Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:37

Quảng Ninh: Lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

15:34 | 25/05/2021
Theo thống kê của Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ đầu năm đến nay đã có hơn 800 nghìn tấn hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua cầu Bắc Luân II và thành phố Móng Cái, Quảng Ninh.

Theo Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ đầu năm đến nay, riêng tại lối mở cầu phao tạm Hải Yên Km3+4 gần 465.000 tấn hàng hóa xuất khẩu với trên 18.000 phương tiện làm thủ tục XNK. Còn tại khu vực Cầu Bắc Luân II, lượng phương tiện cũng đạt hơn 20.000 phương tiện với gần 338.000 tấn hàng. Hàng hóa XNK hiện đang tập trung tại cửa khẩu Bắc Luân II và lối mở cầu phao tạm Hải Yên KM 3+4 với các mặt hàng chủ yếu là nông, lâm, thủy hải sản.

Theo lý giải của lãnh đạo Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh: Lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu đường bộ tăng mạnh là do từ khi dịch bệnh bùng phát, vận tải đường biển gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là cung ứng logistics có sự thay đổi đặc biệt là cung cầu giữa thị trường Trung Quốc với các nước cũng có sự thay đổi.

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện tại cầu Bắc Luân II- cửa khẩu quốc tế Móng Cái
Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện qua cầu Bắc Luân II- cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ngoài ra, từ ngày 1/5/2021, Trung Quốc đã cho phép hàng hoa quả Việt Nam (gồm có 9 loại: thanh long, nhãn, vải, mít, dưa hấu, chôm chôm, măng cụt, chuối) và hoa quả các nước (trong đó hoa quả của Thái Lan là 40 loại) được Trung Quốc cho nhập khẩu, thông quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) tại cầu Bắc Luân II theo hình thức mậu dịch thông thường là doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản, hoa quả Việt Nam sang Trung Quốc có thể được đẩy mạnh, song cũng đặt ra thách thức cạnh tranh giữa hàng nông sản, thủy sản, hoa quả Việt Nam với các sản phẩm cùng loại của các nước ASEAN. Thống kê đến hết ngày 23/5, đã có 1.003 tấn sầu riêng, măng cụt của Thái Lan được xuất khẩu qua cầu Bắc Luân II với trị giá 17 tỷ đồng.

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng ách tắc tại cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai bố trí đầy đủ lực lượng, kịp thời thông quan hàng hóa 24/7 và giám sát hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, hàng hóa của nước thứ 3 quá cảnh qua cửa khẩu.

Tiến Dũng