Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 17:41

Quảng Ngãi ra quy định về việc vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch

15:14 | 23/08/2021
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hanh hành Quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch vào tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, đối với người trên phương tiện vận chuyển hàng hoá, chỉ được vào tỉnh khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (trong thời hạn 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm) hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (trong thời hạn 48 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp chưa có thì phải làm Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và tự trả chi phí xét nghiệm.

Cụ thể: Trường hợp về từ vùng dịch Covid-19 (các địa bàn đang áp dụng Chỉ thị số 16), nếu lưu trú tại tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục vận chuyển hàng hóa cho lần kế tiếp thì tự cách ly tại các điểm lưu trú do doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải đã đăng ký với Công an cấp xã và chịu sự quản lý, kiểm tra, giám sát y tế của Công an cấp xã, Tổ Covid-19 cộng đồng.

Trường hợp không tiếp tục vận chuyển hàng hóa thì phải khai báo y tế với y tế cơ sở nơi cư trú để được hướng dẫn biện pháp y tế theo quy định.

Quảng Ngãi ra quy định về việc vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hanh hành Quyết định đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch vào tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh minh họa

Quá trình vận chuyển hàng hóa đến, về từ vùng dịch vào tỉnh Quảng Ngãi phải cam kết: Chấp hành nguyên tắc 5K; việc kiểm tra tại các chốt kiểm tra y tế và trong quá trình chuyển hàng hóa; xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi đi và khi trở về địa phương; thực hiện đúng hành trình vận chuyển, các điểm dừng, đỗ giao, nhận hàng và khai báo y tế trực tuyến, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại địa điểm lưu trú do doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải đã đăng ký với Công an cấp xã; có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng trong truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Lập sổ nhật ký hành trình phương tiện, ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc (lưu trữ tối thiểu 15 ngày); không chở người về từ vùng dịch trái phép.

Đối với doanh nghiệp, chủ phương tiện hoạt động vận chuyển hàng hoá phải ký Bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19, gồm các thông tin: Loại phương tiện, biển kiểm soát, người trên phương tiện, loại hàng hóa, hành trình vận chuyển; địa điểm dừng, đỗ giao, nhận hàng; điểm lưu trú cho người trên phương tiện.

Bản cam kết phải có xác nhận của Công an cấp xã nơi đăng ký cho người trên phương tiện về lưu trú và được lập 02 bản (01 bản gửi Công an cấp xã nơi lưu trú để phục vụ quản lý, kiểm tra, giám sát y tế; 01 bản giao lái xe mang theo để phục vụ kiểm tra, giám sát tại Chốt Kiểm tra y tế và trên đường vận chuyển).

Bố trí nơi lưu trú và có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc lưu trú của người trên phương tiện đã đăng ký với Công an cấp xã; trước cổng/nhà lưu trú phải đặt biển cảnh báo: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng do người trên phương tiện của mình gây ra.

Thành Long