Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 09:01

Thấy gì từ việc “ế” vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài?

13:16 | 09/10/2021
Có đến 8.054/16.000 tỷ đồng trong kế hoạch vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài (vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài) được các bộ, ngành trả lại khiến cho câu chuyện về vai trò đầu tư công với tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trở nên mờ nhạt.

Thông tin của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 6/10/2021, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 3.166 tỷ đồng, tương đương hơn 19% kế hoạch được giao. Kết quả này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

“Con số trên cho thấy việc hoàn thành tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch vốn trên 95% như mục tiêu Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 là không khả thi”- đại diện Bộ Tài chính nhìn nhận.

Tương tự, giải ngân đầu tư công nguồn nước ngoài của các địa phương dự kiến năm nay cũng chỉ đạt khoảng hơn 36% kế hoạch vốn. Đặc biệt, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến năm nay, số dự án được các bộ ngành đề nghị trả lại là lớn nhất từ trước đến nay.

Trước đó, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành, địa phương kế hoạch vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài (vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài) là 51.550 tỷ đồng, trong đó bộ, ngành hơn 16.600 tỷ đồng và địa phương là hơn 34.900 tỷ đồng.

Thấy gì từ việc “ế” vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài?
Giải ngân vốn đầu tư công thấp ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế

Lý giải về thực trạng chung tại các bộ ngành và địa phương, đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại đề cập ba nguyên nhân chính. Thứ nhất là tiến độ thực hiện của phần lớn dự án ODA chịu tác động nặng nề vì Covid-19. Thứ hai là có nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai như chậm giải phóng mặt bằng, tái định cư... Cuối cùng là công tác kế hoạch vốn chưa tốt, nhiều, bộ ngành chưa thể giao hết kế hoạch vốn chi tiết dẫn đến phải hủy dự toán.

Cũng còn có nguyên nhân chậm trong đấu thầu, ký hợp đồng; dự án đang trong quá trình thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, điều chỉnh hiệp định vay với các nội dung như gia hạn thời gian thực hiện, thời gian giải ngân, sử dụng vốn dư, điều chỉnh chủ đầu tư, tỷ lệ thanh toán ngoại tệ/nội tệ, điều chỉnh kinh phí giữa các hạng mục.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhìn nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công thấp, đặc biệt tại các địa phương sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đặc biệt với việc “ế” vốn như thế này ngay vào năm đầu của nhiệm kỳ 2021-2025, nếu tiến độ giải ngân thực hiện của năm nay thấp sẽ ảnh hưởng đến năm sau và các năm tiếp theo.

Được biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương tổng hợp các ý kiến báo cáo Thủ tướng và phối hợp tháo gỡ khó khăn, thực hiện các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công...

Trước mắt Bộ Tài chính kiến nghị nghiên cứu việc xem trước hồ sơ, tài liệu trên bản điện tử (sử dụng bản scan) để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ ở mọi khâu của quá trình triển khai dự án.

Đối với các cơ quan chủ quản, thực hiện kiểm tra, rà soát, giám sát, đôn đốc thực hiện kế hoạch vốn của các chủ dự án, kịp thời tháo gỡ ngay vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án và giải ngân; tiếp tục điều chuyển kế hoạch vốn nội bộ.

Quang Lộc