Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 23:17

Quảng Nam: Đảm bảo an toàn cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp

18:00 | 14/08/2020
Tỉnh Quảng Nam có hơn 55 nghìn đoàn viên là các công nhân, người lao động hiện đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam hiện quản lý trên 342 công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp, trong đó có 125 CĐCS với hơn 55.000 đoàn viên tại các khu, cụm công nghiệp.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại tỉnh Quảng Nam với hàng chục ca nhiễm, trong đó có 3 ca nhiễm bệnh nhân làm việc ở các công ty, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã chủ động lên phương án ứng phó, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, người lao động.

Đối với các công ty có công nhân dương tính với virus SARS – CoV – 2, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp chống dịch, chủ doanh nghiệp sử dụng lao động và các cơ quan liên quan phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại đơn vị, doanh nghiệp và yêu cầu tất cả các CNLĐ có tiếp xúc với 3 bệnh nhân trên đến khai báo y tế. Theo báo cáo của các cấp công đoàn, trong đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh có 159 trường hợp F1 và đang được cách ly tập trung.

4608-slide1
Công đoàn tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà tại chốt chống dịch Covid-19

Đối với các đơn vị, công ty còn lại, các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền, chuyên môn và chủ sử dụng lao động thực hiện rà soát tất cả các trường hợp có quan hệ, có tiếp xúc liên quan đến các khu vực và người bệnh đã có cảnh báo và thông báo; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn thường xuyên; giãn cách bàn ăn theo khoảng cách quy định như giảm bớt số lượng ghế, ngồi theo quy định, không ngồi đối diện và giữ khoảng cách khi nhận xuất ăn,…

LĐLĐ tỉnh cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp do địa phương quản lý, nhất là các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp. Mặt khác, do số lượng CNLĐ mất việc, ngừng việc do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều, mất thu nhập hoặc thu nhập giảm và dự báo còn sẽ kéo dài, LĐLĐ tỉnh kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh đề xuất Chính phủ cho kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9 /4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19

Theo ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - tại các địa phương thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, hiện một số doanh nghiệp cho công nhân, lao động tạm nghỉ việc; một số công nhân, lao động tại Đà Nẵng tạm nghỉ việc để thực hiện cách ly. Tính đến ngày 10/8, có hơn 25.000 lao động nghỉ việc 1 tuần trở lên (trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 2). Còn lại do yêu cầu của sản xuất, kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động nhưng thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch.

Đối với đoàn viên, công nhân bị nhiễm Covid-19, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ mỗi cá nhân 2 triệu đồng từ nguồn Quỹ xã hội của Liên đoàn.

Đối với các công nhân, lao động bị mất việc, ngừng việc, không có hoặc giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất các cấp có giải pháp hỗ trợ. Phối hợp, triển khai các hoạt động hỗ trợ CNLĐ, thăm tặng quà, động viên các điểm chốt chặn, cơ sở cách ly, điều trị phòng, chống dịch. LĐLĐ đang phối hợp với đoàn kiểm tra do Sở Công Thương tỉnh chủ trì tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Nguồn “tiếp sức” 100 triệu đồng của LĐLĐ TP. Hải Phòng được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam dùng để mua máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ cho công nhân, lao động tại các doanh nghiệp. “LĐLĐ cũng chủ động sử dụng nguồn tài chính công đoàn để mua khẩu trang, nước sát khuẩn hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân, người lao động để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19”, ông Phan Xuân Quang cho hay.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã thành lập nhiều đội hỗ trợ, tham gia công tác hậu cần cùng chính quyền tỉnh Quảng Nam chống dịch Covid-19 như tham gia nấu ăn phục vụ các cơ sở cách ly trên toàn địa bàn tỉnh, tặng quà là các nhu yếu phẩm gồm khẩu trang, kính chống giọt bắn, bình xịt khuẩn, sữa tươi…. cho lực lượng tuyến đầu, các khu các ly với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Kiến nghị và được Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý kéo dài 3 tháng thực hiện Quyết định số 63/QĐ-TLĐ, ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (mỗi trường hợp khó khăn được hỗ trợ 500.000 đồng); miễn đóng đoàn phí công đoàn cho CNVCLĐ trong thời gian có mức lương thấp hơn mức lượng cơ sở, thời gian bắt đầu từ khi công bố dịch cho đến ngày 31/12/2020.

Thành Long