Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 15:37

Dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc được đánh giá cao

12:41 | 22/09/2021
Với 9.159 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký 72,34 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.

8 tháng đầu năm, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng FDI của các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn khá tích cực.

Cụ thể, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư 251 dự án mới tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 759 triệu USD; điều chỉnh 179 lượt dự án, với tổng vốn điều chỉnh tăng 1,184 tỷ USD, cùng với đó là 967 lượt góp vốn, mua cổ phần, với tổng vốn đạt 494,46 triệu USD. Tính chung cả 3 hình thức đầu tư trên, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 2,438 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, xếp thứ 3 về số vốn đăng ký trên tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm đến nay, sau Singapore và Nhật Bản.

Dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc được đánh giá cao
Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài – nhấn mạnh: Điều này chứng tỏ, doanh nghiệp Hàn Quốc có niềm tin lớn với môi trường đầu tư Việt Nam. Ngay trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện chính sách giãn cách xã hội, làm hạn chế hoạt động của các nhà đầu tư, nhưng số dự án đăng ký mới, điều chỉnh vẫn không ngừng tăng lên.

Đã có gần 60 tỉnh, thành phố của Việt Nam thu hút được vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương dẫn đầu với 957 dự án, có tổng vốn đầu tư là 10,7 tỷ USD, chiếm 14,9% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam; tiếp theo là Hải Phòng và Hà Nội với tổng vốn đăng ký lần lượt là 8,1 tỷ USD và 7,78 tỷ USD.

Không chỉ giải ngân nhanh, các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc được các bộ, ngành, địa phương đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả hoạt động và có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Dự báo, xu hướng đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, nguyên nhân là bởi, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, có sự phát triển ổn định, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đều quan tâm đến xúc tiến đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư đến từ Hàn Quốc. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang thực thi các cam kết của nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Các hiệp định này bao trùm khoảng 60 nền kinh tế, là các đối tác thương mại chủ chốt, chiếm phần lớn kim ngạch thương mại của Việt Nam, điều đó hứa hẹn sẽ tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và mở ra những cơ hội thu hút FDI, trong đó có FDI đến từ Hàn Quốc.

Các dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 4.543 dự án và 53,1 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 73,5% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nguyễn Hòa