Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam tổ chức hội thảo cho công nhân KCN Bắc Giang

Quỹ CSSKGĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe chủ động dành riêng cho đối tượng công nhân tại tỉnh.
“Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam” tiếp tục hợp tác cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Quỹ chăm sóc sức khỏe Gia đình Việt Nam tiếp tục sứ mệnh “Phụng sự xã hội”

Người lao động tại các khu công nghiệp thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều tác nhân gây hại đến sức khỏe trong ngắn và dài hạn. Vì thế, Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam (Quỹ CSSKGĐ Việt Nam) và Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) đã phối hợp tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe chủ động dành riêng cho đối tượng công nhân tại tỉnh Bắc Giang.

Nâng cao kiến thức và kỹ năng bảo vệ sức khoẻ chủ động cho người lao động

Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận các vấn đề thiết thực, góp phần giúp các đại biểu là người lao động tại tỉnh Bắc Giang hiểu được vai trò của dinh dưỡng và nắm được các kiến thức, thông tin và kỹ năng hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hơn 200 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tham dự hội thảo. Nhiều thông điệp đã được các chuyên gia truyền tải để người lao động “khỏe về tinh thần, mạnh về thể chất”. Chia sẻ tại hội thảo, Th.s Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Trung ương - bày tỏ sự lo lắng khi một bộ phận không nhỏ người lao động đang “bán sức khoẻ” để lo kinh tế cho bản thân, gia đình.

"Chúng ta đang trẻ và khoẻ nên lơ là chăm sóc sức khoẻ, thế nhưng sau này có thể chúng ta phải trả giá về sự thờ ơ với sức khoẻ của mình, về già lo dành tiền đi khám bệnh" – ThS Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh và cho rằng, để phòng bệnh cho bản thân, mỗi người cần ăn ở sạch, tiêm vaccine phòng bệnh, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, tiểu đường...), quản lý thai sản, dinh dưỡng hợp lý...

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam tổ chức hội thảo cho công nhân KCN Bắc Giang
Ông Vũ Mạnh Cường lo lắng về thực trạng “bán sức khỏe” để lo kinh tế ở một bộ phận không nhỏ người lao động. (Ảnh: Quỹ CSSKGĐ Việt Nam)

Bắc Giang có khoảng 160 nghìn người lao động tại các khu công nghiệp với đa số là người trẻ, làm việc theo ca kíp, không thuận tiện cho việc đi khám sức khỏe, không nắm thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh do từ nơi khác đến, trong khi lực lượng này có vai trò quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho người lao động là cần thiết và điều này đã được quy định cụ thể tại Luật an toàn vệ sinh lao động.

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng và vận hành Trung tâm Y tế tại các khu công nghiệp với các nhiệm vụ: Giám sát mọi hoạt động y tế tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện hoạt động phòng, chống dịch bệnh, phòng chống bệnh không lây nhiễm và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về khám chữa bệnh. Về phía người lao động cũng cần phải biết cách tự chăm sóc sức khỏe cơ bản cho bản thân có một cơ thể khỏe mạnh về mặt thể chất và thoải mái về mặt tinh thần.

Các vấn đề về dinh dưỡng người lao động cần quan tâm:

  • Dinh dưỡng đầy đủ nhằm đảm bảo “An toàn lao động – vệ sinh lao động”

Thạc sĩ Hoàng Sách Đình – Chuyên gia Dinh dưỡng, thành viên đại diện Quỹ CSSKGĐ Việt Nam – cho biết dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khoẻ, trí tuệ và tầm vóc, thể lực. Việc tăng cường dinh dưỡng góp phần năng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, giúp người lao động luôn tập trung, giảm thiểu rủi ro tai nạn và tăng năng suất lao động.

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam tổ chức hội thảo cho công nhân KCN Bắc Giang
Th.s Hoàng Sách Đình chia sẻ về xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng. (Ảnh: Quỹ CSSKGĐ Việt Nam)

Thay vì ăn qua loa, ăn bên ngoài, ông Đình khuyên công nhân nên cố dành thời gian chế biến bữa cơm tại nhà: “Công nhân khi trở về nhà hoàn toàn có thể chế biến những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột (cơm, bánh mì); đạm (trứng, thịt, đậu,...); chất béo và chất xơ, vimtamin khoáng chất đến từ rau, củ, quả. Rau, củ, quả nên xuất hiện trong 3 bữa/ngày hoặc tối thiểu 1 bữa/ngày. Các nguồn thực phẩm hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú. Đồ ăn đắt hay rẻ không quan trọng, miễn là đảm bảo được 4 nhóm thực phẩm nêu trên nhằm cân bằng và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng”.

  • Chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người lao động

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động cũng được bác sĩ Hồ Mai Hoa - Chuyên gia về sản khoa – đề cập và nhấn mạnh, hiểu biết và thực hành khoa học về chăm sóc sức khoẻ sinh sản không chỉ giúp mỗi người có một sức khoẻ sinh sản tốt, không mắc các bệnh lây qua đường tình dục, chủ động quyết định thời gian sinh con mà còn góp phần duy trì được hạnh phúc gia đình.

Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam tổ chức hội thảo cho công nhân KCN Bắc Giang
Đại biểu phấn khởi với phần chia sẻ thú vị của các chuyên gia. (Ảnh: Quỹ CSSKGĐ Việt Nam)

Chị Nông Thị Hạ (35 tuổi) hiện đang là công nhân tại xã Vân Trung chia sẻ, công việc hằng ngày vốn bận rộn nên khi trở về nhà, chị tranh thủ nấu cơm nhanh nhất có thể và gần như không để tâm đến giá trị dinh dưỡng của từng bữa ăn: “Tôi rất ấn tượng bởi cách bác sĩ, chuyên gia y tế trao đổi. Các ví dụ sinh động, trực quan, lối chia sẻ gần gũi, thân thiện, thực tế và dễ áp dụng trong cuộc sống. Qua buổi hội thảo, tôi mong muốn cải thiện thực đơn dinh dưỡng trong các bữa cơm hằng ngày, đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình”.

Chị Chu Thị Thuý (31 tuổi) hiện đang làm việc tại xã Quang Châu cũng nhận thấy, bản thân quá lơ là đến sức khoẻ dinh dưỡng và sức khoẻ sinh sản: “Sau buổi hội thảo, điều đầu tiên mình cần áp dụng là xây dựng chế độ, bữa ăn dinh dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là con nhỏ mới 13 tháng. Đồng thời, chăm sóc cơ thể, đảm bảo sức khoẻ sinh sản cho bản thân để có cuộc sống tinh thần tốt hơn”.

Những chia sẻ chân tình của các đại biểu có mặt tại hội thảo đã phản ánh hiệu quả truyền thông của chương trình khi khơi dậy được sự quan tâm và tạo động lực thay đổi cải thiện sức khỏe chủ động từ bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày.

Từ tháng 3 đến nay, Quỹ CSSKGĐ Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) đã tổ chức thành công 6 hội thảo tập huấn truyền thông về nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe chủ động dành cho các đối tượng như phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi, công nhân KCN… Chuỗi hội thảo diễn ra tại Bình Dương, Quảng Nam, Thanh Hóa, Đắk Lắk, An Giang và Bắc Giang với hơn 1200 người tham dự.

Gia Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thực phẩm chức năng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

“Lội ngược dòng” thị trường chuyển phát nhanh, J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Những thành tựu nổi bật tạo đà cho PV GAS bước đến Mùa Xuân

Những thành tựu nổi bật tạo đà cho PV GAS bước đến Mùa Xuân

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những thành tựu nổi bật của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) năm 2023 đang là bệ phóng để doanh nghiệp hướng tới thành công.
Công ty Cổ phần AP SaiGon Petro nhận giải thưởng “Thương hiệu Vàng” TP. Hồ Chí Minh 2023

Công ty Cổ phần AP SaiGon Petro nhận giải thưởng “Thương hiệu Vàng” TP. Hồ Chí Minh 2023

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần AP SaiGon Petro đã vinh dự nhận giải thưởng “Thương hiệu Vàng” lần thứ tư năm 2023.
Chung tay chống hàng lậu, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thương hiệu doanh nghiệp

Chung tay chống hàng lậu, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thương hiệu doanh nghiệp

Vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan gây tổn hại lợi ích của người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Hải Hà - Kotobuki sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Hải Hà - Kotobuki sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Với sự chuẩn bị kỹ về nguồn hàng và sản lượng sản xuất, Hải Hà - Kotobuki sẵn sàng đáp ứng nhu cầu bánh kẹo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Văn hoá doanh nghiệp PV GAS: Thúc đẩy cạnh tranh, tạo nên thương hiệu

Văn hoá doanh nghiệp PV GAS: Thúc đẩy cạnh tranh, tạo nên thương hiệu

Trải qua một hành trình phát triển liên tục, văn hoá doanh nghiệp (VHDN) của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có những chuyển biến tích cực.
Lĩnh hội bí quyết “thôi miên khách hàng” với quảng cáo facebook trong khoá học miễn phí của  J&T Express

Lĩnh hội bí quyết “thôi miên khách hàng” với quảng cáo facebook trong khoá học miễn phí của J&T Express

Quảng cáo là yếu tố quan trọng trong bán hàng online, nhưng làm thế nào để chi phí xây dựng chiến lược quảng cáo không “cắn” hết phần lợi nhuận?
Thịt mát MEATDeli vào Top 10 Tin Dùng Việt Nam trong 4 năm liên tiếp

Thịt mát MEATDeli vào Top 10 Tin Dùng Việt Nam trong 4 năm liên tiếp

Thương hiệu thịt mát MEATDeli thuộc Công ty cổ phần Masan MEATLife, một lần nữa tiếp tục được vinh danh sản phẩm Top 10 Tin Dùng Việt Nam 2023.
Ngành điện Quảng Ninh lan tỏa các hoạt động tri ân khách hàng năm 2023

Ngành điện Quảng Ninh lan tỏa các hoạt động tri ân khách hàng năm 2023

Với chủ đề: “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, PC Quảng Ninh đang tập trung triển khai Tháng Tri ân khách hàng năm 2023.
Nestlé Việt Nam tiếp tục dẫn đầu trong Top 100 doanh nghiệp bền vững năm 2023

Nestlé Việt Nam tiếp tục dẫn đầu trong Top 100 doanh nghiệp bền vững năm 2023

Nestlé Việt Nam tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong Top 100 "Doanh nghiệp bền vững năm 2023” trong lĩnh vực sản xuất.
Acecook Việt Nam được vinh danh Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2023

Acecook Việt Nam được vinh danh Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2023

Acecook Việt Nam được vinh danh trong Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2023 do VCCI, Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam tổ chức.
Hà Nội: Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023

Hà Nội: Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023

Tối 17/12, tại Nhà hát Lớn, diễn ra Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023.
Bảo hiểm PVI được bình chọn: Nơi làm việc tốt nhất và Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 2023

Bảo hiểm PVI được bình chọn: Nơi làm việc tốt nhất và Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 2023

Bảo hiểm PVI được bình chọn thứ hạng cao trong danh sách Nơi làm việc tốt nhất và Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam 2023.
PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng Tri ân khách hàng 2023

PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng Tri ân khách hàng 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai trong tháng 12 - Tháng Tri ân khách hàng của ngành điện.
PC Đắk Lắk: Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp

PC Đắk Lắk: Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) cải tạo lưới điện, nâng cao chất lượng điện áp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp.
Halcom Việt Nam tiếp nối hành trình thiện nguyện

Halcom Việt Nam tiếp nối hành trình thiện nguyện

Công ty CP Halcom Việt Nam đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương trao tặng 150 suất quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Lầm tưởng về thực phẩm gây nóng trong người

Lầm tưởng về thực phẩm gây nóng trong người

Một số người cho rằng ăn mì nhiều gây nóng và nổi mụn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây là quan niệm sai lầm về mì ăn liền.
DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, song Công ty CP DAP – Vinachem luôn dành hết khả năng để chăm lo cho người lao động.
JTI Việt Nam vào “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ngay lần đầu tiên tham gia

JTI Việt Nam vào “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ngay lần đầu tiên tham gia

JTI Việt Nam vừa chính thức được vinh danh trong “Top 100 nơi làm việt tốt nhất Việt Nam” do Anphabe tổ chức.
Phân bón DAP Đình Vũ: Hiệu quả vượt trội cho cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ: Hiệu quả vượt trội cho cây trồng

Phân bón DAP là một loại phân bón phức hợp chất lượng cao đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới.
Gần 600 triệu đồng được trao tặng trong hành trình “về nguồn” của EVNGENCO2

Gần 600 triệu đồng được trao tặng trong hành trình “về nguồn” của EVNGENCO2

10 căn nhà đại đoàn kết, 50 triệu đồng thực hiện chương trình thắp sáng đường quê,... là những hoạt động nổi bật trong hành trình “về nguồn” của EVNGENCO2.
TNG Holdings Vietnam hướng đến một tương lai vì hạnh phúc trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam hướng đến một tương lai vì hạnh phúc trẻ thơ

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, song song cùng các hoạt động cốt lõi TNG Holdings Vietnam vẫn luôn hướng đến một tương lai vì hạnh phúc trẻ thơ.
Siberian Wellness tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng – Saigon Times CSR 2023”

Siberian Wellness tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng – Saigon Times CSR 2023”

Siberian Wellness tự hào được tôn vinh “Doanh nghiệp vì cộng đồng” nhờ những đóng góp vào sự phát triển bền vững, tạo những giá trị lớn tới cộng đồng.
Doanh nghiệp Sữa Cô Gái Hà Lan cùng đối tác tiên phong thực thi EPR

Doanh nghiệp Sữa Cô Gái Hà Lan cùng đối tác tiên phong thực thi EPR

Doanh nghiệp Sữa Cô Gái Hà Lan cùng đối tác tiên phong thực thi EPR, nâng cao năng lực thu gom tái chế bao bì
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động