Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:06

Quảng Ninh quyết tâm giữ bằng được "vùng xanh”, địa bàn an toàn

09:44 | 28/08/2021
Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV tại Kỳ họp thứ 3 diễn ra ngày 27/8 thông qua 9 nghị quyết quan trọng, trong đó có những quyết sách thực hiện một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mục tiêu cao nhất

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu cao nhất - quyết tâm giữ bằng được "vùng xanh”, địa bàn “An toàn - ổn định - phát triển trong trạng thái bình thường mới” .

Mục tiêu này được Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp, nhằm hiện thực hóa thành công “mục tiêu kép” trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Quảng Ninh quyết tâm giữ bằng được
Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Đại dịch Covid-19, trong làn sóng dịch bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) với biến thể mới Delta trở thành “cơn bão khủng” đã “càn quét” qua TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong bối cảnh đó, tỉnh Quảng Ninh nhờ kiên cường thực hiện các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ… trong phòng, chống “bão” Covid-19, đã đưa lại kết quả tốt đẹp.

Gần 2 tháng nay, trên địa bàn không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Đến thời điểm này, Quảng Ninh là một trong 2 tỉnh nằm trong “vùng xanh” an toàn.

Bảo vệ tỉnh “xanh” chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quảng Ninh an toàn, chính là bảo vệ sự luân chuyển hàng hóa bình thường từ đầu mối giao thương quốc tế quan trọng của cả nước.

Tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm

Với tinh thần luôn sẵn sàng các giải pháp ứng phó kịp thời, đồng bộ, phù hợp với các tình huống dịch bệnh, nhất quán, quyết liệt và kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Xuân Ký - yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở dồn sức triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”; dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở và phương châm “cao hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn”.

Quảng Ninh quyết tâm giữ bằng được

Từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải nắm chắc tình hình, chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thường xuyên các kịch bản, phương án, quy trình, quy định, hướng dẫn để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nhất là khâu tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhằm ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống nảy sinh. Kiên quyết, kiên cường phấn đấu giữ bằng được “vùng xanh” an toàn, vì hạnh phúc nhân dân…

Người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, Thường trực cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy viên các cấp, người đứng đầu các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh tới cơ sở nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, dành tối đa thời gian, sâu sát bám địa bàn, theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh ở trong và ngoài tỉnh, trên địa bàn mình phụ trách; quyết liệt, chủ động, tích cực chỉ đạo và đi sâu kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cấp cơ sở đảm bảo thực chất, hiệu quả, đong đo đếm được kết quả, sản phẩm cụ thể, không qua loa, chiếu lệ, không hình thức.

Thứ hai, kiên trì thực hiện chiến lược ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn trên cả đường hàng không, đường bộ, đường biên giới, đường mòn, lối mở, đường biển và đường thủy nội địa, đặc biệt là các phương tiện thủy nội địa, tàu phà sông biển Bắc - Nam đi qua, đi từ các vùng đang có dịch vào địa bàn. Đây là một yếu tố mang tính quyết định sự thành công trong phòng, chống dịch bệnh.

Quảng Ninh quyết tâm giữ bằng được
Tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 - biện pháp Quảng Ninh coi trọng để thực hiện mục tiêu miễn dịch trên địa bàn

“Từng tổ dân, khu phố, xã, phường, thị trấn phải thường xuyên rà soát, phát hiện và kịp thời bịt kín các “lỗ hổng” trong công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch”, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Đồng thời ông Nguyễn Xuân Ký cũng đề nghị, từng người dân trên địa bàn, thực hiện nghiêm túc hơn nữa quy định “5K + vắc xin + công nghệ” và hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly”.

Thứ ba, kiên trì thực hiện chiến lược chủ động giám sát, phát hiện mầm bệnh, ca bệnh, nguồn lây từ xa, từ sớm, từ cơ sở; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Hằng ngày, hằng tuần, tùy theo từng đối tượng, cần tổ chức thực hiện một cách khoa học, hợp lý xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động ở cộng đồng, trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở y tế, tập trung vào các khu vực, địa bàn và đối tượng có nguy cơ cao đảm bảo hiệu quả, thiết thực...

Thứ tư, tiếp tục củng cố năng lực để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin nhanh nhất, an toàn và hiệu quả trên diện rộng theo phương án tiêm “cuốn chiếu”, tiêm khu vực nào xong khu vực đó để tạo "vùng xanh” an toàn. Trong đó, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, tuyến đầu sản xuất, vùng có nguy cơ cao, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền có chỉ định tiêm.

Ông Nguyễn Xuân Ký: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh: “Ban Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 3/5/2021, Kết luận số 283-KL/TU ngày 3/8/2021 xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay, là điều kiện tiên quyết để tỉnh Quảng Ninh hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm 2021 và các năm tiếp theo”.

Trí Trung