Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 03:20

Đà Nẵng: Tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế

22:11 | 31/01/2020
Qua kiểm tra 181 cơ sở kinh doanh khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế và 5 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế tại TP. Đà Nẵng, lực lượng quản lý thị trường địa phương chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu khẩu trang y tế cục bộ là có xảy ra, chủ yếu đối với mặt hàng khẩu trang nhập khẩu.
da nang tong kiem tra cac co so kinh doanh khau trang nuoc sat trung va gang tay y te
Lực lượng QLTT Đà Nẵng tổng kiểm tra 181 cơ sở kinh doanh khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế (Ảnh: Lực lượng QQLTT Đà Nẵng kiểm tra tại nhà thuốc Phước Thiện 7)

Ngày 31/1, Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra tình hình mua bán kinh doanh các mặt hàng khẩu trang, dung dịch rửa tay, găng tay y tế trên toàn thành phố. Địa điểm kiểm tra là các công ty sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế và các cơ sở bán lẻ thuốc tân dược có kinh doanh các sản phẩm thiết bị y tế, khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Ghi nhận chung tại các điểm kiểm tra hầu hết các sản phẩm được kiểm tra đều trong tình trạng thiếu hàng do nhu cầu của người dân tăng đột biến để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV). Đặc biệt là khẩu trang y tế đồng loạt “cháy hàng” ở các nhà thuốc. Tại nhà thuốc Phước Thiện 7 (số 318 Ông Ích Khiêm, Thanh Khê, Đà Nẵng), đại diện cửa hàng cho biết: hiện mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng đã hết và hiện chỉ còn rất ít găng tay y tế. “Nhà thuốc mở cửa từ 8 giờ sáng ngày Mùng 6 Tết (ngày 30/1) và chỉ 2 tiếng sau đó đã bán hết khẩu trang y tế, sau đó là nước rửa tay. Đối với găng tay y tế hiện chỉ còn 1 ít và được bán với giá 1.200 đồng/cặp. Nhà thuốc đã gọi thêm hàng nhưng công ty báo tạm thời hết hàng và chưa có thời gian có hàng lại cụ thể”, đại diện nhà thuốc chia sẻ và cho biết thêm do không biết nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế sẽ tăng vọt sau Tết nên đơn vị không trữ hàng và lượng khẩu trang còn lại trong Tết rất ít, trong khi thời điểm vừa mở cửa bán lại sau Tết lượng người đến mua khẩu trang tăng đột biến.

da nang tong kiem tra cac co so kinh doanh khau trang nuoc sat trung va gang tay y te
2 du khách nước ngoài mua khẩu trang tại nhà thuốc Hồng Đức

Tại nhà thuốc Hồng Đức (282 - 284 Ông Ích Khiêm, Thanh Khê) lượng người xếp hàng mua khẩu trang mỗi lúc một đông. Nhiều người mua hàng muốn mua 1 lúc 10 - 15 bịch (mỗi bịch 3 - 10 cái tùy loại) tuy nhiên nhà thuốc chỉ bán tối đa cho người mua hàng 5 bịch để đảm bảo nhiều người mua được khẩu trang. Loại khẩu trang người tiêu dùng mua phổ biến là loại 3 lớp, với giá 15.000 đồng/ bịch (bịch 3 cái).

Tại Công ty Cổ phần Dược Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco), đại diện đơn vị này cho biết hiện mặt hàng khẩu trang đã tạm thời hết hàng vì toàn bộ đã phân phối cho các đại lý của Dapharco trên toàn TP. Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Trí – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Đà Nẵng cho biết, TP. Đà Nẵng hiện chỉ có 1 đơn vị sản xuất khẩu trang, găng tay, thiết bị y tế là Công ty Cổ phần Y tế Danameco với năng lực sản xuất 80.000 khẩu trang/ngày. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty này thì phần lớn lượng khẩu trang do đơn vị sản xuất được cung cấp ra Bộ Y tế theo yêu cầu từ Bộ để điều tiết cho nhiều tỉnh thành phía Bắc. Bên cạnh đó, trong những ngày gần đây, tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nhiều người trong số đó chuộng khẩu trang loại tốt với giá khá cao 50.000 đồng/3 chiếc, hoặc 100.000 đồng/chiếc mà những loại khẩu trang này đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, trên địa bàn TP. Đà Nẵng không có nhiều cơ sở kinh doanh loại khẩu trang này nên có xảy ra tình trạng thiếu cục bộ.

da nang tong kiem tra cac co so kinh doanh khau trang nuoc sat trung va gang tay y te
Ông Trần Phước Trí - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng xác nhận có xảy ra tình trạng thiếu khẩu trang cục bộ, nhưng chủ yếu là khẩu trang nhập khẩu

Ông Trần Phước Trí cũng nhấn mạnh đến việc người dân cần lưu ý mang khẩu trang đúng cách. “Khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần thôi. Nhưng thực tế là đối với những khẩu trang đắt người dân mua 1 lần 3, 4 cái dùng rồi giặt đi dùng lại. Còn họ không biết và không quan tâm như vậy là đúng hay không. Trong khi nếu sử dụng khẩu trang đúng cách sẽ ngăn ngừa và phòng chống rất tốt, không nhất thiết phải dùng khẩu trang nhập khẩu”, ông Trí nói.

Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Thị trường TP. Đà Nẵng, đến 15 giờ chiều ngày 31/01/2020, tại TP. Đà Nẵng còn tồn 34.360 cái khẩu trang các loại (đóng gói quy cách 50 cái/hộp), được bán với mức giá trung bình dao động từ 1.500 đồng/cái đến 15.500 đồng/cái. Qua kiểm tra và giám sát 181 cơ sở, cửa hàng bán lẻ thuốc tân dược kinh doanh các sản phẩm thiết bị y tế, khẩu trang nước sát trùng và găng tay y tế và 5 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trang thiết bị y tế chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý để thu lợi bất chính đối với các mặt hàng khẩu trang, nước sát trung và găng tay y tế. Hiện Cục QLTT Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục giám sát các cơ sở, cửa hàng bán lẻ thuốc tân dược.

da nang tong kiem tra cac co so kinh doanh khau trang nuoc sat trung va gang tay y te
Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại nhà thuốc Hồng Đức

Tại cuộc họp khẩn với các Sở ngành chiều 31/1 về tình hình phòng chống dịch nCoV, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề nghị Sở Y tế TP. Đà Nẵng làm việc với Công ty Danameco để tăng năng lực sản xuất khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế, để đảm bảo cung ứng khẩu trang cho người dân TP. Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Kiên quyết xử lý những tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý những mặt hàng này để trục lợi. Đồng thời khẳng định, mặc dù đến thời điểm hiện tại Đà Nẵng chưa có ca bệnh nào nhiễm nCoV nhưng các hoạt động để phòng chống dịch nCoV là ưu tiên hàng đầu của TP. Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại.

Vũ Lê