Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 11:09

Quảng Ninh siết chặt quản lý kinh doanh thiết bị y tế phòng chống virus corona

15:46 | 31/01/2020
Nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu các Đội Quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ việc quản lý kinh doanh thiết bị y tế, tránh xảy ra trường hợp đầu cơ, nâng giá.

Cụ thể, các Đội Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng như y tế, hải quan, biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch (khẩu trang, các loại nước rửa tay...), tổ chức ký cam kết không được tàng trữ, đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm nhằm mục đích nâng giá, ép giá, hạn chế đến mức thấp nhất việc mua gom xuất sang Trung Quốc kiếm lời. Kiên quyết xử lý hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.

quang ninh siet chat quan ly kinh doanh thiet bi y te phong chong virus corona
Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp được đẩy mạnh tại khu vực cửa khẩu

Bên cạnh đó, các Đội Quản lý thị trường sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch. Đặc biệt chú ý kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật hoang dã (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến) kể cả hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới phải đảm bảo thực hiện kiểm dịch và đáp ứng các các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Quá trình kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm cần phối hợp với lực lượng chức năng để giải quyết. Đồng thời thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát cần thường xuyên cập nhật tài liệu, thông tin cần thiết để kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức, cá nhân kinh doanh về việc phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Qua khảo sát thị trường, tại Móng Cái các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước diệt khuẩn đang khan hàng, hoặc bán với giá khá cao: Khẩu trang y tế than hoạt tính loại 10 chiếc/hộp, 3 lớp được bán với giá 80.000 -120.000 đồng/hộp. Loại 50 cái/hộp, 4 lớp được bán với giá từ 140.000 - 170.000 đồng/hộp. Còn nếu mua lẻ người dân phải chịu giá từ 5.000 đồng - 20.000 đồng/chiếc tùy loại, cao gấp 4 - 5 lần khi chưa xuất hiện dịch bệnh. Loại khẩu trang 3M đạt chỉ số N95 có giá bán từ 500.000 - 700.000 đồng/hộp 25 chiếc nay được bán giá 1,2 triệu đồng/hộp 25 chiếc, bán lẻ 110.000 đồng/chiếc. Loại Uni-charm 3D dành cho trẻ em gói 3 cái nay đang được bán với giá 30.000 đồng/gói, đắt gấp đôi so với thời gian trước. Nguyên nhân chính được xác định do các tiểu thương gom hàng đem ra khu vực cửa khẩu để bán cho khách Trung Quốc. Tại Tp.Hạ Long, giá các mặt hàng như khẩu trang y tế hay thuốc sát khuẩn cũng tăng giá đồng loạt từ 2-3 lần, một số cửa hàng đã báo không còn hàng và đang chờ nhập.

Trong những ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp triệu tập các cuộc họp khẩn trực tuyến đến cấp xã, phường để triển khai các phương án, biện pháp cấp bách phòng, chống virus corona. Mục tiêu đặt ra là triển khai và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, nếu xảy ra thì tuyệt đối không để lây lan dịch ra diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong dư luận, không làm ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đến 20h00 ngày 30/01/2020, 02 trường hợp bệnh nhân tại Quảng Ninh nghi ngờ viêm phổi cấp do nCoV đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính với 2019-nCoV. Như vậy, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus nCoV.

Trước ngày 1/2, Sở Y tế Quảng Ninh sẽ xây dựng, hoàn thiện kịch bản ứng phó có hiệu quả với từng tình huống cụ thể. Hoàn thiện phương án xây dựng khu cách ly dã chiến tại cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô, tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Chậm nhất đến ngày 3/2 phải tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Tiến Dũng