Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Trước việc Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới, nhiều doanh nghiệp lữ hành đang lo lắng vì phát sinh các vấn đề tổ chức các tour du lịch nước ngoài.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới Đại sứ quán Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới

Theo kế hoạch, ngày 8/8 tới đây, Công ty Vietfoot Travel sẽ có tour châu Âu nhập cảnh Đức. Tuy nhiên, khi đại sứ quán Đức tại Việt Nam ra thông báo tạm dừng cấp thị thực theo hộ chiếu mẫu mới khiến doanh nghiệp này rất lo lắng và phải gấp rút tìm giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty Vietfoot Travel cho hay, doanh nghiệp đã phải hủy một số chuyến đến Đức do có nhiều khách trong các đoàn sử dụng hộ chiếu mẫu mới. Cứ mỗi khách hủy tour, ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng, trong đó bao gồm các chi phí lớn như đặt landtour (các dịch vụ trọn gói), vé máy bay.

Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới
Doanh nghiệp lữ hành mong sớm được tháo gơ về quy định visa của Đức

Theo một số đại diện doanh nghiệp lữ hành, việc Đức tạm ngừng không cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới là tình huống quá đột ngột và bất khả kháng. Vụ việc này trước mắt sẽ tác động không nhỏ tới nhiều công ty lữ hành tại Việt Nam chuyên cung cấp tour du lịch châu Âu, nhất là những đơn vị đã bán tour cho các khách hàng sử dụng hộ chiếu mẫu mới.

Đặc biệt, hiện tại đây lại là thời điểm vào mùa du lịch châu Âu đối với khách Việt Nam nên càng khiến doanh nghiệp thấp thỏm, lo lắng.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing công ty Best Price cho biết, nếu có du khách thuộc diện ảnh hưởng bởi sự việc trên, các đơn vị lữ hành buộc phải tìm cách để hoàn trả tiền cho khách hàng hay đổi lịch trình tour, hủy lịch trình qua Đức hoặc bảo lưu tour. Giám đốc Công ty du lịch Travelogy Việt Nam ông Vũ Văn Tuyên cũng cho rằng, nếu visa không được cấp do hộ chiếu mới, doanh nghiệp buộc phải chuyển sang làm visa Pháp cho khách nhưng tình trạng quá tải vì đông nên thời gian sẽ lâu hơn. Như vậy, đoàn du lịch sẽ phải lùi ngày hoặc hủy.

Lo xa hơn, bà Đoàn Thị Thu Hương - Giám đốc kinh doanh của AsiaTravel chia sẻ, với quy định này, các khách hàng đang sở hữu hộ chiếu mới hoặc chuẩn bị làm hộ chiếu mẫu mới sẽ không còn ý định mua tour du lịch châu Âu (có lịch trình nhập cảnh/quá cảnh Đức) cho đến khi có thông báo mới.

Thống kê của một số công ty lữ hành, tỷ lệ khách có hộ chiếu mẫu mới đi tour chiếm trung bình 5-10% mỗi đoàn. Trước mắt, các khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới và đã đăng ký tour châu Âu có qua Đức chắc chắn phải thay đổi lịch trình.

Việc dẫn khách sang châu Âu của các công ty lữ hành năm nay được đánh giá khó khăn, do gặp nhiều thử thách do việc tăng giá vé theo giá nhiên liệu, thời gian xử lý visa một số nước lâu hơn, đến giờ lại là việc cấp mới hộ chiếu ảnh hưởng đến lịch trình của du khách.

Tuy vậy, ngoài các doanh nghiệp đang gặp khó thì có một số doanh nghiệp lữ hành cho biết hiện việc tạm dừng cấp thị thực theo mẫu mới của Đức vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến các chương trình tour nước ngoài của doanh nghiệp.

Trao đổi nhanh với Báo Công Thương, ông Nguyễn Minh Mẫn – Giám đốc Marketing Công ty TST Tourist cho hay, một số tour đi nước ngoài của doanh nghiệp chủ yếu sang Pháp, Bỉ, Hà Lan nên chưa bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, số tour khách đoàn đi châu Âu vẫn khá ít, trong khi đó khách lẻ đi tour vẫn đáp ứng được yêu cầu do dùng hộ chiếu mẫu cũ.

Thông tin thêm về việc này, bà Vũ Bích Huệ, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Flamingo Redtours cho hay, doanh nghiệp đang có 3 đoàn đi châu Âu nhưng do khách sử dụng hộ chiếu theo mẫu cũ nên không bị ảnh hưởng. Với những khách hàng đã đăng ký tour châu Âu có Đức nhưng chưa khởi hành, hai bên đang trao đổi để lên lịch trình phù hợp

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, mặc dù chưa thể khẳng sẽ xuất hiện hiệu ứng domino về mẫu hộ chiếu ảnh hưởng tới hoạt động đưa khách Việt Nam đi du lịch quốc tế trong thời gian tới, song đây cũng là bài học kinh nghiệm để các doanh nghiệp có sự chủ động ứng phó trước các thay đổi.

Đồng thời, ông Nguyễn Minh Mẫn bày tỏ, hiện các công ty lữ hành tại Việt Nam đều mong muốn các cơ quan chức năng có hành động kịp thời để xử lý vấn đề này; hỗ trợ doanh nghiệp giảm các thiệt hại về kinh tế cũng như thúc đẩy phục hồi hoạt động kinh doanh sau đại dịch Covid-19. "Chúng tôi đang nghe ngóng và hy vọng cơ quan chức năng hai bên sẽ hành động kịp thời để tháo gỡ khó khăn về visa đi Đức. Mặt khác, các doanh nghiệp lữ hành sẽ theo dõi sát sao thông tin để tư vấn khách hàng, tránh ảnh hưởng tới lịch trình, tâm lý du khách”- ông Mẫn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức đã có thông báo cơ quan đại diện Đức sẽ ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới. Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang. Không có nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được”.

Ngay khi có thông báo, để háo gỡ vướng mắc về quy định visa của Đức, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với địa sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này. Và theo thông báo, đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu nhằm tạo điều kiện cho công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với giới chức nước sở tại.Theo đó, người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Không chỉ sở hữu nhiều giá trị văn hoá đặc sắc riêng có, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) còn hấp dẫn bởi những khu du lịch sinh thái xanh mát.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục gắn bó với tuyển nữ Việt Nam

Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục gắn bó với tuyển nữ Việt Nam

Thông tin chính thức từ VFF xác nhận việc gia hạn hợp đồng thành công với huấn luyện viên Mai Đức Chung để chuẩn bị cho FIFA World Cup 2023 sắp được diễn ra.
Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Chương trình liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp lữ hành phục hồi phát triển toàn diện.
Quỷ đỏ Manchester United - Brighton (1-2): Cú tát hiện nguyên hình

Quỷ đỏ Manchester United - Brighton (1-2): Cú tát hiện nguyên hình

Quỷ đỏ Manchester United đã thua sốc Brighton trong trận ra quân Ngoại hạng Anh 2022/23 dù đã bổ nhiệm Erik ten Hag với ắp đầy sự kỳ vọng.
Cụ bà hơn 60 năm bán mỳ Quảng đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng”

Cụ bà hơn 60 năm bán mỳ Quảng đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng”

Cụ Trần Thị Thời với hơn 60 năm bán mỳ Quảng đã đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng” lần thứ nhất năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Câu lạc bộ Barca và cái lắc đầu từ La Liga: Nguy cơ mất trắng 200 triệu Euro

Câu lạc bộ Barca và cái lắc đầu từ La Liga: Nguy cơ mất trắng 200 triệu Euro

Câu lạc bộ Barca đang phải hứng chịu sức ép cực kỳ lớn khi đội bóng này không thể đăng ký thi đấu cho 3 tân binh, đứng trước nguy cơ mất 200 triệu Euro.
Hàng trăm vận động viên tham gia giải xe đạp phong trào Đà Nẵng

Hàng trăm vận động viên tham gia giải xe đạp phong trào Đà Nẵng

Sáng 7/8, Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 đã được tổ chức với hàng trăm vận động viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước.
Du khách thích thú với ngày hội mỳ Quảng

Du khách thích thú với ngày hội mỳ Quảng

Nhiều du khách thích thú khi đến với "Ngày hội mỳ Quảng" lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Nam.
Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Cung nghi rước Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo, đường Chi Lăng, TP. Huế sau đó ngược dòng sông Hương bằng thuyền lên Điện Huệ Nam
Giải Ngoại hạng Anh 2022/2023 và những thay đổi không thể bỏ qua

Giải Ngoại hạng Anh 2022/2023 và những thay đổi không thể bỏ qua

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) mới đây đã đưa ra những sự điều chỉnh đáng kể của giải Ngoại hạng Anh, qua đó phần nào hạ bớt được tính khắc nghiệt.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Văn hóa đọc tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang được các cấp chính quyền quan tâm, người dân hưởng ứng, phát triển mạnh mẽ, chặt chẽ, kịp thời...
Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup 2026: Khả thi hay bất khả thi?

Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup 2026: Khả thi hay bất khả thi?

Mặc dù số suất sự World Cup 2026 của khu vực châu Á đã được tăng cường đáng kể, thế nhưng cơ hội để bóng đá Việt Nam góp mặt là không cao.
Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Giữa không gian mênh mông, hùng vĩ của biển trời Hải Giang, thí sinh Miss World Vietnam 2022 càng trở nên nổi bật, lộng lẫy dưới những bộ trang phục thướt tha.
Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hơn 1.000 bạn trẻ đã đến tham gia trải nghiệm sự kiện quảng bá du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Sở Du lịch Hà Nội vừa Thông báo gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi “Ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022” và “Thiết kế mẫu quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022".
Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022

Hoa khôi sông Vàm là hoạt động tiêu biểu của “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch địa phương.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Đội tuyển Việt Nam bất ngờ sáng cửa giành vé dự World Cup 2026

Đội tuyển Việt Nam bất ngờ sáng cửa giành vé dự World Cup 2026

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để được tham dự World Cup 2026 khi Liên đoàn Bóng đá Châu Á điều chỉnh thể thức thi đấu vòng loại.
Khám phá văn hóa phương Đông qua triển lãm cà phê

Khám phá văn hóa phương Đông qua triển lãm cà phê

Triển lãm “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” giúp khách tham quan tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa phương Đông thông qua văn hóa cà phê của các quốc gia
Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động tăng cường văn hóa đọc nhằm thu hút người dân tham gia, phát triển văn hóa đọc trong đời sống.
Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival 2022 đã chính thức diễn ra tại Quảng trường thành phố Hòa Bình với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Lễ hội truyền thống Đền Bảo Hà sẽ diễn ra từ 05/8/2022 đến 14/8/2022

Lễ hội truyền thống Đền Bảo Hà sẽ diễn ra từ 05/8/2022 đến 14/8/2022

Đại diện huyện Bảo Yên cho biết, năm nay, Lễ hội truyền thống Đền Bảo Hà được tổ chức từ ngày 05/8/2022 đến hết ngày 14/8/2022 (từ ngày 8/7 - 17/7 âm lịch).
Rực rỡ sắc hoa tường vi

Rực rỡ sắc hoa tường vi

Tháng 7, hoa tường vi bung nở rực rỡ. Những vườn hoa tường vi thời điểm này thu hút nhiều bạn trẻ đến thăm quan và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp.
Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á ở tỉnh Đắk Nông

Khám phá hang động dài nhất Đông Nam Á ở tỉnh Đắk Nông

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) sở hữu hệ thống hang động dài và độc đáo bậc nhất Đông Nam Á.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động