ngoại nhập chưa được cấp phép vẫn lọt vào thị trường Việt Nam

Những loại hoa quả ngoại nhập không rõ nguồn gốc có mặt tại các chuỗi cửa hàng rồi lên bàn ăn mỗi gia đình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Đội lốt" hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng

Không chỉ nhập nhèm về nguồn gốc, giá cả bị thổi phồng, trong quá trình điều tra, phóng viên phát hiện sự thật rằng nhiều loại hoa quả ngoại nhập này chưa hề được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Thích tem mác nước nào cũng có

Trong bài viết "Đội lốt hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng", Báo Lao Động đã phản ánh việc nhiều loại hoa quả được "gắn mác" nhập ngoại đang bày bán khắp các chuỗi cửa hàng lớn nhỏ. Với chiêu trò tinh vi, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, các tiểu thương, hệ thống cửa hàng hoa quả nhập khẩu đã “hô biến” hàng kém chất lượng thành hàng nhập khẩu Nhật, Hàn, Mỹ... để bán cho người tiêu dùng với mức giá "trên trời".

Các loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc gắn mác "hoa quả ngoại" để bán cho người tiêu dùng.

Để tìm hiểu nguồn gốc thật sự của các loại quả như nho sữa, dưa sữa, táo, lê, lựu... mà người dân đang phải mua với giá vài trăm nghìn, thậm chí lên đến hàng triệu đồng khi được gắn mác nhập ngoại, phóng viên đã có mặt tại chợ Long Biên - chợ đầu mối hoa quả lớn nhất miền Bắc. Cứ từ 2h sáng, cảnh buôn bán tại đây lại diễn ra tấp nập, hàng dài xe tải chở theo hoa quả nối đuôi nhau ra-vào chợ.

Trong vai tiểu thương có nhu cầu lấy hoa quả nhập khẩu về bán, chúng tôi đem theo quả dưa sữa được quảng cáo là nhập khẩu từ Nhật Bản (mua tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu Fuji Fruit, số 26 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) ra "làm hàng" với các lái buôn trong chợ. Và các "ngón nghề" để biến hàng Việt Nam, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thành hàng nhập khẩu đã được các thương lái tự phơi bày.

Một tiểu thương tên L tại chợ Long Biên cho biết, loại dưa này được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Còn tem mác thì thích làm của nước nào cũng có. Tất nhiên dưa có kèm theo tem mác "hàng nhập ngoại" thì giá cao hơn. Cụ thể loại dưa sữa, dưa lê, dê lưới khi gắn tem có các dòng chữ Nhật Bản sẽ có giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn nếu để đúng nguồn gốc dưa Việt Nam thì chỉ có giá 30.000-40.000 đồng/kg (giá bán sỉ- PV).

"Ngoài dưa giống Nhật thì dưa lê giống Hàn Quốc cũng được trồng nhiều ở Việt Nam, nhưng có thể "phù phép" thành hàng nhập khẩu nhờ thêm các loại tem mác. Chả ai đi lấy ở bên kia làm gì, vừa đắt, vừa xấu. Người tiêu dùng cũng không phân biệt được đâu. Còn lựu ngoài kia cứ nói nói lựu nước này nước kia, nhưng thật ra là lựu của Trung Quốc hết"- tiểu thương tại chợ Long Biên nói.

Các loại dưa lưới, dưa lê, dưa sữa... được các tiểu thương tại chợ Long Biên dán tem có dòng chữ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Nhưng chính họ khẳng định những loại này đều được trồng ở Việt Nam, sau đó được gắn mác hoa quả nhập khẩu để tăng giá bán.

Chúng tôi tiếp tục trong vai tiểu thương để tới tổng kho hoa quả nhập khẩu Hoàng Nam Fruits, địa chỉ ngõ 300 Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại đây, một người phụ nữ tên O niềm nở giới thiệu các mặt hàng nhập khẩu. Người này cũng thừa nhận luôn, thùng nho sữa dù vỏ ngoài hộp có dòng chữ Nhật Bản, nhưng thực chất bên trong là nho sữa Trung Quốc. Loại nho này có giá 450.000 đồng/3 chùm (3 kg), được làm giả tem mác để hô biến thành “nho nhập khẩu từ Nhật”.

Chị O cũng tiết lộ, kho của chị hiện bán cho rất nhiều shop hoa quả nhập khẩu trong nội thành cũng như các tỉnh ngoài Hà Nội. Một số shop khi làm giỏ hoa quả đã trà trộn hàng không chuẩn. “Một lẵng hoa quả chỉ có giá từ 700.000 – 800.000 đồng nhưng riêng nho sữa chuẩn Hàn Quốc lên tới cả triệu/kg thì làm sao có lãi" – chị O giải thích thêm.

Nho sữa, dù phía vỏ hộp được quảng cáo là hàng Nhật Bản nhưng chính các tổng kho phân phối hoa quả khẳng định đây là nho Trung Quốc nhưng được "hô biến" thành nho Nhật để lừa người tiêu dùng.

Nhiều hoa quả ngoại chưa được cấp phép nhưng vẫn bày bán công khai

Sau nhiều ngày khảo sát, ghi nhận, chúng tôi phát hiện không chỉ ở các chợ đầu mối hoa quả, chợ dân sinh bày bán các loại hoa quả nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ, mà cả những thương hiệu, hệ thống cửa hàng lớn cũng thực hiện việc này. Tại Fuji Fruit, số 26 Nguyên Hồng, nho sữa được gắn tem mác hàng xuất xứ Nhật Bản, nhưng khi được yêu cầu xem các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì nhân viên nói không có và lấp liếm rằng: "Thực ra nho này là giống Nhật nhưng được trồng ở Hàn Quốc".

Tương tự, với các loại trái cây như chà là, lựu, dưa sữa, dưa lưới, dưa lê..., cũng được các cửa hàng hoa quả nhập khẩu như Fresh Fruits, Thủy Anh bày bán nhưng mỗi nơi nói nguồn gốc khác nhau.

"Lạc trong ma trận hoa quả nhập khẩu", chúng tôi tiếp tục tìm đến Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để chất vấn về việc trên thị trường xuất hiện nhiều loại hoa quả được quảng cáo là hàng nhập khẩu nhưng không rõ nguồn gốc, không biết đã được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam hay chưa?

Cục Bảo vệ thực vật đã cung cấp danh mục các loại hoa quả được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Khi so sánh danh mục này, chúng tôi phát hiện nhiều loại trái cây chưa hề được cấp phép nhập khẩu, nhưng bằng cách nào đó vẫn được được bày bán công khai tại nhiều hệ thống, cửa hàng hoa quả nhập khẩu có tiếng ở Hà Nội.

Danh mục các loại quả tươi được nhập khẩu vào Việt Nam. Nguồn do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cung cấp.
Danh mục các loại quả tươi được nhập khẩu vào Việt Nam. Nguồn do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cung cấp.
Hoa quả ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại khắp các cửa hàng lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chà là tươi chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu, nhưng đang được bày bán tại hệ thống của Fresh Fruits, Thủy Anh và nhiều nơi khác.

Trao đổi với PV, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, quả tươi là hàng hoá có nguy cơ cao mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam, nên phải được kiểm dịch thực vật theo quy định, dù được nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức hàng hoá thương mại hay hàng hoá phi mậu dịch.

Theo quy định tại Điều 27, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013 và Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT thì quả tươi phải được phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, cũng như biện pháp kiểm dịch thực vật cần phải thực hiện để ngăn chặn đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo quả tươi nhập khẩu vào Việt Nam, cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở trung ương của Việt Nam sẽ xem xét cho phép nhập khẩu với các biện pháp kiểm dịch thực vật chặt chẽ mà hai bên đã thống nhất.

Ông Lê Sơn Hà xác nhận, “quả dâu tây, quả dưa sản xuất tại Nhật; quả lựu sản xuất tại Peru, Ai Cập, Úc; quả mận sản xuất tại Mỹ... đều chưa được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam”.

Dù chưa được phép nhập khẩu, nhưng có một thực tế là nhiều loại trái cây vẫn được bày bán trên thị trường Việt Nam, thậm chí lọt vào những chuỗi cửa hàng vốn tưởng như rất uy tín. Đây là câu hỏi mà cơ quan chức năng cần vào cuộc để trả lời dư luận, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo Báo Lao động
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Xu hướng chung của giá dầu thế giới và giá xăng nhập đều giảm mạnh, vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới đây có thể sẽ tiếp tục giảm.
Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10 ghi nhận giá thép thế giới quay đầu giảm nhẹ xuống mức 3.833 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10, tăng trở lại tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, thị trường thế giới biến động tăng - giảm liên tục trong phiên, dầu thô WTI còn 79,63 USD/thùng, dầu Brent chỉ còn 87,63 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10 ghi nhận, giá gas bán lẻ trong nước giảm giá mạnh lần thứ 6 liên tiếp với mức giảm lên đến 18.000-18.500 đồng mỗi bình 12kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10, giá vàng trong nước tăng mạnh, vàng SJC vượt ngưỡng 66 triệu đồng/lượng
Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch trầm lắng.
Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 63.000 – 65.500 đồng/kg
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp thường kỳ tháng 9/2022 của Tổ điều hành thị trường trong nước tổ chức ngày 30/9/2022.
Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương, trong đó, mức giảm sâu nhất 3.000 đồng được ghi nhận tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9, thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh hơn 2 USD do dấu hiệu giảm sản lượng thúc đẩy giá dầu. Dầu Brent về gần mức 90 USD/thùng.
Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9 ghi nhận giá thép thế giới tiếp tục tăng do đây là thời kỳ cao điểm của xây dựng tại Trung Quốc. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Tin tức mới nhất liên quan các mã các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF... được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch 30/9.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Giá vàng hôm nay 30/9: Vàng 9999 tăng sốc

Giá vàng hôm nay 30/9: Vàng 9999 tăng sốc

Giá vàng hôm nay 30/9, giá vàng tăng vọt khi đồng USD giảm giá mạnh.
Giá tiêu hôm nay 30/9: Đồng USD giảm, giá tiêu sẽ khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay 30/9: Đồng USD giảm, giá tiêu sẽ khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay 30/9 tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 63.500 – 66.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 30/9: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/9: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định sau phiên biến động trái chiều. Thị trường giao dịch chậm lại do mưa bão.
Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9, sắc xanh một lần nữa áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên mức 2.447 điểm
Giá thép hôm nay 29/9: Thép thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Giá thép hôm nay 29/9: Thép thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Giá thép hôm nay 29/9 ghi nhận giá thép thế giới tăng lên mốc 3.827 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước vẫn đi ngang từ 13/9.
Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu

Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu

Giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 6,98-7,05 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào sáng 29/9 (giờ Việt Nam).
Giá heo hơi hôm nay 29/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/9 tiếp tục giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc – miền Nam và đi ngang tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng 9999 trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng 9999 trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9, các chuyên gia nhận định nhiều yếu tố rủi ro đối với vàng trong thời gian tới, trong bối cảnh Fed dự định sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất.
Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9, thị trường thế giới biến động theo xu hướng tăng. Dầu thô WTI tăng nhẹ lên 79,16 USD/thùng, dầu Brent lên mức 86,83 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay 29/9: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 29/9: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 29/9 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh trái chiều với mặt hàng nếp. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá gạo neo ở mức cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động