Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:58

Quảng Ninh: Khởi tố 2 đối tượng làm giả giấy tờ đất bán cho nhiều người

15:38 | 07/04/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa ra quyết định khởi tố hai đối tượng về hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để làm giả giấy tờ đất.

Ngày 7/4, Công an huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Tình (Sinh năm 1989) và Lê Thị Huyền, (sinh năm 1983), đều trú tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh).

Trước đó, vào tháng 12/2020, thông qua mạng xã hội, Tình quen một người có nhận làm các loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả nên đã nảy sinh ý định làm giả giấy tờ đất để mang đi cầm cố, vay tiền. Sau đó, đối tượng này đã chụp lại giấy tờ đất của bố chồng mình, cung cấp thông tin CMND và hộ khẩu của mình để làm một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương tự như của bố chồng mình (chỉ thay đổi tên sang tên của Tình).

hai đối tượng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị bắt giữ
Hai đối tượng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị bắt giữ

Tiếp đó, đối tượng đã liên hệ với anh B.V.T (Sinh năm 1975, trú tại thôn 3, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Qua đó Tình sẽ được anh B.V.T cho vay 150 triệu đồng, trong 5 tháng nếu Tình không trả được số tiền trên thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thuộc về anh B.V.T.

Đúng theo như kế hoạch mà Tình đã tính toán, anh B.V.T đã không biết được việc giấy tờ giả, đã làm hợp đồng chuyển nhượng và cho Tình vay số tiền như thỏa thuận. Với thủ đoạn trên, Tình rủ thêm đối tượng Huyền làm thêm 2 giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo lấy tiền của người khác

Tuy nhiên, đến lần thứ 3 khi Tình và Huyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả nên đã gửi Công an huyện Đầm Hà trưng cầu giám định và xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

Huyền Trang