Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 12:24

Quảng Trị: Tiếp nhận công dân nhập cảnh về Việt Nam qua các cửa khẩu nghiêm ngặt và chu đáo

09:58 | 27/03/2020
Từ ngày 18/3 đến hết ngày 24/3, Quảng Trị đã tiếp nhận gần 2.000 người nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu Quốc tế La Lay. Dù còn nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm hiện tại Quảng Trị vẫn kiểm soát tốt tình hình và chăm lo chu đáo cho các công dân tại khu cách ly tập trung.
Cơ bản hàng hoá tại Lao Bảo đã được thông quan Hàng trăm container đang “tắc” tại cửa khẩu Lao Bảo
quang tri tiep nhan cong dan nhap canh ve viet nam qua cac cua khau nghiem ngat va chu dao
Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị)

Công tác kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt và chu đáo

Bắt đầu từ ngày 18/3, sau khi có thông báo 102 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm ngừng nhập cảnh với công dân các quốc gia ASEAN, tiến hành cách ly 100% công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia ASEAN qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Trị, cụ thể là tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 Quảng Trị (BCĐ) đã ngay lập tức triển khai công tác đón và tổ chức cách ly cho công dân nhập cảnh qua 2 cửa khẩu một cách nghiêm ngặt và chu đáo.

Ông Trần Minh Phú – Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông báo 102, các đơn vị chức năng gồm Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh, Đồn Biên phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cùng đơn vị y tế đã tiến hành họp khẩn để triển khai ngay các nội dung của thông báo.

Theo đó, Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã tổ chức phát thanh bằng tiếng Việt và tiếng Lào về quy định bắt buộc cách ly theo dõi 14 ngày với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu từ ngày 18/3.

Bộ đội biên phòng kiểm soát và theo dõi chặt chẽ tình hình nhập cảnh của công dân, đảm bảo 100% công dân nhập cảnh được đưa về khu cách ly tập trung.

“Do thời gian thực hiện thông báo gấp, khi nhận được thông báo thì đã có hiệu lực, lực lượng biên phòng triển khai đề nghị cách ly đối với các công dân đang nhập cảnh thời điểm đó nên lúc đầu người nhập cảnh cũng bỡ ngỡ”, ông Nguyễn Việt An – Trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo nói và cho biết đa số người nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo là người dân Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có hoạt động buôn bán, làm ăn với các địa phương bên Lào. “Họ đa phần chở hàng qua hoặc qua lấy hàng bên Lào rồi trở về, nên khi có đề nghị cách ly bất ngờ, lực lượng chức năng vừa phải tiến hành kiểm tra y tế tại cửa khẩu, vừa tuyên truyền về thông báo 102, đồng thời đảm bảo cách ly toàn bộ số người trở về qua cửa nhập khẩu cảnh vào Việt Nam”, ông An cho hay. Ngoài ra, một số ít là công dân nhập cảnh từ các quốc gia ASEAN (như Thái Lan) qua cửa khẩu Lao Bảo để về nhà.

Ông Trần Minh Phú thì cho biết trong ngày đầu tiến hành cách ly (18/3),một số người dân cũng bày tỏ không hài lòng vì lệnh cách ly bất ngờ, tuy nhiên, các lực lượng đã làm công tác tuyên truyền và thuyết phục người dân tự nguyện cách ly. Theo ông Phú, ngày đầu triển khai, số người nhập cảnh qua cửa khẩu cũng tăng, trong khi việc triển khai thông báo quá gấp nên chưa chuẩn bị sẵn phương án đón và cách ly công dân từ cửa khẩu, vì vậy, nên quá trình triển khai cũng nhiều khó khăn. “Nhất là trong số những người nhập cảnh có cả người già và trẻ nhỏ, thời tiết nắng nóng, phải đợi xe lên đưa về khu cách ly tập trung. Trưa hôm đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lao Bảo đã tự bỏ tiền túi ra để mua cơm, nước phục vụ bà con trên tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo cách ly của Chính phủ nhưng cũng đảm bảo đón tiếp người dân nhập cảnh về khu cách ly được chu đáo”, ông Phú chia sẻ.

quang tri tiep nhan cong dan nhap canh ve viet nam qua cac cua khau nghiem ngat va chu dao
Người dân xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Lao Bảo

Còn theo ông Nguyễn An Định – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) có một vấn đề phát sinh khi thông báo 102 có hiệu lực đó là tài xế các xe hàng qua Lào trở về xe bị cách ly dẫn đến việc xe không có người lái trở về. Trước khó khăn của doanh nghiệp và nguy cơ “gãy mạch” thông thương hàng hóa, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 Quảng Trị đã liên tiếp họp và đưa ra những giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi thông quan.

Sẵn sàng phương án cách ly diện rộng

Theo BCĐ, từ ngày 18/3 đến hết ngày 24/3, Quảng Trị đã tiếp nhận 1.920 người nhập cảnh từ Lào và các nước ASEAN qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay. 100% số người nhập cảnh được đưa đến các điểm cách ly tập trung để cách ly 14 ngày theo quy định. 928 người được cách ly tại tỉnh Quảng Trị, 922 người còn lại cách ly tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 300 người nhập cảnh, và dự kiến trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng. Tỉnh Quảng Trị đang gặp khó khăn trong công tác lấy mẫu và chuyển bệnh phẩm đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang (Quảng Trị chưa có cơ sở đủ điều kiện tự xét nghiệm virus SARS – CoV – 2), bên cạnh đó cũng gặp khó khi mua các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh…..

quang tri tiep nhan cong dan nhap canh ve viet nam qua cac cua khau nghiem ngat va chu dao
Điểm cách ly tập trung tạm thời của người nhập cảnh tại cửa khẩu Lao Bảo trước khi được đưa về nơi cách ly tập trung

Dù nhiều khó khăn, tuy nhiên, BCĐ đã chủ động lên phương án trong trường hợp cách ly diện rộng.

Theo đó, ngoài 2 điểm cách ly tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (cũ) và Sư đoàn 968, tỉnh Quảng Trị đã quyết định trưng dụng Trung tâm dịch vụ Hội nghị tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người có công tại thị trấn Cửa Việt làm nơi cách ly tập trung. Tại 7 huyện, thi xã đều chuẩn bị 1 điểm cách ly tập trung (tối thiểu 100 giường/điểm) làm nơi cách ly tập trung khi cần thiết. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người cách ly theo quy định.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã thành lập 20 đội phản ứng nhanh và công bố số điện thoại đường dây nóng các đội cơ động đến tất cả cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra tại cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với virus SARS – CoV – 2.

Nguyễn Tuấn - Vũ Lê