Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/06/2019 11:45

Quảng Nam: Giả sâm Ngọc Linh để bán với giá cao

14:23 | 13/12/2018
Thấy giá trị của sâm Ngọc Linh cao, một người phụ nữ đã mua loại sâm khác, có giá trị thấp hơn, đưa về Nam Trà My – “thủ phủ” sâm Ngọc Linh để rao bán, đổi tên loại sâm này thành “sâm Ngọc Linh”.

Ngày 13/12, Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ xử lý một vụ rao bán sâm giả Ngọc Linh.

quang nam gia sam ngoc linh de ban voi gia cao
Sản phẩm người phụ nữ rao bán cũng là sâm nhưng không phải sâm Ngọc Linh

Trước đó, Công an huyện Nam Trà My nhận được tin báo của người dân thôn 2 (xã Trà Mai) phản ánh về việc có một phụ nữ rao bán sâm giả.

Ngay lập tức, lực lượng Công an huyện Nam Trà My đã mời người bán sâm về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, người phụ nữ này khai tên là Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1981, trú thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My). Anh đã mua 134 củ sâm có trọng lượng 13,2 kg, trong đó có 6,1 kg thân lá của một người ở tỉnh Kon Tum về địa phương rao bán và nói với mọi người đó là sâm Ngọc Linh.

Chị Nguyễn Thị H. (thôn 2, xã Trà Mai) cho biết, chị H. thấy Anh đăng thông tin bán sâm Ngọc Linh trên mạng xã hội và đồng ý mua 5 kg loại 10 củ/kg với giá 113 triệu đồng cùng 3 kg sâm loại 20 củ/kg với giá 73 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến khi trực tiếp xem hàng thì chị H. phát hiện số sâm trên không phải sâm Ngọc Linh nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy, loại sâm mà Anh rao bán là phân loại của sâm Lai Châu, có tên khoa học là Panax vietnamensis var.fuscidiscuc.

Vũ Lê