Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 11:51

Quảng Trị: Phát triển sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại nông thôn

16:25 | 16/12/2020
Đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh Quảng Trị đặt ra khi thực hiện Kế hoạch bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu, được triển khai lần đầu tiên vào năm 2012.

Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa đối với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện để các sản phẩm được kiểm định về chất lượng, hiệu quả sản xuất, an toàn thực phẩm, thẫm mỹ, môi trường… từ đó tạo uy tín cho sản phẩm của tỉnh nhà, tăng sự cạnh tranh trên thị trường...

1713-0f82074199ea60b439fb-1-1

Năm 2020, Quảng Trị có hơn 60 sản phẩm tiêu biểu của 50 doanh nghiệp, cơ sở tham gia; trong đó có 52 hồ sơ sản phẩm đảm bảo các tiêu chí của Hội đồng bình chọn đưa ra. Sản phẩm tham gia đa dạng, phong phú. Điều đáng ghi nhận, sau khi khảo sát thông qua thông tin hồ sơ cũng như thực tế tại mô hình, các sản phẩm đều đã thực hiện đăng ký nhãn mác, công bố chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thị trường rộng trên địa bàn cả nước.

Điển hình như: Thương hiệu sen Bảo Liên (Đông Hà), sản phẩm măng dầm ớt tỏi của Công ty TNHH MTV Hoàng Tuấn Tùng (Khe Sanh, huyện Hướng Hóa), cà phê rang xay đóng gói của hộ kinh doanh dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Ta Lư ở Tân Xuyên (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa)…

Năm nay, có nhiều sản phẩm ở các địa phương tham gia, song điểm khác biệt so với những tỉnh/thành khác, đó là nhiều sản phẩm CNNT tiêu biểu ở Quảng Trị có nguồn gốc từ nguyên liệu thiên nhiên. Có lẽ, vùng đất đầy nắng và gió Quảng Trị lại là lợi thế để cây cối chắt lọc tinh hoa của đất, trời, cho ra nhiều sản phẩm có dấu ấn về chất lượng hơn các vùng khác. Có thể kể đến các sản phẩm về hóa mỹ phẩm của Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Thái Nhật Vinh. Năm nay, công ty tham gia bình chọn với bộ sản phẩm hữu cơ tinh dầu sả gồm nước lau sàn sả, lau đa năng sả, tinh dầu được chiết xuất từ cây sả... Sản phẩm đã có mặt trên 50 tỉnh/thành trong cả nước sau khi thực hiện được đăng ký nhãn hiệu.

1715-binh-chon-san-pham-n

Sản phẩm măng dầm ớt tỏi của Công ty TNHH MTV Hoàng Tuấn Tùng ở Khe Sanh

Nhận thấy lợi thế này, những năm gần đây, nhiều cơ sở chế biến tinh dầu ở Quảng Trị ra đời và phát huy được hiệu quả. Để hỗ trợ các cơ sở chế biến tinh dầu sản xuất ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ.

Ông Lê Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị, thành viên Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2020 - cho biết: Đa số sản phẩm tham gia bình chọn đều có chất lượng tốt, mẫu mã và hình thức đẹp. Tuy nhiên, trong số 60 sản phẩm tham gia chỉ có 43 sản phẩm đạt các tiêu chí để đưa vào bình chọn. Tỉnh cũng đã có những đánh giá, phân tích để các sản phẩm hoàn thiện hơn trong quá trình sản xuất, tạo dựng thị trường, tạo tính cạnh tranh. Năm 2020, có 9 sản phẩm đạt giải, trong đó 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba dành cho các sản phẩm tiêu biểu. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp có sản phẩm được giải có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm và cũng là cơ sở để ngành Công Thương đưa ra giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn cho sản phẩm tiếp tục hoàn thiện, để tham gia vào những chương trình bình chọn cấp cao hơn; tạo điều kiện để sản phẩm tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Những sản phẩm CNNT tiêu biểu của Quảng Trị có thương hiệu, uy tín, được người tiêu dùng tin cậy, đóng góp thiết thực trong việc triển khai có kết quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp khu vực nông thôn; góp phần vào thành công chung của Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ III năm 2020.

Thanh Tâm