Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 16:49

Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức hội thi“Vua gà”

20:51 | 18/10/2020
Dự kiến, hội thi “Vua gà” sẽ được tổ chức tại tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) vào ngày 30/10. Hội thi được tổ chức nhằm chuyển tải thông điệp "Tiên Yên - Nơi bình minh thức giấc" gắn với câu chuyện huyền thoại Vua gà đến du khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.
Hội thi cũng là dịp để tỉnh Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá và tôn vinh thương hiệu gà Tiên Yên, đồng thời, đây cũng là dịp để giúp người chăn nuôi hiểu rõ giá trị của giống gà Tiên Yên, từ đó có thể duy trì, phát triển giống gà bản địa.

Nằm trong hội thi sẽ có các nội dung như: Thi "Vua gà"; thi đôi gà đẹp, thi gà trống thiến đẹp. Dự kiến có 20 đội thi tới từ các HTX, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu "Gà Tiên Yên" với số lượng từ 500 con trở lên trên địa bàn huyện Tiên Yên tham dự hội thi.

0611-ga-tien-yen
Gà Tiên Yên là một sản phẩm OCOP thương hiệu có tính nhận diện cao và có hướng đi bền vững

Một số tiêu chí chung về gà dự thi như: Gà mái: Đạt trọng lượng từ 1,8kg trở lên; mào phát triển, mềm, đỏ tươi; đầu mảnh, thanh tú… Gà trống từ 8 tháng tuổi trở lên, có trọng lượng từ 3kg trở lên, phải có cựa, màu đẹp, đỏ tươi; ở cuống mỏ, cả hai phía có chùm lông chĩa ra trông như túm râu…

Đặc biệt, hội thi còn có các tiết mục biểu diễn tiểu phẩm và hoạt cảnh về gà, múa gà, trình diễn thời trang của gà; khiêu vũ thể thao; giới thiệu văn hóa ẩm thực của 13 địa phương trong tỉnh; hội chợ OCOP và thương mại.

Gà Tiên Yên được biết đến là món ngon nức tiếng của tỉnh Quảng Ninh với đặc tính thịt ngọt thơm đặc biệt. Thịt gà Tiên Yên khi luộc, da có màu vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy, thịt ngọt thơm, đặc biệt săn chắc, không dai. Năm 2012, gà Tiên Yên đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Huyền Trang