Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 04:37

Quảng Ninh: Hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm na dai Đông Triều

14:51 | 29/07/2021
Để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá và đưa sản phẩm na Đông Triều với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn tới người tiêu dùng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng thời thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm na Đông Triều trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Quảng Ninh đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp.

Thị xã Đông Triều có gần 800 ha trồng na (chủ yếu là na dai), được trồng tập trung tại 22 thôn của 6 xã với 1.550 hộ trồng. Hiện có trên 350ha đạt tiêu chuẩn và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm đã có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể. Thời gian thu hoạch chính bắt đầu từ 26/7 đến 15/9/2021. Sản phẩm tiêu thụ hiện nay vẫn là 100% dạng quả tươi, hình thức tiêu thụ chủ yếu qua tiểu tương các tỉnh ngoài tới tận vườn thu mua và vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ.

Sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc bằng cách quét mã QR
Sản phẩm na dai Đông Triều có thể truy xuất nguồn gốc bằng cách quét mã QR

Theo đánh gia hiện nay, việc tiêu thụ na sẽ có nhiều khó khăn do các tỉnh, thành phố trong nước áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân và phương tiện tham gia tiêu thụ quả na nói riêng và nông sản nói chung; đồng thời các hoạt động kiểm soát sẽ làm kéo dài thời gian di chuyển, phát sinh chi phí cho việc tiêu thụ và có thể ảnh hưởng tới chất lượng quả na. Hơn thế nữa,do đặc thù quả na chín theo thời điểm, thời gian thu hoạch chính vụ tương đối ngắn trong vòng 50-60 ngày, kho bảo quản, thời gian từ lúc thu hoạch đến người sử dụng chỉ 1-2 ngày, hiện tại chưa có phương thức bảo quản hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu, thị trường tiêu thụ quả na sẽ bị thu hẹp.

Với sản lượng dự kiến năm 2021 là 6.500 tấn quả UBND thị xã Đông Triều dự kiến, lượng tiêu thụ thông qua các kênh truyền thống là 5.350 tấn bằng 81,7%. Lượng còn lại gần 1.200 tấn (chiếm 18,3%) sẽ được đẩy mạnh tiêu thụ qua các kênh khác như tuần tiêu thụ sản phẩm na, kêu gọi cán bộ, công chức, công nhân ngành than, khu công nghiệp… và qua các sàn thương mại điện tử.

Hiện thị xã Đông Triều đã xây dựng kịch bản tiêu thụ phù hợp với thực tế, theo cấp độ của tình hình dịch bệnh. Sở Công Thương Quảng Ninh cũng đang hỗ trợ tiêu thụ qua các hoạt động kết nối tiêu thụ, xúc tiến, giới thiệu và quảng bá. Kết nối đưa quả na Đông Triều vào tiêu thụ tại các doanh nghiệp ngành than, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp…trên địa bàn tỉnh. Sở cũng phối hợp, hỗ trợ UBND thị xã Đông Triều triển khai thực hiện “Tuần tiêu thụ na Đông Triều” tại thành phố Hạ Long. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách thức bán hàng qua sàn thương mại điện tử đến các Tổ trưởng và hộ trồng na để đa dạng kênh bán hàng, thúc đẩy tiêu thụ.

Sản phẩm được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, chặt chẽ, tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc Na theo tiêu chuẩn VIETGAP
Sản phẩm được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, chặt chẽ, tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc Na theo tiêu chuẩn VIETGAP

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, các phương tiện trước khi vào địa phương, trước khi bốc xếp, lên xuống hàng hóa sẽ phải được phun khử trùng trong và ngoài phương tiện. Khuyến khích việc giao dịch, trao đổi thông tin qua điện thoại và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản…

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Công - Bí thư Thị ủy Đông Triều chia sẻ: Để hỗ trợ tốt nhất cho công tác tiêu thụ na, thị xã Đông Triều đã tạo điều kiện cho thương lái, các xe vào thu mua đều được cấp thẻ riêng cho từng xe và có phân luồng giao thông tại các chốt trạm vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 vừa tránh ách tắc.

“Đông Triều xác định cũng tập trung vào các thị trường nội tỉnh, kết nối vào các siêu thị, các điểm bán hàng tại các thành phố lớn như Hạ Long, Cẩm Phả. Đặc biệt đẩy mạnh qua tiêu thụ online qua các sàn thương mại điện tử như Sendo, Voso, Lazada, qua zalo và facebook… và Đông Triều cũng thành lập riêng một sàn thương mại điện tử Đông Triều Mart để người dân có thể dễ dàng tiếp cận, đăng ký mua hàng” - ông Nguyễn Văn Công cho biết thêm.

Đặt hàng online tại: https://dongtrieumart.vn/product/na-dai-dong-trieu. Hoặc đặt trực tiếp tại: https://form.quangninhpr.com/view.php?id=22507 .

Tiến Dũng