Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 00:49

Quý 1/2020: Xuất khẩu điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Đồng Tháp

15:36 | 04/04/2020
Trong quý 1/2020, bệnh dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đối với hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây của Đồng Tháp sang Trung Quốc. Tuy nhiên với sự đồng hành của ngành Công Thương cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN), các mặt hàng XK chủ lực của tỉnh đều đạt được mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 20219.

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp - cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Đồng Tháp nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh, ngay từ ngày làm việc đầu tiên của năm mới Canh Tý, ngành Công Thương đã họp bàn, triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn và tìm thị trường XK cho các mặt hàng nông - thủy sản.

Ngoài ra, một số DN XK đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất hàng hóa xuất sang Trung Quốc ngay từ đầu năm. Do đó, kim ngạch XK các mặt hàng chủ lực của tỉnh đều đạt được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

quy 12020 xuat khau diem sang trong buc tranh kinh te cua dong thap
Xuất khẩu thủy sản quý 1/2020 của Đồng Tháp tăng gần 24% so với cùng kỳ năm 2019

Cụ thể, kim ngạch XK hàng hóa của Đồng Tháp quý 1 ước đạt 304 triệu USD, tăng 8,21% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu không tính hàng tạm nhập, tái xuất thì kim ngạch XK đạt 276 triệu USD, tăng 20,25% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, các mặt hàng XK chủ lực của tỉnh đều đạt được mức tăng trưởng so với cùng kỳ, cụ thể: gạo sản lượng đạt 70.400 tấn với giá trị đạt 28,2 triệu USD, tăng 56,64% về lượng và 44,63% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019; các sản phẩm ngành may đạt 16 triệu USD, tăng 34,05%; thủy sản chế biến, sản lượng đạt 90.400 tấn, tăng 60,79%, kim ngạch đạt 211,5 triệu USD, tăng 23,77% so với cùng kỳ 2019…

Tuy tăng trưởng khá trong quý 1/2020, nhưng hoạt động XK của Đồng Tháp vẫn còn một số khó khăn, nhất là các DN may mặc và da giày do nguồn cung nguyên liệu của doanh nghiệp này đã bị thiếu hụt do hầu hết phải nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, 2 mặt hàng chủ lực là gạo và thủy sản (chiếm khoảng 85% kim ngạch XK hàng hóa) cũng gặp khó từ những rào cản thương mại của thị trường nhập khẩu.

Nhiều giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu

Theo Sở Công Thương, hiện trên địa bàn Đồng Tháp có khoảng 30 doanh nghiệp có hoạt động XK hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Trong quý 1, các lô hàng XK theo đường chính ngạch tuy vẫn được làm thủ tục thông quan nhưng tiến độ chậm hơn do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, dịch bệnh. Hình thức XK theo đường tiểu ngạch, trao đổi cư dân giữa các chợ vùng biên cũng gặp khó khăn.

quy 12020 xuat khau diem sang trong buc tranh kinh te cua dong thap
Đồng Tháp đã và đang tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, và thúc đẩy xuất nhập khẩu

Theo nhận định Sở Công Thương Đồng Tháp, XK hàng hóa của Đồng Tháp trong quý 2 sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn mới do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Để hỗ trợ các DN, Đồng Tháp đã và đang tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho DN trong tỉnh.

Sở Công Thương cũng cam kết đồng hành cùng DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định sản xuất kinh doanh và XK. Đặc biệt, tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương để cập nhật thông tin diễn biến thị trường thế giới, đa dạng hoá các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; tận dụng các FTA mang lại, chủ động ứng phó với các rào cản về thương mại nhằm hỗ trợ DN đẩy mạnh XK. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp XK hàng hoá sang thị trường châu Âu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Minh Khuê