Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện

Với việc hạ tầng lưới điện được đầu tư đồng bộ đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây.
Quảng Ninh: Khánh thành và khởi công nhiều công trình quan trọng

Phát triển đồng bộ hạ tầng lưới điện

Xác định phát triển hệ thống lưới điện là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội tại các địa phương, chính vì vậy, trong một vài năm trở lại đây, Quảng Ninh triển khai thực hiện tốt công tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh, qua đó đã tạo lập được hệ thống lưới điện đồng bộ và tương đối hoàn chỉnh.

Ông Phạm Đình Chấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: "Những năm qua, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được đầu tư bài bản. Theo đó, Quảng Ninh đã phát động đưa điện lưới ra đảo Cô Tô, triển khai thực hiện các dự án cấp điện lưới cho đảo Trần (huyện Cô Tô) và đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà), dự án cấp điện nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ninh... Qua đó, Quảng Ninh trở thành địa phương đi đầu trong việc phát triển hệ thống điện đến các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo".

Từ năm 2019, Quảng Ninh đã có 177/177 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có điện, đạt tỷ lệ 100%; Số hộ có điện là 442.711/442.711 hộ chiếm tỷ lệ 100%, trong đó số hộ có điện lưới quốc gia là 442.501/442.711 hộ chiếm tỷ lệ 99,95%. Số hộ đang sử dụng điện năng lượng mặt trời là 210 hộ, chiếm tỷ lệ 0,05%.

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện
Hạ tầng lưới điện được đầu tư đồng bộ đã góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh

Trong phát triển công nghiệp, Quảng Ninh đầu tư mạnh cho hạ tầng điện, hạ tầng Khu kinh tế, Khu công nghiệp. Hiện toàn tỉnh hiện có 8 nhà máy điện đang hoạt động với tổng công suất 5.643,6MW. Qua đó, hằng năm phát lên hệ thống lưới điện quốc gia 35-38 tỷ KWh điện, đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện tỉnh đang triển khai dự án điện khí LNG công suất 1.500MW (giai đoạn 1) tại TP Cẩm Phả, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành trong giai đoạn 2026-2027; đồng thời, tỉnh đang đề xuất bổ sung dự án Nhà máy điện khí LNG (giai đoạn 2) vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Phạm Đình Chấn cho biết,

Hiện nay, lưới điện 110kV địa bàn Quảng Ninh được cấp điện từ 15 trạm biến áp 500/220kV. Các đường dây 110kV đang vận hành ở mức mang tải cho phép, ngoại trừ một số đường dây phải mang tải cao (trên 80%) như: Đường dây (ĐZ) 173, 174 T500 Quảng Ninh - Hà Tu và ĐZ 172 Hoành Bồ - Amata 1 (Quảng Ninh) … Riêng trong năm 2021, tổng sản lượng điện thương phẩm tại Quảng Ninh là gần 5 tỷ kWh (tăng trưởng 6,08% so với năm 2020).

Hiệu quả từ các dự án lưới điện

Hiện, Quảng Ninh có 08 khu công nghiệp trong đó có 02 khu công nghiệp đã thu hút và lấp đầy phụ tải (KCN Đông Mai, KCN Cái Lân); 04 KCN đã có Nhà đầu tư đi vào hoạt động (KCN Hải Yên, KCN Việt Hưng, KCN Texhong Hải Hà- giai đoạn 1, KCN Sông Khoai). 02 KCN đang thực hiện đầu tư xây dựng và thu hút đầu tư. (KCN Nam Tiền Phong và KCN Bắc Tiền Phong)

Trong những năm qua ngành điện đã dành nhiều nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng nguồn, lưới điện để đáp ứng kịp thời sự phát triển phụ tải các khu công nghiệp trên địa bàn. Đến nay, Quảng Ninh có 03 tuyến đường dây 500kV/tổng chiều dài 513,4km; 01 trạm biến áp 500kV/công suất 1.025MVA; 11 tuyến đường dây 220kV/tổng chiều dài 625km; 07 trạm biến áp 220kV/tổng công suất 2.125MVA; 52 tuyến đường dây 110kV/tổng chiều dài 846,73km; 29 trạm biến áp 110kV/tổng công suất 2.237MW.

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện
Kiểm tra thiết bị điện cho khách hàng sử dụng điện tại KCN Việt Hưng,TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Cũng theo ông Phạm Đình Chấn cho biết về cơ bản các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đều được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về công suất, cấp điện an toàn, ổn định đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định sản xuất của các Nhà đầu tư; tuy nhiên thời gian qua đã có sự phát triển nhanh các phụ tải tại một số KCN trên địa bàn tỉnh như KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong, KCN Sông Khoai.

Công ty đã báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc để triển khai các dự án cấp điện cho các phụ tải mới bổ sung như: Dự án đường dây 110kV cấp điện cho trạm biến áp AMATA 1; Nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV Hải Hà-Móng Cái… Tính đến ngày 31/5/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đưa vào vận hành 34 hạng mục lưới điện 110 kV và đang triển khai thực hiện 25 hạng mục lưới điện 110 kV. Tổng khối lượng thực hiện trên lưới điện 110 kV đạt 53,15% so với quy hoạch được phê duyệt giai đoạn 2016 - 2025.

Có thể khẳng định việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng lưới điện đặc biệt là lưới điện vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo không những góp phần đảm bảo an ninh, chính trị xã hội mà còn góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện
Lưới điện nông thôn được đầu tư đồng bộ, hiện đại đã giúp người dân tại huyện miền núi Bình Liêu phát triển kinh tế

Có điện người dân đã đầu tư thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đầu tư các thiết bị điện dân dụng trong gia đình qua đó từng bước tiếp cận với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình giúp người nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật trong sản xuất…

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện
Hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn và tiết kiệm

Trong khi đó đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, Quảng Ninh cũng đã đáp ứng tối đa nhu cầu điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thông qua các dự án đầu các TBA 220 kV Yên Hưng, 220 kV Nam Hòa, nâng tiết diện dây dẫn cũng như xem xét đầu tư TBA 220 kV Móng Cái… Tỉnh có chủ trương hỗ trợ đối với các nhà đầu tư chiến lược và các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp. Điều này đã thể hiện năng lực của tỉnh cũng như cam kết của chính quyền địa phương trong việc tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư.

Nhờ sự đầu tư đồng bộ hạ tầng kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức cao hơn so với bình quân của Vùng và cả nước. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 10,28% (đứng thứ 2 cả nước, sau Hải Phòng); 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 10,66%; GRDP bình quân năm 2021 đạt 176,32 triệu đồng/người. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 đạt 28,821 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 là 0,26%.
Hường Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.
Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Với Chỉ thị số 22-CT/TU, tỉnh Hà Giang đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Với sự chủ động vào cuộc của chính quyền, tỉnh Sơn La đã và đang tìm giải pháp hiệu quả cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững.
Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Chiều 24/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai với sự tham dự của gần 100 các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Hà Nội và Gia Lai.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Giang sẽ mở cửa chào đón du khách từ ngày 25 – 28/11/2022 tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Bà con dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch (Quảng Bình) đã biết khai thác sản phẩm măng rừng tại địa phương một cách hiệu quả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Tỉnh Đắk Nông xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm tạo sự bứt phá đối với 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh.
Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Năm 2022, du lịch Sầm Sơn đón được hơn 7 triệu lượt khách, thu từ khách du lịch ước đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, gấp 5,22 lần so với năm 2021, bằng 182,4% kế hoạch
Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.
Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Trong 10 tháng năm 2022, ngành Điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế thành phố sau dịch.
Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện 11 nhóm giải pháp trọng tâm để đạt 19 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, trong đó, tăng trưởng GRDP hơn 8% so với năm 2022.
Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Tỉnh Đắk Nông trao giấy chứng nhận và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 cho 22 sản phẩm.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị vùng Đông Nam bộ với chủ đề “Tư duy mới-Đột phá mới-Giá trị mới” diễn ra vào ngày 26/11 tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tốc độ tăng trưởng năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,21% so cùng kỳ. Như vậy đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 con số.
Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Tuyến đê biển Nam Đình Vũ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng, chống lụt bão, nước biển dâng, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 được tổ chức từ ngày 1-5/12/2022 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Tỉnh Thanh Hóa đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án đường giao thông nối QL1A với QL45 từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa dài 9,353km.
Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang tập trung trồng, mở rộng diện tích rau trái vụ, rau hữu cơ, với nhiều loại rau đặc sản gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Xây dựng nông thôn mới: Tiền Giang đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

Xây dựng nông thôn mới: Tiền Giang đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

Tiền Giang đặt mục tiêu xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025, trong đó đẩy mạnh Chương trình OCOP, đa dạng hóa các kênh phân phối, tiêu thụ nông sản.
Đồng Tháp nhiều mô hình hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp nhiều mô hình hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân.
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng quy tắc xuất xứ Hiệp định EVFTA – UKVFTA cho danh nghiệp Bình Dương

Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng quy tắc xuất xứ Hiệp định EVFTA – UKVFTA cho danh nghiệp Bình Dương

Bộ Công Thương hỗ trợ cộng đồng danh nghiệp cập nhật, phổ biến kiến thức về quy tắc xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động