Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 19:26

Hải Phòng: Dự án đường gần 10 năm “đắp chiếu” sắp thi công

14:00 | 27/08/2021
Do vướng mắc giải phóng mặt bằng, dự án đường Đông Khê 2, giai đoạn 1, tuyến đường huyết mạch chạy dọc thành phố Cảng sắp được thi công sau gần 10 năm “đắp chiếu”.

Dự án đường Đông Khê 2, giai đoạn 1, là dự án trọng điểm, được UBND TP.Hải Phòng triển khai việc thu hồi đất để phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) từ năm 2013. Tuyến đường này có chiều dài 1.970m (đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Văn Cao đến đường Lê Lợi) chạy qua địa phận các phường Đông Khê, Đằng Giang và Gia Viên thuộc quận Ngô Quyền. Từ 2013 đến nay, dự án mới chỉ thi công được 1 phần nhỏ ven hồ An Biên, còn lại nằm “đắp chiếu” do khó khăn trong công tác GPMB.

Sáng 27/8, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã cùng lãnh đạo các ngành chức năng, đơn vị và địa phương liên quan thực địa kiểm tra toàn tuyến tiến độ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 - giai đoạn 1. Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu quận Ngô Quyền tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng.

Đại diện UBND quận Ngô Quyền cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc xác định nguồn gốc đất đã xong, UBND quận đã lập kế hoạch và phương án đền bù, tuy nhiên một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận và chưa nhận tiền đền bù. Trước tình trạng này, UBND quận Ngô Quyền đã thành lập 7 tổ công tác phục vụ GPMB thực hiện dự án tuyến đường Đông Khê 2 và các khu tái định cư tại phường Đằng Giang và Đông Khê với tổ trưởng là các Ủy viên ban Thường vụ Quận ủy. Từ ngày 28/7 đến nay, các tổ công tác đã trực tiếp đến từng nhà để nắm tình hình, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân có đất thu hồi bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Với sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành, tiến độ GPMB có những bước chuyển biến rõ rệt, trình tự, thủ tục thu hồi đất được tiến hành bài bản, đúng quy định, việc triển khai dự án nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Đường Đông Khê 2 là dự án giao thông huyết mạch của TP.Hải Phòng
Đường Đông Khê 2 là dự án giao thông huyết mạch của TP.Hải Phòng

Theo ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông, về công tác giải phóng, từ tháng 11/2020 đến nay quận Ngô Quyền đã thực hiện các thủ tục thông báo thu hồi đất, họp dân, thông báo kế hoạch thực hiện, kiểm kê, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tuyên truyền các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong tổng diện tích thu hồi 8,5 ha liên quan đến 446 hộ dân thuộc 3 phường Gia Viên, Đông Khê và Đằng Giang, hiện đã kiểm kê được 426 hộ, phê duyệt 300 hộ, đã có 204 hộ đã nhận tiền.

Về công tác thi công, hiện liên danh công ty CP Tiến Đạt và công ty CP Thanh niên Hải Phòng bắt đầu có kế hoạch thi công trở lại từ tháng 8/2021 trên diện tích mặt bằng được bàn giao.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án, Phó Chủ tịch thành phố ghi nhận, đánh giá công tác GPMB dự án thời gian vừa qua đã có chuyển biến tích cực. Song, hiện nay khối lượng mặt bằng chưa bàn giao còn khá lớn, nếu không quyết liệt, quyết tâm cao, dự án sẽ có nguy cơ chậm tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ kiểm tra thực địa tại dự án đường Đông Khê 2, giai đoạn 1.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ kiểm tra thực địa tại dự án đường Đông Khê 2, giai đoạn 1

Khẳng định đây là dự án trọng điểm của thành phố, chủ trương phải triển khai hoàn thành công tác xây dựng trong năm 2021, do đó quận Ngô Quyền cần tiếp tục tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, phân công cán bộ bám sát địa bàn tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng. Phó Chủ tịch thành phố đề nghị, trên phần diện tích mặt bằng người dân đã bàn giao, quận Ngô Quyền khẩn trương triển khai tháo dỡ các công trình, cùng với đó phối hợp chặt chẽ với ban QLDA tìm các hướng tiếp cận mặt bằng thi công, tổ chức các mũi thi công đẩy nhanh tiến độ.

Phó Chủ tịch thành phố cũng lưu ý quận Ngô Quyền rà soát kỹ lưỡng phương án đền bù, hỗ trợ bảo đảm thống nhất, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB dự án trong tháng 9/2021; giao ban QLDA phối hợp hỗ trợ quận Ngô Quyền trong GPMB, đồng thời chỉ đạo nhà thầu lập kế hoạch tổ chức thi công, huy động máy móc, phương tiện, nhân lực, tận dụng phần diện tích mặt bằng đã có để khẩn trương thi công.