Nhiều hoa quả ngoại nhập chưa được cấp phép vẫn lọt vào thị trường Việt Nam

Những loại hoa quả ngoại nhập không rõ nguồn gốc có mặt tại các chuỗi cửa hàng rồi lên bàn ăn mỗi gia đình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Đội lốt" hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng

Không chỉ nhập nhèm về nguồn gốc, giá cả bị thổi phồng, trong quá trình điều tra, phóng viên phát hiện sự thật rằng nhiều loại hoa quả ngoại nhập này chưa hề được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Thích tem mác nước nào cũng có

Trong bài viết "Đội lốt hoa quả ngoại lừa người tiêu dùng", Báo Lao Động đã phản ánh việc nhiều loại hoa quả được "gắn mác" nhập ngoại đang bày bán khắp các chuỗi cửa hàng lớn nhỏ. Với chiêu trò tinh vi, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, các tiểu thương, hệ thống cửa hàng hoa quả nhập khẩu đã “hô biến” hàng kém chất lượng thành hàng nhập khẩu Nhật, Hàn, Mỹ... để bán cho người tiêu dùng với mức giá "trên trời".

Các loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc gắn mác "hoa quả ngoại" để bán cho người tiêu dùng.

Để tìm hiểu nguồn gốc thật sự của các loại quả như nho sữa, dưa sữa, táo, lê, lựu... mà người dân đang phải mua với giá vài trăm nghìn, thậm chí lên đến hàng triệu đồng khi được gắn mác nhập ngoại, phóng viên đã có mặt tại chợ Long Biên - chợ đầu mối hoa quả lớn nhất miền Bắc. Cứ từ 2h sáng, cảnh buôn bán tại đây lại diễn ra tấp nập, hàng dài xe tải chở theo hoa quả nối đuôi nhau ra-vào chợ.

Trong vai tiểu thương có nhu cầu lấy hoa quả nhập khẩu về bán, chúng tôi đem theo quả dưa sữa được quảng cáo là nhập khẩu từ Nhật Bản (mua tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu Fuji Fruit, số 26 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) ra "làm hàng" với các lái buôn trong chợ. Và các "ngón nghề" để biến hàng Việt Nam, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thành hàng nhập khẩu đã được các thương lái tự phơi bày.

Một tiểu thương tên L tại chợ Long Biên cho biết, loại dưa này được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Còn tem mác thì thích làm của nước nào cũng có. Tất nhiên dưa có kèm theo tem mác "hàng nhập ngoại" thì giá cao hơn. Cụ thể loại dưa sữa, dưa lê, dê lưới khi gắn tem có các dòng chữ Nhật Bản sẽ có giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn nếu để đúng nguồn gốc dưa Việt Nam thì chỉ có giá 30.000-40.000 đồng/kg (giá bán sỉ- PV).

"Ngoài dưa giống Nhật thì dưa lê giống Hàn Quốc cũng được trồng nhiều ở Việt Nam, nhưng có thể "phù phép" thành hàng nhập khẩu nhờ thêm các loại tem mác. Chả ai đi lấy ở bên kia làm gì, vừa đắt, vừa xấu. Người tiêu dùng cũng không phân biệt được đâu. Còn lựu ngoài kia cứ nói nói lựu nước này nước kia, nhưng thật ra là lựu của Trung Quốc hết"- tiểu thương tại chợ Long Biên nói.

Các loại dưa lưới, dưa lê, dưa sữa... được các tiểu thương tại chợ Long Biên dán tem có dòng chữ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Nhưng chính họ khẳng định những loại này đều được trồng ở Việt Nam, sau đó được gắn mác hoa quả nhập khẩu để tăng giá bán.

Chúng tôi tiếp tục trong vai tiểu thương để tới tổng kho hoa quả nhập khẩu Hoàng Nam Fruits, địa chỉ ngõ 300 Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại đây, một người phụ nữ tên O niềm nở giới thiệu các mặt hàng nhập khẩu. Người này cũng thừa nhận luôn, thùng nho sữa dù vỏ ngoài hộp có dòng chữ Nhật Bản, nhưng thực chất bên trong là nho sữa Trung Quốc. Loại nho này có giá 450.000 đồng/3 chùm (3 kg), được làm giả tem mác để hô biến thành “nho nhập khẩu từ Nhật”.

Chị O cũng tiết lộ, kho của chị hiện bán cho rất nhiều shop hoa quả nhập khẩu trong nội thành cũng như các tỉnh ngoài Hà Nội. Một số shop khi làm giỏ hoa quả đã trà trộn hàng không chuẩn. “Một lẵng hoa quả chỉ có giá từ 700.000 – 800.000 đồng nhưng riêng nho sữa chuẩn Hàn Quốc lên tới cả triệu/kg thì làm sao có lãi" – chị O giải thích thêm.

Nho sữa, dù phía vỏ hộp được quảng cáo là hàng Nhật Bản nhưng chính các tổng kho phân phối hoa quả khẳng định đây là nho Trung Quốc nhưng được "hô biến" thành nho Nhật để lừa người tiêu dùng.

Nhiều hoa quả ngoại chưa được cấp phép nhưng vẫn bày bán công khai

Sau nhiều ngày khảo sát, ghi nhận, chúng tôi phát hiện không chỉ ở các chợ đầu mối hoa quả, chợ dân sinh bày bán các loại hoa quả nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ, mà cả những thương hiệu, hệ thống cửa hàng lớn cũng thực hiện việc này. Tại Fuji Fruit, số 26 Nguyên Hồng, nho sữa được gắn tem mác hàng xuất xứ Nhật Bản, nhưng khi được yêu cầu xem các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì nhân viên nói không có và lấp liếm rằng: "Thực ra nho này là giống Nhật nhưng được trồng ở Hàn Quốc".

Tương tự, với các loại trái cây như chà là, lựu, dưa sữa, dưa lưới, dưa lê..., cũng được các cửa hàng hoa quả nhập khẩu như Fresh Fruits, Thủy Anh bày bán nhưng mỗi nơi nói nguồn gốc khác nhau.

"Lạc trong ma trận hoa quả nhập khẩu", chúng tôi tiếp tục tìm đến Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để chất vấn về việc trên thị trường xuất hiện nhiều loại hoa quả được quảng cáo là hàng nhập khẩu nhưng không rõ nguồn gốc, không biết đã được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam hay chưa?

Cục Bảo vệ thực vật đã cung cấp danh mục các loại hoa quả được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Khi so sánh danh mục này, chúng tôi phát hiện nhiều loại trái cây chưa hề được cấp phép nhập khẩu, nhưng bằng cách nào đó vẫn được được bày bán công khai tại nhiều hệ thống, cửa hàng hoa quả nhập khẩu có tiếng ở Hà Nội.

Danh mục các loại quả tươi được nhập khẩu vào Việt Nam. Nguồn do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cung cấp.
Danh mục các loại quả tươi được nhập khẩu vào Việt Nam. Nguồn do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT cung cấp.
Hoa quả ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại khắp các cửa hàng lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chà là tươi chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu, nhưng đang được bày bán tại hệ thống của Fresh Fruits, Thủy Anh và nhiều nơi khác.

Trao đổi với PV, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, quả tươi là hàng hoá có nguy cơ cao mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam, nên phải được kiểm dịch thực vật theo quy định, dù được nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức hàng hoá thương mại hay hàng hoá phi mậu dịch.

Theo quy định tại Điều 27, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013 và Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT thì quả tươi phải được phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, cũng như biện pháp kiểm dịch thực vật cần phải thực hiện để ngăn chặn đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo quả tươi nhập khẩu vào Việt Nam, cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật ở trung ương của Việt Nam sẽ xem xét cho phép nhập khẩu với các biện pháp kiểm dịch thực vật chặt chẽ mà hai bên đã thống nhất.

Ông Lê Sơn Hà xác nhận, “quả dâu tây, quả dưa sản xuất tại Nhật; quả lựu sản xuất tại Peru, Ai Cập, Úc; quả mận sản xuất tại Mỹ... đều chưa được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam”.

Dù chưa được phép nhập khẩu, nhưng có một thực tế là nhiều loại trái cây vẫn được bày bán trên thị trường Việt Nam, thậm chí lọt vào những chuỗi cửa hàng vốn tưởng như rất uy tín. Đây là câu hỏi mà cơ quan chức năng cần vào cuộc để trả lời dư luận, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo Báo Lao động
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023: Đồng Đô la Mỹ bất ngờ đảo chiều sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023: Đồng Đô la Mỹ bất ngờ đảo chiều sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023, USD VCB tiếp tục tăng 20 đồng chiều mua – bán. USD thế giới bất ngờ đảo chiều sụt giảm sau những bình luận của FED.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đồng loạt quay đầu giảm giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đồng loạt quay đầu giảm giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen/VND, Yen VCB quay đầu giảm đồng loạt. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Giá vàng hôm nay 2/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục giảm, vàng thế giới “phi nước đại” sát mức cao kỉ lục

Giá vàng hôm nay 2/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục giảm, vàng thế giới “phi nước đại” sát mức cao kỉ lục

Giá vàng hôm nay 2/12/2023: Giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng hai chiều mua bán. Giá vàng thế giới tăng mạnh đạt trên ngưỡng 2.070 USD/ounce.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Theo điều lệ cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới” không trao giải cho giống nào cụ thể mà trao giải cho quốc gia.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 1/12: Nhiều kho mua chậm, đè giá gạo

Giá lúa gạo hôm nay ngày 1/12: Nhiều kho mua chậm, đè giá gạo

Giá lúa gạo hôm nay ngày 1/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Giao dịch lúa mới chậm, nhiều kho đè giá thấp.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng tăng dữ dội, người vay vàng phải gánh nợ gấp đôi

Giá vàng tăng dữ dội, người vay vàng phải gánh nợ gấp đôi

Vàng tăng giá mạnh đang là nỗi lo của không ít người, đặc biệt là đối với những người vay vàng để đầu tư, kinh doanh.
Giá sầu riêng hôm nay ngày 1/12/2023: Sầu riêng Ri6 tăng 5.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay ngày 1/12/2023: Sầu riêng Ri6 tăng 5.000 đồng/kg

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay ngày 1/12/2023 tại khu vực miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên cho thấy giá một số loại sầu riêng tăng nhẹ.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 1/12/2023: Giá Won Hàn Quốc quay đầu giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 1/12/2023: Giá Won Hàn Quốc quay đầu giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 1/12/2023, Won/VND tại các ngân hàng giảm, VCB mua 16,24 VND/KRW, giá Won chợ đen, giá Won Hà Trung ngày 1/12 giảm.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 1/12/2023: Giá Nhân dân tệ ngân hàng và chợ đen giảm

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 1/12/2023: Giá Nhân dân tệ ngân hàng và chợ đen giảm

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 1/12/2023, CNY/VND ở các ngân hàng giảm giá, VCB mua vào cao nhất 3,330.97 VND/CNY, giá CNY chợ đen, giá CNY Hà Trung giảm.
Tỷ giá AUD hôm nay 1/12/2023: Giá đô la Úc toàn thị trường giảm

Tỷ giá AUD hôm nay 1/12/2023: Giá đô la Úc toàn thị trường giảm

Hôm nay 1/12/2023, tỷ giá đô la Úc (AUD) tại các ngân hàng đồng loạt giảm. Sắc đỏ lại phủ khắp thị trường trong phiên giao dịch đầu giờ sáng.
Sau khi đạt đỉnh, giá vàng SJC và vàng nhẫn đều quay đầu giảm mạnh, người mua lỗ 2 triệu đồng/lượng

Sau khi đạt đỉnh, giá vàng SJC và vàng nhẫn đều quay đầu giảm mạnh, người mua lỗ 2 triệu đồng/lượng

Sau 2 ngày lập đỉnh mới, giá vàng SJC và vàng nhẫn đều giảm mạnh. Hiện giá vàng SJC bán ra 73,80 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn bán ra 62,93 triệu đồng/lượng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: Giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: Giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ.
Tỷ giá Euro hôm nay 1/12/2023: Đồng Euro lao dốc, VCB giảm 170,84 VND/EUR chiều bán

Tỷ giá Euro hôm nay 1/12/2023: Đồng Euro lao dốc, VCB giảm 170,84 VND/EUR chiều bán

Tỷ giá Euro hôm nay 1/12/2023, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới tăng nhẹ. Trong nước giá Euro đảo chiều giảm, VCB giảm 170,84 VND/EUR chiều bán.
Giá heo hơi hôm nay ngày 1/12/2023: Giảm nhẹ khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay ngày 1/12/2023: Giảm nhẹ khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay ngày 1/12/2023 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và giảm nhẹ tại khu vực miền Nam.
Giá gas hôm nay ngày 1/12/2023: Cập nhật mới nhất về giá gas trong nước

Giá gas hôm nay ngày 1/12/2023: Cập nhật mới nhất về giá gas trong nước

Giá gas hôm nay ngày 1/12/2023, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,28% ở mức 2,81 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.
Giá thép hôm nay ngày 1/12/2023: Thế giới và trong nước biến động trái chiều

Giá thép hôm nay ngày 1/12/2023: Thế giới và trong nước biến động trái chiều

Giá thép hôm nay ngày 1/12/2023 trên sàn giao dịch giảm tới 35 Nhân dân tệ, trong khi đó giá thép trong nước tiếp tục tăng 2 phiên liên tiếp.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 1/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB tiếp tục bật tăng mạnh

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 1/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB tiếp tục bật tăng mạnh

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 1/12/2023: Tỷ giá Yen/VND, Yen VCB tiếp tục tăng giá. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 1/12/2023: USD tiếp tục đà tăng phục hồi

Tỷ giá USD hôm nay 1/12/2023: USD tiếp tục đà tăng phục hồi

Tỷ giá USD hôm nay 1/12/2023, USD VCB quay đầu tăng mạnh 45 đồng hai chiều mua – bán. USD thế giới tiếp tục tăng giá nhờ chỉ số PCE vừa công bố.
Giá vàng hôm nay 1/12/2023: Giá vàng đảo chiều hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 1/12/2023: Giá vàng đảo chiều hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 1/12/2023: Giá vàng trong nước biến động tăng giảm trái chiều. Giá vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ.
Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà phê Việt làm chủ giá trong năm 2024?

Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà phê Việt làm chủ giá trong năm 2024?

Có thể nói, 2023 là một năm “được giá” của ngành cà phê Việt Nam, trong đó, tháng 9 giá đã lên đỉnh lịch sử với 68.500 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/11: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/11: Tiếp tục xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay ngày 30/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Giao dịch lúa mới lai rai, giá lúa các loại không có biến động.
Giá vàng diễn biến ra sao trong năm 2024?

Giá vàng diễn biến ra sao trong năm 2024?

Các nhà phân tích cho rằng, việc đẩy giá lên trên 2.000 USD là sự khởi đầu của một đợt phục hồi lớn hơn và có thể khiến giá vàng tăng trong năm 2024.
Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 30/11/2023

Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 30/11/2023

Trong kỳ điều hành chiều nay (30/11), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ.
Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới trên 63 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC giảm mạnh

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới trên 63 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC giảm mạnh

Giá vàng nhẫn tiếp tục tạo đỉnh mới và đang bán ra 63 triệu đồng/lượng, còn vàng miếng SJC giảm mạnh sau đà tăng phi mã, giao dịch quanh 73,6 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá AUD hôm nay 30/11/2023: Giá đô la Úc giảm đồng loạt tại các ngân hàng

Tỷ giá AUD hôm nay 30/11/2023: Giá đô la Úc giảm đồng loạt tại các ngân hàng

Hôm nay 29/11/2023, tỷ giá đô la Úc (AUD), đa số được các ngân hàng điều chỉnh giảm tỷ giá. AUD tại ngân hàng MB, ACB, DAB, chợ đen giảm giá.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động