Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 15:00

Quý 4/2021: Thu ngân sách nhà nước từ thuế và nguồn thu nội địa khác dự báo khó khăn

20:43 | 11/10/2021
Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế đã khiến số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế và nguồn thu nội địa khác trong tháng 9/2021 do ngành thuế thực hiện sụt giảm rất mạnh. Dự báo, thu NSNN trong quý IV 2021 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, ngành thuế phải nỗ lực rất cao mới có thể hoàn thành được các chỉ tiêu đã được giao.

Số liệu ngành thuế công bố ngày 12/10/2021, cho thấy, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế thực hiện trong tháng 9/2021 ước đạt khoảng 52.000 tỷ đồng, chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân, theo Tổng cục Thuế, là do dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế, một số địa bàn trọng điểm kinh tế lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… đã phải thực hiện giãn cách xã hội, khiến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, tác động ảnh hưởng đến thu NSNN.

Trong đó, số NSNN từ thuế, phí nội địa (loại trừ yếu tố gia hạn hỗ trợ vượt khó do Covid-19) từ mức tăng 19,6% của 4 tháng đầu năm 2021, đến tháng 9 đã giảm mạnh tới 26,5% so với cùng kỳ năm 2020. Xét về quy mô, số thu thuế, phí nội địa (loại trừ yếu tố gia hạn) không kể khoản thu phát sinh theo quý cũng đang sụt giảm mạnh, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phố phía Nam số thu thu từ lệ phí trước bạ giảm rất sâu (tháng 8 giảm 56,5%, tháng 9 giảm 48,5% so với cùng kỳ 2020).

Ngoài ra, việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân trong năm 2021 cho các hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các ngành nghề, lĩnh vực gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 cũng góp phần khiến cho số thu NSNN bị ảnh bị ảnh hưởng (9 tháng đầu năm, ngành thuế đã gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất khoảng 78.501 tỷ đồng).

Quý 4/2021: Thu ngân sách nhà nước từ thuế và nguồn thu nội địa khác dự báo khó khăn
Ảnh minh họa

Nhận định về tình hình thu NSNN trong 3 tháng cuối năm, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sẽ còn rất nhiều khó khăn, rủi ro. Để hoàn thành được nhiệm vụ thu NSNN trong năm 2021 Quốc hội, Chính phủ giao, ngành thuế cần phải nỗ lực, cô gắng rất cao trong hơn 2 tháng còn lại của năm. Đại diện Tổng cục Thuế, thông tin, từ nay đến cuối năm, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Luật Quản lý thuế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy mạnh điện tử hóa công tác quản lý thuế; tăng cường quản lý, theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn và đôn đốc thu vào NSNN đối với những khoản được gia hạn hết thời gian gia hạn hỗ trợ. Đồng thời, bám sát diễn biến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, quản lý chặt chẽ công tác kê khai, nộp thuế, hoàn thuế; đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nộp đúng, nộp đủ, nộp kịp thời các khoản phải đóng góp với NSNN; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, quản lý chặt chẽ tình hình nợ đọng thuế.

Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế trên cả nước tăng cường quản lý, phát hiện các trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi để trốn thuế, tránh thuế, dây dưa, chây ỳ nợ thuế...; rà soát các lĩnh vực còn tiềm năng, các lĩnh vực kinh tế phát triển tốt trong điều kiện dịch bệnh (thương mại điện tử, kinh doanh online, chứng khoán, bất động sản…) nhất là tại các thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư để quản lý thu; phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương, trao đổi thông tin với văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương... để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục để triển khai nhanh đối với các dự án, qua đó đôn đốc các nguồn thu từ đất đai vào NSNN.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính để rà soát, đôn đốc thu NSNN đối với các nguồn thu thuộc ngân sách trung ương như thu từ dầu, khí, thu cổ tức và lợi nhuận còn lại, các khoản thu từ phí, lệ phí, đất đai, thu chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước và các khoản thu khác.

Ngọc Quỳnh