Quảng Nam: Đảm bảo an toàn cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp

Tỉnh Quảng Nam có hơn 55 nghìn đoàn viên là các công nhân, người lao động hiện đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam hiện quản lý trên 342 công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp, trong đó có 125 CĐCS với hơn 55.000 đoàn viên tại các khu, cụm công nghiệp.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại tỉnh Quảng Nam với hàng chục ca nhiễm, trong đó có 3 ca nhiễm bệnh nhân làm việc ở các công ty, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã chủ động lên phương án ứng phó, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, người lao động.

Đối với các công ty có công nhân dương tính với virus SARS – CoV – 2, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp chống dịch, chủ doanh nghiệp sử dụng lao động và các cơ quan liên quan phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại đơn vị, doanh nghiệp và yêu cầu tất cả các CNLĐ có tiếp xúc với 3 bệnh nhân trên đến khai báo y tế. Theo báo cáo của các cấp công đoàn, trong đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh có 159 trường hợp F1 và đang được cách ly tập trung.

4608-slide1
Công đoàn tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà tại chốt chống dịch Covid-19

Đối với các đơn vị, công ty còn lại, các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền, chuyên môn và chủ sử dụng lao động thực hiện rà soát tất cả các trường hợp có quan hệ, có tiếp xúc liên quan đến các khu vực và người bệnh đã có cảnh báo và thông báo; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn thường xuyên; giãn cách bàn ăn theo khoảng cách quy định như giảm bớt số lượng ghế, ngồi theo quy định, không ngồi đối diện và giữ khoảng cách khi nhận xuất ăn,…

LĐLĐ tỉnh cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp do địa phương quản lý, nhất là các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp. Mặt khác, do số lượng CNLĐ mất việc, ngừng việc do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều, mất thu nhập hoặc thu nhập giảm và dự báo còn sẽ kéo dài, LĐLĐ tỉnh kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh đề xuất Chính phủ cho kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9 /4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19

Theo ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - tại các địa phương thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, hiện một số doanh nghiệp cho công nhân, lao động tạm nghỉ việc; một số công nhân, lao động tại Đà Nẵng tạm nghỉ việc để thực hiện cách ly. Tính đến ngày 10/8, có hơn 25.000 lao động nghỉ việc 1 tuần trở lên (trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 2). Còn lại do yêu cầu của sản xuất, kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động nhưng thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch.

Đối với đoàn viên, công nhân bị nhiễm Covid-19, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ mỗi cá nhân 2 triệu đồng từ nguồn Quỹ xã hội của Liên đoàn.

Đối với các công nhân, lao động bị mất việc, ngừng việc, không có hoặc giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất các cấp có giải pháp hỗ trợ. Phối hợp, triển khai các hoạt động hỗ trợ CNLĐ, thăm tặng quà, động viên các điểm chốt chặn, cơ sở cách ly, điều trị phòng, chống dịch. LĐLĐ đang phối hợp với đoàn kiểm tra do Sở Công Thương tỉnh chủ trì tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Nguồn “tiếp sức” 100 triệu đồng của LĐLĐ TP. Hải Phòng được LĐLĐ tỉnh Quảng Nam dùng để mua máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ cho công nhân, lao động tại các doanh nghiệp. “LĐLĐ cũng chủ động sử dụng nguồn tài chính công đoàn để mua khẩu trang, nước sát khuẩn hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân, người lao động để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19”, ông Phan Xuân Quang cho hay.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã thành lập nhiều đội hỗ trợ, tham gia công tác hậu cần cùng chính quyền tỉnh Quảng Nam chống dịch Covid-19 như tham gia nấu ăn phục vụ các cơ sở cách ly trên toàn địa bàn tỉnh, tặng quà là các nhu yếu phẩm gồm khẩu trang, kính chống giọt bắn, bình xịt khuẩn, sữa tươi…. cho lực lượng tuyến đầu, các khu các ly với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Kiến nghị và được Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý kéo dài 3 tháng thực hiện Quyết định số 63/QĐ-TLĐ, ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (mỗi trường hợp khó khăn được hỗ trợ 500.000 đồng); miễn đóng đoàn phí công đoàn cho CNVCLĐ trong thời gian có mức lương thấp hơn mức lượng cơ sở, thời gian bắt đầu từ khi công bố dịch cho đến ngày 31/12/2020.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cụm công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ngành Than đồng bộ thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động

Với đặc thù khai thác khoáng sản trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm… thời gian qua, ngành Than đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Bắc Kạn: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn cho 444 doanh nghiệp

Theo bà Lò Thị Hoán, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 444 đơn vị, với số tiền giảm đóng hơn 1,9 tỷ đồng.
Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Doanh nghiệp đóng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có việc giảm mức đóng bằng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các doanh nghiệp.
Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro

Việc người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 – 30/6/2022) cho người lao động, đã giúp doanh nghiệp có thêm kinh phí hỗ trợ tốt hơn người lao động.
Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Quảng Trị: Nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện sau Tết

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều thiết bị điện như dây cáp đồng, thanh giằng trạm biến áp… trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) liên tiếp bị mất cắp, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng, gián đoạn việc cung cấp điện cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Đẩy mạnh huấn luyện an toàn lao động để giảm tai nạn

Huấn luyện an toàn lao động là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tuy nhiên năm 2021 ước tính chỉ có khoảng 2 triệu người lao động được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.
Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Xây dựng khu công nghiệp sinh thái: Giải pháp phát triển công nghiệp bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa giới thiệu tổng quan dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu”. Đây là một trong những hoạt động nhằm từng bước chuyển đổi mô hình phát triển công nghiệp theo hướng bền vững.
Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Tập huấn an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo

Sáng 4/11 tại Việt Trì (Phú Thọ), Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) kết hợp với Công ty CP Hóa chất Việt Trì tổ chức Hội nghị “Tập huấn các quy định của pháp luật về an toàn hóa chất đối với Clo và các hóa chất có gốc Clo sử dụng cho ngành nước”. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các doanh nghiệp, đối tác trong ngành nước và hóa chất tham dự.
Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Bắc Kạn: Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động

Xác định an toàn vệ sinh lao động là một trong những điều kiện bắt buộc để người lao động yên tâm làm việc, mang lại năng suất cho doanh nghiệp… thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động được ngành chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chú trọng thực hiện.
An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động tại Thanh Hóa: Phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu

Với việc tổ chức tập huấn, trang bị thiết bị lao động đầy đủ; tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đến người lao động, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)… các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra trong quá trình lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm mạnh.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: An toàn lao động bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh

Cùng với sản xuất, kinh doanh, kế hoạch bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng được Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) xây dựng từ đầu năm, để triển khai thực hiện có hệ thống và nghiêm túc, bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty.
Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Vai trò của an toàn lao động trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong xu thế hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện chất lượng lao động, để có thể đáp ứng kịp thời xu thế.
An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

An toàn lao động trong các làng nghề: Nhiều trăn trở

Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm nghìn lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Bắc Ninh: Chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Văn bản số 2749/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động.
Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động: Thúc đẩy các giải pháp đảm bảo an toàn

Trong 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công tác ATVSLĐ đã được các cấp, ngành nhiều địa phương trong cả nước quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện.
Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Mới đây tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) đã phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam cùng các đơn vị khác và lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy, y tế, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.
Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Doanh nghiệp Quảng Ninh: Chủ động kiểm soát yếu tố nguy hiểm trong sản xuất

Đây là cách làm của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất.
Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Giảm thiểu tai nạn lao động: Đổi mới công nghệ là yếu tố quan trọng

Cùng với ý thức của mỗi người lao động, việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại sẽ giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không tốt đến môi trường, sức khỏe con người.
Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Nam Định: An toàn lao động trong doanh nghiệp có chuyển biến

Để kiến tạo môi trường lao động thực sự hiệu quả, mang lại sự an tâm tin tưởng của đối tác, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Nam Định đã nỗ xây dựng môi trường làm việc chuẩn an toàn.
Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

Ngành nông nghiệp: Nguy cơ tai nạn lao động không nhỏ

So với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp có nguy cơ mắc tai nạn lao động chỉ đứng sau xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ.
An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

An toàn lao động trong xây dựng: Nỗ lực từ các bên

Người lao động làm việc tại các công trình xây dựng luôn tiềm ẩn nguy cơ cũng như mức độ nguy hiểm cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể mất tính mạng.
An toàn lao động để phát triển bền vững

An toàn lao động để phát triển bền vững

Đây là quan điểm của nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhờ đó, DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được cải thiện.
Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Lao động ngành Công Thương: Thiết thực hành động, đảm bảo an toàn

Ngành Công Thương có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, và sản xuất công nghiệp là nòng cốt trong tăng trưởng GDP của đất nước. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như khai thác khoáng sản, điện, hóa chất, xăng dầu… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là nhiệm vụ cấp bách được Bộ Công Thương quan tâm.
Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Nhiễm độc thiếc: Lời cảnh tỉnh an toàn sức khỏe cho người lao động

Sự việc 7 bệnh nhân làm cùng phân xưởng của công ty sản xuất nhựa tại Thanh Miện, Hải Dương bị nhiễm độc thiếc (trong đó 1 người đã tử vong), mới đây, là lời cảnh tỉnh về vấn đề sức khỏe nghề nghiệp môi trường mới ở nước ta và sự đảm bảo an toàn cho người lao động.
An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

An toàn lao động: Bắt đầu từ ý thức của mỗi người

Chỉ khi ý thức của người lao động, người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được chuyển hóa thành hành vi, thì các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) mới được giảm thiểu tối đa.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động