Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 02:02

Quảng Ninh: Đón "sóng" đầu tư từ Hàn Quốc

17:00 | 14/09/2020
Trong tổng vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam trên 70 tỷ đồng, số vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh mới khoảng 0,5 tỷ USD, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của tỉnh. Dự báo, trong thời gian tới, vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Quảng Ninh sẽ tăng mạnh với nhiều lĩnh vực đa dạng hơn.
3922-anh-1

Nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển cho các tập đoàn kinh tế cả trong và ngoài nước, với hạ tầng giao thông, khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế… liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh có cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng, đặc biệt về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… Những yếu tố này đã tạo sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ông Lee Bum Sik - đại diện Công ty Bum Jin - đơn vị đầu tiên có dự án đầu tư tại Quảng Ninh - chia sẻ, trước khi đến Quảng Ninh, chúng tôi chỉ biết đến địa phương với khả năng về phát triển du lịch. Tuy nhiên, khi khảo sát, chúng tôi nhận ra rằng, Quảng Ninh có đầy đủ các yếu tố để trở thành điểm đến đầu tư của công ty với hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tốt; hệ thống vận tải biển; nhiều lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc, thành thạo tiếng Hàn và rất hiểu văn hóa Hàn Quốc… Đây là lý do chính để chúng tôi tin tưởng và đầu tư lâu dài tại Quảng Ninh.

Phó Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin nhận định, điều quan trọng để Quảng Ninh có thể thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc là tạo cơ chế, chính sách thuận lợi, sẵn sàng giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Cần nguồn nhân lực chất lượng cao

Theo đại diện Công ty LG International, vấn đề nhân lực đang là một khó khăn của công ty, khi tỷ lệ "nhảy việc" của người lao động còn khá cao, đặc biệt là nhóm nhân viên kỹ thuật cao. Chính vì vậy, doanh nghiệp mong muốn, tỉnh sớm có những chính sách đào tạo, bồi dưỡng cũng như các biện pháp thu hút nguồn lao động chất lượng cao về địa phương.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, Quảng Ninh có khoảng 50.000 lao động, chiếm tỷ lệ lớn là lao động trẻ, số lượng lao động chất lượng cao ngày càng được tăng lên. Không chỉ được đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh, với vị trí gần Thủ đô Hà Nội, hàng năm, rất nhiều sinh viên ra trường về Quảng Ninh làm việc, bổ sung vào lực lượng lao động chất lượng cao của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang có những chính sách đầu tư, phát triển hệ thống các trường đại học, cao đẳng ngay trong tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh tin rằng, hoàn toàn có đủ khả năng và sẵn sàng đáp ứng nguồn nhân lực của các nhà đầu tư. "Quảng Ninh luôn trân trọng và mong muốn các doanh nghiệp đến với tỉnh để cùng đồng hành, phát triển, đều có lợi ích, đạt được mục tiêu về kinh doanh. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo chính sách thuận lợi và thông thoáng nhất cho doanh nghiệp" - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Tại các khu kinh tế, Quảng Ninh cũng có những cơ chế ưu đãi, cạnh tranh cho các nhà đầu tư về quỹ đất sạch, miễn giảm thuế đất, hạ tầng các dự án... phục vụ các ngành và lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm. Việc thu hút được nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ giúp tỉnh có thêm nguồn thu ngân sách ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương và thu hút thêm một lượng khách du lịch lớn. Đặc biệt, qua đó, chứng minh rằng, tỉnh Quảng Ninh không chỉ phát triển về du lịch, công nghiệp khai thác than mà còn có thể phát triển về công nghệ chế tạo, lắp ráp, công nghệ cao.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 11 khu công nghiệp, 1 khu kinh tế ven biển (Vân Đồn) và 3 khu kinh tế cửa khẩu được quy hoạch, phân bố trên 11/14 huyện, thị xã, thành phố với tổng diện tích trên 368.000ha, chiếm 30,2% diện tích của tỉnh.

Tiến Dũng