Quý III/2023: Tín dụng “nghẽn”, bức tranh lợi nhuận ngân hàng kém sáng

Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong quý III/2023 kém khả quan với lợi nhuận trước thuế dần thu hẹp.
VNDirect: Lợi nhuận trước thuế quý II/2023 của Top 25 ngân hàng đạt 61.600 tỷ đồng Quý III/2023: Lợi nhuận ngân hàng giảm tốc, nhiều "ông lớn" tăng trưởng âm Nợ xấu "chực chờ" khiến lợi nhuận ngân hàng kém "sáng"

Bức tranh lợi nhuận quý III/2023 của các ngân hàng dần lộ diện. Theo đó, đa số lợi nhuận của các nhà băng đến từ thu nhập lãi thuần, hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, một vài ngân hàng lãi đến từ việc mua bán chứng khoán. Trong khi đó, nợ xấu cũng được cho là nguyên nhân khiến lợi nhuận các ngân hàng giảm.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố lợi nhuận hợp nhất trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 5.223 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch năm.

Kết quả tích cực này đến từ sự điều phối nhịp nhàng giữa quản lý chi phí và gia tăng hiệu quả sinh lời của MSB. Trong bối cảnh tín dụng toàn ngành tăng trưởng chậm, MSB đã đẩy mạnh nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng nhằm bù đắp các tác động của thị trường lên tín dụng, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi trên tổng thu nhập đạt gần 29%, tăng hơn 6% so với cùng kỳ. Kết thúc 9 tháng, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 9.567 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) giảm còn 31,6%, thấp hơn mức 34,8% cùng kỳ năm 2022.

Kết thúc quý III/2023, tổng tài sản MSB tăng 17% so với cuối năm trước, lên hơn 249.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng tăng 17% đạt gần 141.244 tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng trung bình ngành. Tiền gửi khách hàng tăng 11%, đạt 129.618 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Quý III/2023: Tín dụng “nghẽn”, bức tranh lợi nhuận ngân hàng kém sáng
MSB đã đẩy mạnh nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng dụng nhằm bù đắp các tác động của thị trường lên tín dụng

Tương tự, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã hoàn thành 75% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Lũy kế 9 tháng, ACB công bố lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước nhờ đóng góp lớn từ nguồn thu ngoài tín dụng.

Tính đến hết tháng 9/2023, tổng tài sản của ACB tăng 6,7%, đạt hơn 648.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng tới 8,7% so với đầu năm, cao hơn mặt bằng chung của ngân hàng, đạt gần 450.000 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 7,6% so với đầu năm, lên mức 445.500 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, không ít ngân hàng đang ghi nhận sự giảm tốc về lợi nhuận sau 9 tháng.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) dù dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế 9 tháng trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính với 17.115 tỷ đồng nhưng mức lợi nhuận này vẫn thấp hơn 17,8% so với cùng kỳ.

Quý III/2023: Tín dụng “nghẽn”, bức tranh lợi nhuận ngân hàng kém sáng
Không ít ngân hàng đang ghi nhận sự giảm tốc về lợi nhuận sau 9 tháng

Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank cho biết, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh thu hút 2,2 triệu khách hàng mới trong 9 tháng đầu năm. Thu nhập từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và dịch vụ bảo hiểm đạt mức tăng trưởng đáng kể trong quý III, qua đó giúp duy trì đà tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Tính đến cuối tháng 9/2023, tổng tài sản của Techcombank đạt 781.300 tỷ đồng, tăng 11,8% so với đầu năm. Tín dụng tăng trưởng 11,4% so với đầu năm, đạt ngưỡng 495,4 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng đạt 409.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với đầu năm. Đáng chú ý, số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng trưởng quý thứ 2 liên tiếp, đạt 137.600 tỷ đồng, củng cố đà tăng CASA của ngân hàng.

Chi phí hoạt động của Techcombank trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 5,8% lên mức 9,6 nghìn tỷ đồng với tỷ lệ CIR tăng lên mức 33,2%. Chi phí dự phòng tăng 83,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,4%, trong nhóm thấp toàn ngành.

“Với kết quả đạt được trong quý III/2023, Techcombank tin tưởng sẽ đạt mục tiêu lợi nhuận và chất lượng tài sản đã đề ra cho cả năm”, ông Jens Lottner nhấn mạnh.

Không riêng Techcombank, nhiều ngân hàng đã công bố lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước như tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK)…

Trong báo cáo tài chính quý III/2023, VPBank cho biết, lợi nhuận trước thuế ngân hàng mẹ trong quý III/2023 đạt 3.076 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của VPBank hợp nhất đạt 8.279 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, lợi nhuận quý III của TPBank đạt 1.263 tỷ đồng, giảm 26,22% so với cùng kỳ và giảm 2,3% so với quý II/2023.

Theo các ngân hàng, nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận sụt giảm trong quý III là do tình hình kinh doanh ảm đạm trong thời gian vừa qua.

Lãnh đạo TPBank cho biết, bối cảnh kinh doanh của các doanh nghiệp chưa ổn định và chưa có nhiều khởi sắc, cùng với việc TPBank thực hiện nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất và phí dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, đã dẫn đến kết quả kinh doanh của ngân hàng chưa đạt được như kỳ vọng.

Đóng góp lớn nhất vào tổng lợi nhuận của ngân hàng đến từ thu nhập lãi thuần với giá trị đạt 2.963 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ năm trước) và lãi thuần từ hoạt động dịch vụ với giá trị gần 666 tỷ đồng. Ngoài ra, lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và mua bán chứng khoán cũng giúp lợi nhuận của TPBank không sụt giảm sâu.

Tại ABBANK, lãnh đạo ngân hàng này cho biết, lợi nhuận đạt thấp do thu nhập lãi thuần giảm và tăng trích lập dự phòng. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2023 của ABBANK chỉ đạt 646 tỷ đồng và chủ yếu từ hoạt động dịch vụ. Lãnh đạo ABBANK lý giải, lợi nhuận giảm cũng là tình hình chung trong hệ thống ngân hàng khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng nhanh, cùng sự suy giảm ở một số mảng hoạt động và tổng cầu thị trường thấp, tình hình kinh tế xã hội có cải thiện nhưng còn khó khăn.

Ông Phạm Duy Hiếu, quyền Tổng giám đốc ABBANK nhận định: “Bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh của ABBANK. Tuy vậy, chúng tôi đang kiên trì từng bước cải thiện các mảng hoạt động, tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, hướng tới thúc đẩy kinh doanh, quản trị rủi ro hiệu quả và tối ưu hóa chi phí hoạt động. Bên cạnh đó, ABBANK cũng phát động nhiều chương trình nội bộ nhằm khuyến khích, đồng hành cùng cán bộ nhân viên trong các nhiệm vụ kinh doanh, lan tỏa sự hăng say với công việc từ đó cải thiện năng suất lao động”.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Trong Top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt thì có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt tích cực “cứu” chỉ số VN-Index thoát cảnh mất mốc 1.200 điểm.
Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Thay vì quản lý theo cách “chờ đợi và quan sát” thì Fintech tại Việt Nam cần được chuyển sang cách tiếp cận mới “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi hơn.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Một nửa thành viên thuộc AmCham đang kinh doanh đạt kế hoạch hoặc tốt hơn kỳ vọng tại Việt Nam, nhưng mong muốn môi trường kinh doanh cần tiếp tục cải thiện.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Khác với các năm trước, mùa Đại hội cổ đông của các ngân hàng năm nay, kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A), chào bán cổ phần cho nhà đầu nước ngoài vắng bóng.
Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Câu chuyện đấu thầu vàng đang được dư luận rất quan tâm, song lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

VIB là ngân hàng đầu tiên áp dụng mở thẻ trực tuyến từ VNeID

VIB là ngân hàng đầu tiên áp dụng mở thẻ trực tuyến từ VNeID

VIB sẽ là ngân hàng đầu tiên được thí điểm sử dụng thông tin từ hệ thống định danh và xác thực điện tử do công dân đồng ý chia sẻ để mở thẻ tín dụng trực tuyến.
Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có các văn bản gửi các bộ, ngành chức năng nhằm tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.
Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Triển vọng nào cho thị trường tài chính Việt Nam 2024?

Dù còn không ít khó khăn, song triển vọng về thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được dự báo có nhiều yếu tố tác động tích cực, kênh dẫn vốn đa dạng hơn.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Cả trăm mã nằm sàn kéo chỉ số VN-Index mất 60 điểm, mức giảm mạnh nhất trong 23 tháng

Cả trăm mã nằm sàn kéo chỉ số VN-Index mất 60 điểm, mức giảm mạnh nhất trong 23 tháng

Sau phiên tăng điểm tốt vào cuối tuần trước, đầu tuần thị trường mở cửa trong trạng thái rung lắc mạnh, nhóm vốn hoá lớn là “tội đồ” khiến thị trường giảm sâu.
15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu vàng miếng

15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu vàng miếng

Có khoảng 15 đơn vị, bao gồm cả các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh vàng, đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng.
Thẻ tín dụng có thực sự là “cứu cánh" đối với người trẻ?

Thẻ tín dụng có thực sự là “cứu cánh" đối với người trẻ?

Thẻ tín dụng liệu có phải là "vị cứu tinh" giúp giới trẻ hiện thực hóa ước mơ và người dùng cần phải lưu ý điều gì?
Tín dụng bất động sản đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng nhưng cho vay nhà ở xã hội thấp

Tín dụng bất động sản đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng nhưng cho vay nhà ở xã hội thấp

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ năm 2018 đến nay, dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản có tỷ lệ tăng trưởng cao, đến cuối năm 2023 đạt khoảng 2,88 triệu tỷ đồng
Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, quy mô giao dịch thị trường trái phiếu doanh nghiệp bình quân 3 tháng đầu năm nay đạt 9.800 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2023.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024: Xuất hiện ngân hàng phá "đáy" lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024: Xuất hiện ngân hàng phá "đáy" lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 15/4/2024, lãi suất tiết kiệm 15/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Chứng khoán tuần từ 15-19/4: Nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index phục hồi lên vùng 1.280 - 1.300 điểm

Chứng khoán tuần từ 15-19/4: Nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index phục hồi lên vùng 1.280 - 1.300 điểm

Thị trường test vùng hỗ trợ 1.250 điểm thành công và đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày cuối tuần, giúp nhà đầu tư kỳ vọng hơn vào nhịp tăng trong tuần tới.
Từ ngày mai (15/4), seri của tiền mới in sẽ được quản lý như thế nào?

Từ ngày mai (15/4), seri của tiền mới in sẽ được quản lý như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 01/2024/TT-NHNN quy định về quản lý seri tiền mới in. Thông tư có hiệu lực từ ngày mai (15/4).
Kỳ cuối: Tương lai của vàng sẽ như thế nào?

Kỳ cuối: Tương lai của vàng sẽ như thế nào?

Kỳ VI Lược sử về vàng sẽ khám phá một số cách mà vàng đang được sử dụng trong công nghệ và công nghiệp, tầm quan trọng ngày càng tăng của tái chế vàng,...
Ngân hàng NCB tăng gấp đôi vốn điều lệ để tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Ngân hàng NCB tăng gấp đôi vốn điều lệ để tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), đã thông qua kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ để tái cơ cấu toàn diện.
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành lâm, thủy sản

Nếu hết gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng đề xuất gói 45.000 tỉ, thậm chí 50.000 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp lâm, thủy sản vượt khó.
Mở rộng gói tín dụng, hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD

Mở rộng gói tín dụng, hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD

Nhằm hỗ trợ lĩnh vực lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD, Chương trình tín dụng 15.000 tỉ đã được ngành ngân hàng mở rộng lên 30.000 tỉ đồng.
Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Sắc xanh của nhóm cổ phiếu ngân hàng không chỉ giúp thanh khoản được cải thiện mà còn đẩy chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.276,6 điểm, tăng 18,4 điểm (+1,46%).
Doanh nghiệp hưởng phí ưu đãi từ BAC A BANK, sẵn sàng kinh doanh bứt phá trong năm 2024

Doanh nghiệp hưởng phí ưu đãi từ BAC A BANK, sẵn sàng kinh doanh bứt phá trong năm 2024

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức triển khai Chương trình “Phí cạnh tranh - Kinh doanh bứt phá” ngay từ những ngày đầu năm 2024 với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn
Xử lý chênh lệch giá, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng SJC

Xử lý chênh lệch giá, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng SJC

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng SJC để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.
Chưa bao giờ tiền gửi ngân hàng tăng cao như hiện nay

Chưa bao giờ tiền gửi ngân hàng tăng cao như hiện nay

Chưa bao giờ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng cao như hiện nay, năm qua tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng hơn 1 triệu tỷ, của cư dân tăng thêm 500.000 tỷ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động