Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 20:16

Không phải xuất trình “tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu” khi nộp lệ phí trước bạ

21:11 | 02/04/2021
Người nộp thuế kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với phương tiện nhập khẩu, cơ quan thuế không yêu cầu người nộp thuế xuất trình “tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu” theo quy định. Đó là khẳng định của Tổng cục Thuế, liên quan đến vướng mắc về việc thu lệ phí trước bạ phương tiện nhập khẩu.

Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ và quản lý thuế hiện hành, không có quy định khi kê khai nộp lệ phí trước bạ người nộp thuế phải xuất trình “tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe máy nhập khẩu”.

Không phải xuất trình “tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu” khi nộp lệ phí trước bạ
Ảnh minh họa

Căn cứ Công văn số 14650/BTC- TCHQ ngày 30/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc khai và chia sẻ dữ liệu nguồn gốc phương tiện nhập khẩu, cơ quan hải quan “không thực hiện thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với các lô hàng phương tiện nhập khẩu, có tờ khai hải quan đăng ký từ ngày 01/12/2020”. Do đó, khi người nộp thuế kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với phương tiện nhập khẩu, thì cơ quan thuế cũng không yêu cầu người nộp thuế phải xuất trình “tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu”.

Trường hợp cần tra cứu, thì truy cập hệ thống điện tử của cơ quan hải quan, để kết nối dữ liệu phương tiện nhập khẩu. Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, căn cứ quy định nêu trên và Công văn số 14650/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) để thực hiện.

Ngọc Quỳnh