Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 13:02

Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt tại Móng Cái

22:52 | 01/02/2020
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã quyết định thành lập tạm thời bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV trên địa bàn TP Móng Cái, bệnh viện có quy mô 500 giường với các trang thiết bị hiện đại.

Quyết định được đưa ra sau khi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp tại TP Móng Cái vào chiều ngày 1/2. Theo đó, chậm nhất ngày 3/2 bệnh viện cách ly đặc biệt phải hoàn thiện lắp đặt thiết bị để đưa vào vận hành, phục vụ hoạt động diễn tập xử lý các tình huống phát sinh, bảo đảm hiệu quả tối đa trong hoạt động tiếp nhận, khám, điều trị.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ dành nguồn lực tốt nhất về nhân lực, vật lực để vào cuộc cùng TP Móng Cái trong công tác phòng, chống, kiểm soát, xử lý dịch bệnh. Tăng cường các giải pháp cấp bách với mục tiêu để Móng Cái không xuất hiện dịch, không có người tử vong do dịch viêm phổi cấp.

quang ninh lap benh vien cach ly dac biet tai mong cai
Hiện quy trình kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Móng Cái đặt ở mức cao nhất với hệ thống máy móc thiết bị kiểm tra hiện đại về hệ thống phun khử trùng 3 lần/ ngày (Ảnh: Trung tâm truyền thông và văn hóa Móng Cái)

Từ 16h ngày 1/2, 100% người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày. Thông tin này sẽ được thông báo công khai tại cửa khẩu và trên các phương tiện thông tin để mọi người dân đều được biết. Ngoài ra, 100% người dân trên địa bàn sẽ được thành lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe. Đặc biệt yêu cầu 100% học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang khi đến trường; thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc và phòng chống dịch.

Mục tiêu cao nhất của TP Móng Cái là không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát; thể hiện trách nhiệm cao nhất với tuyến trong. Đồn trưởng các Đồn Biên phòng và Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng phải chịu trách nhiệm về việc siết chặt quản lý xuất nhập cảnh, lập các chốt chặn của Biên phòng và chốt chặn của lực lượng Công an và dân phòng của các địa phương biên giới để kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới. Hằng ngày, số liệu xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải được báo cáo khách quan, chính xác, kịp thời với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, chiều ngày 31/1, UBND thành phố Móng Cái đã có Thư trao đổi với Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc về việc sẽ tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với tất cả các đối tượng qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) từ 10h00 (giờ Việt Nam) ngày 31/1/2020.

quang ninh lap benh vien cach ly dac biet tai mong cai
Thư trao đổi của UBND thành phố Móng Cái với chính quyền thành phố Đông Hưng (Quảng Tây -Trung Quốc)

Theo UBND thành phố Móng Cái, tuy việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh này đã bắt đầu được thực hiện như Thư trao đổi ở phía cửa khẩu Móng Cái, nhưng thành phố vẫn đang chờ phía Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) trả lời để cùng phối hợp thực hiện ở cả 2 phía. Trong thời gian này, với những trường hợp công dân của 2 nước muốn quay về nước vẫn được xem xét làm thủ tục và kiểm soát dịch tễ chặt chẽ ngay tại cửa khẩu; cách ly theo dõi ngay lập tức nếu có dấu hiệu bất thường.

Việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu tại Móng Cái sẽ góp phần hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân hai địa phương. Thời gian khôi phục hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và thông báo qua đầu mối Ngoại vụ hai địa phương.

Ngày 30/1, UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) và chính quyền nhân dân TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đã có cuộc họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra và lên phương án phối hợp chống dịch bệnh giữa 2 bên. Thành phố Móng Cái cũng trao tặng thành phố Đông Hưng 20.000 chiếc khẩu trang y tế để đồng hành cùng chính quyền và nhân dân thành phố Đông Hưng ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp.

Tiến Dũng