Quảng Ninh: Mỗi ngày hơn 10.385 vé tham quan Vịnh Hạ Long được bán bằng phương thức điện tử

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện vé điện tử điện tử tích hợp gồm phí qua cảng và phí tham quan Vịnh Hạ Long.
Thu phí tham quan danh lam, thắng cảnh ở Lý Sơn

Việc thu phí tham quan Vịnh Hạ Long theo hoá đơn điện tử (HĐĐT) được thực hiện theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn, chứng từ, Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2016, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn, chứng từ và Quyết định số 1417/QĐ-TCT ngày 27/9/2021 của Tổng cục Thuế về việc ban hành kế hoạch triển khai áp dụng hoá đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong công tác cải cách hành chính thuế. Qua đó, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Thông tin về vé của khách tham quan được truyền nhận trên hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế. Khách tham quan được nhận vé điện tử qua email hoặc tin nhắn qua điện thoại cá nhân và tra cứu được vé điện tử trên hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế.

Doanh thu thuế GTGT và thu phí tham quan được khai theo tháng hoặc quý theo quy định. Cuối mỗi ngày đơn vị thu là Ban quản lý Vịnh Hạ Long thanh toán doanh thu phí dịch vụ hành khách qua Cảng với Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long – Chi nhánh Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là hai đơn vị chủ đầu tư cảng tàu khách du lịch. Đồng thời cuối ngày hai đơn vị này lập HĐĐT có mã của cơ quan thuế trả cho đơn vị thu là Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh: Hiệu quả từ thu phí tham quan Vịnh Hạ Long bằng phương thức điện tử
Từ ngày 1/4/2022, Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long triển khai việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long tích hợp dịch vụ hành khách qua cảng tàu du lịch theo hoá đơn điện tử.

Trên thực tế, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đang bán vé điện tử theo phương thức vé được lập trên ứng dụng giải pháp HĐĐT do nhà cung cấp giải pháp HĐ ĐT Viettel cung cấp. Khách du lịch hoặc đại diện tour đến quầy mua vé tại hai cảng trình danh sách người mua vé. Nhân viên bán vé thao tác trực tiếp trên hệ thống HĐĐT tạo lập vé cho khách. Vé xuất cho khách để kiểm soát khách qua cửa và các tuyến tham quan trên Vịnh. Vào cuối ngày, Ban quản lý Vịnh Hạ Long lập bảng kê vé bán trong ngày gửi về hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế, đồng thời thanh toán doanh thu dịch vụ hành khách qua Cảng với các đơn vị chủ đầu tư cảng tàu du lịch.

Theo báo cáo của Ban quản lý Vịnh Hạ Long, kết quả triển khai vé điện tử tích hợp thu từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 30/6/2022: Tổng số lượng vé điện tử được tạo lập là 945.078 vé. Trung bình 1 ngày số lượng vé tạo lập khoảng 10.385 vé; những ngày cao điểm lượng vé tạo lập có thể lên đến 28.998 vé.

Được biết, việc lập vé điện tử cơ bản đảm bảo thông suốt cho khách du lịch, chỉ có 2 lần gặp sự cố mất điện và 1 lần mất internet. Để tiếp tục hoàn thiện chuyển đổi số đối với các khoản thu trên Vịnh Hạ Long một khách khoa học, điện tử hóa trong công tác quản lý. Cục Thuế Quảng Ninh đã đề xuất trang bị máy phát điện dự phòng tại các cảng tàu du lịch để có thể khắc phục trong tình huống mất điện.

Còn đối với vé điện tử do Ban quản lý Vịnh Hạ Long in ra để kiểm soát như hiện nay mới chỉ có vé lượt (bán cho từng cá nhân) chưa có vé đoàn (bán cho tập thể). Để giảm số lượng vé phát phát hành, giảm thời gian khách chờ đợi mua vé, tránh ách tắc trong những ngày đông khách… thực hiện việc tạo lập in vé theo đoàn, kiểm soát qua trưởng đoàn, đối với khách lẻ, sử dụng vé lượt như hiện nay.

Theo đại diện Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết, các chủ tàu và công ty lữ hành đều ủng hộ việc số hoá thu phí tham quan Vịnh Hạ Long vì giúp tiết giảm được chi phí, thời gian và đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý.

Khi triển khai chuyển đổi theo hóa đơn điện tử, khách du lịch sẽ nhận ngay hóa đơn điện tử, số liệu thu phí, thu dịch vụ hành khách qua cảng được truyền dữ liệu về cơ quan quản lý thuế ngay trong ngày, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách, đảm bảo quản lý chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về chuyển đổi số.

Quảng Ninh: Hiệu quả từ thu phí tham quan Vịnh Hạ Long bằng phương thức điện tử
Hệ thống vé điện tử hiện đại sẽ giải quyết được sự ùn tắc trong khâu soát vé

Anh Phạm Quốc Việt, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: "Hệ thống vé điện tử giúp chúng tôi có thể tra cứu thông tin của mình trên hệ thống, khai báo và xuất trình vé có mã số qua thiết bị di động thông minh mà không lo rơi mất hay hỏng vé trong quá trình di chuyển. Tôi mong trong thời gian tới có thể mua vé trực tuyến, qua đó giảm bớt thời gian xếp hàng chờ mua vé”.

Về lâu dài sẽ tích hợp cả 3 vé dịch vụ vào làm 1, bao gồm tiền tham quan Vịnh Hạ Long, tiền dịch vụ qua cảng, tiền dịch vụ tàu vận chuyển trên vịnh hoặc tiền dịch vụ nghỉ đêm trên tàu. Việc này sẽ giúp giảm thiểu việc khách du lịch phải trả tiền dịch vụ qua nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, để tạo điều kiện cho người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ có nhiều lựa chọn khi tham gia dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long có thể bán vé trực tuyến trên web cho khách hàng, đại lý, trạm bán vé; áp dụng App trên các thiết bị di động để khách hàng mua và quản lý vé điện tử; sử dụng các hệ thống thanh toán điện tử như tài khoán ngân hàng, MOMO, VNPAY…Hệ thống hỗ trợ in và kiểm soát vé giấy bẳng phương thức điện tử….

Tính đến hết ngày 30/6/2022, tại Quảng Ninh số doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) là 10.715 đơn vị (đạt 100%); Hộ kinh doanh thực hiện phương pháp kê khai đăng ký sử dụng HĐĐT là 2.246 hộ kinh doanh.

Số hóa vé tham quan là một phần của du lịch thông minh, tuy nhiên, thách thức đặt ra là việc phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng được yêu cầu.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Không chỉ sở hữu nhiều giá trị văn hoá đặc sắc riêng có, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) còn hấp dẫn bởi những khu du lịch sinh thái xanh mát.
Vui hè cực đã với trải nghiệm đỉnh cao tại Sun World Phú Quốc

Vui hè cực đã với trải nghiệm đỉnh cao tại Sun World Phú Quốc

Chào đón du khách lúc này là thế giới kỳ thú của Sun World Phú Quốc, nơi trải nghiệm vui chơi hè cực đã, đỉnh cao.
Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Chương trình liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp lữ hành phục hồi phát triển toàn diện.
Vietjet và  tỉnh Tuyên Quang giới thiệu chương trình Lễ hội Thành Tuyên tại TP. Hồ Chí Minh

Vietjet và tỉnh Tuyên Quang giới thiệu chương trình Lễ hội Thành Tuyên tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 5/8 tại TP.Hồ Chí Minh, Vietjet đã cùng tỉnh Tuyên Quang giới thiệu đến du khách chuỗi hoạt động Lễ hội Thành Tuyên 2022 với nhiều chương trình lễ hội.
Xúc tiến du lịch 5 tỉnh thành miền Trung tại khu vực Tây Nguyên

Xúc tiến du lịch 5 tỉnh thành miền Trung tại khu vực Tây Nguyên

Các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - TP. Đà Nẵng - Quảng Nam quảng bá, xúc tiến du lịch điểm đến tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Tin cùng chuyên mục

Giải bài toán nhân sự cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn Việt Nam

Giải bài toán nhân sự cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn Việt Nam

Ngành du lịch đang phục hồi tốt nhưng lại khát nhân sự ở tất cả các phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Liên tiếp một số nước châu Âu tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành
Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hơn 1.000 bạn trẻ đã đến tham gia trải nghiệm sự kiện quảng bá du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Trước việc Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới, nhiều doanh nghiệp lữ hành đang lo lắng vì phát sinh các vấn đề tổ chức các tour du lịch nước ngoài.
Nữ du khách Ấn Độ mất liên lạc sau khi đến TP. Hồ Chí Minh du lịch

Nữ du khách Ấn Độ mất liên lạc sau khi đến TP. Hồ Chí Minh du lịch

Đi cùng đoàn khách du lịch đến chùa Ngọc Hoàng, TP. Hồ Chí Minh nhưng nữ du khách Ấn Độ không vào tham sau đó được phát hiện mất tích bí ẩn.
Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Sau khi mở cửa lại hoạt động, 7 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Sắp diễn ra sự kiện trải nghiệm Seoul thu nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra sự kiện trải nghiệm Seoul thu nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 2/8/2022, Chính quyền thành phố Seoul và Tổ chức Du lịch thành phố Seoul sẽ tổ chức sự kiện du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
Metropole Hà Nội được vinh danh khách sạn thành phố tốt nhất châu Á

Metropole Hà Nội được vinh danh khách sạn thành phố tốt nhất châu Á

Metropole Hà Nội vừa được vinh danh là một trong những khách sạn thành phố tốt nhất châu Á trong giải thưởng thường niên World’s Best Awards 2022.
Lữ hành “tung chiêu” kéo khách trở lại TP. Hồ Chí Minh

Lữ hành “tung chiêu” kéo khách trở lại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài triển khai 42 chương trình du lịch nội đô, sắp tới đây TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức sự kiện Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để kéo khách trở lại.
Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ?

Trong nửa đầu năm nay, ngành du lịch của TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy sự “hồi sinh” mạnh mẽ sau thời gian dài “ngủ đông” chờ du khách trở lại.
Khám phá vẻ đẹp hồ Thác Bà

Khám phá vẻ đẹp hồ Thác Bà

Với vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng, cảnh sắc thiên nhiên kỳ ảo, hồ Thác Bà (Yên Bái) là điểm đến lý tưởng cho du khách đến khám phá trải nghiệm.
Lượng khách du lịch đến Đông Nam Á tăng gấp đôi

Lượng khách du lịch đến Đông Nam Á tăng gấp đôi

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, du lịch là ngành tạo ra nguồn thu chính cho Đông Nam Á, khu vực có lượng khách quốc tế tăng hơn gấp đôi.
Khám phá khu rừng tình yêu tại khu du lịch Núi Thần Tài

Khám phá khu rừng tình yêu tại khu du lịch Núi Thần Tài

Khu rừng tình yêu tại khu du lịch Công Viên Suối Khoáng Nóng Núi Thần Tài đang trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Yên Bái: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực

Yên Bái: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc với nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa lịch sử, Yên Bái muốn phát triển du lịch thành ngành kinh tế chủ lực.
Phú Quốc United Center - Mảnh ghép hoàn hảo hoàn thiện hạ tầng du lịch Phú Quốc

Phú Quốc United Center - Mảnh ghép hoàn hảo hoàn thiện hạ tầng du lịch Phú Quốc

Phú Quốc United Center với hệ sinh thái “all in one” độc nhất không chỉ là đích đến của khách du lịch mà còn là cỗ máy sinh lợi nhuận “khủng” với nhà đầu tư.
Thành phố Quy Nhơn: Đích đến của các siêu sự kiện mùa hè

Thành phố Quy Nhơn: Đích đến của các siêu sự kiện mùa hè

Thành phố Quy Nhơn đang trở thành điểm hẹn của các siêu sự kiện khi có những hoạt động hút hàng chục ngàn người tham dự và hấp dẫn du khách cả nước.
Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng của giới giải trí Hàn Quốc

Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng của giới giải trí Hàn Quốc

Đà Nẵng đứng trước cơ hội lớn trở thành trung tâm thương mại và du lịch dịch vụ của Đông Nam Á khi là điểm đến lý tưởng của giới giải trí Hàn Quốc.
Cảnh giác với combo du lịch giá rẻ

Cảnh giác với combo du lịch giá rẻ

Du lịch Việt Nam đã mở cửa trở lại. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội chào bán các combo du lịch giá rẻ, lừa đảo người tiêu dùng.
Xử phạt tài xế taxi Hà Nội "chặt chém" du khách

Xử phạt tài xế taxi Hà Nội "chặt chém" du khách

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế taxi "chặt chém" du khách.
Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 chính thức khởi động, đi tìm đại sứ du lịch Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 vừa được công bố tổ chức nhằm tìm kiếm khuôn mặt tiêu biểu đảm nhận nhiệm vụ đại sứ du lịch Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động