Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 07:22

EVNNPC: Diễn tập phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2020

11:41 | 30/05/2020
Nhằm chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2020 và giảm thiểu tối đa thiệt hại gây ra, cũng như nâng cao những kỹ năng xử lý sự cố trên lưới điện trong mùa bão lũ cho cán bộ công nhân viên (CBCNV), ngày 29/5/2020, tại tỉnh Nam Định, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) - Xử lý sự cố - An toàn cấp Tổng công ty năm 2020.
evnnpc to chuc dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan xu ly su co an toan nam 2020

Tham gia buổi diễn tập tại hiện trường, có đại diện lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương); Sở Công Thương Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định; lãnh đạo EVNNPC và các đơn vị trực thuộc.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của PCTT&TKCN, hàng năm, EVNNPC đều tổ chức các buổi diễn tập PCTT&TKCN cấp Tổng công ty. Tuy nhiên, khác so với những lần trước, điểm mới của cuộc diễn tập năm nay là Ban Chỉ huy diễn tập không chuẩn bị trước kịch bản diễn tập mà trực tiếp đưa ra một số tình huống khi thiên tai xảy ra như: Thay máy biến áp, thay xà, thay sứ, dựng cột… (Đây là những nội dung công việc mà các Công ty Điện lực thường xuyên thực hiện) để kiểm tra việc thực hiện phương châm 04 tại chỗ trong công tác PCTT&TKCN.

evnnpc to chuc dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan xu ly su co an toan nam 2020
Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc, Trường Ban chỉ huy diễn tập, phát lệnh diễn tập
evnnpc to chuc dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan xu ly su co an toan nam 2020
Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Theo đó, tại buổi diễn tập, Ban Chỉ huy đã đưa ra 11 tình huống giả định cụ thể để PC Nam Định tập trung ứng phó. Trong đó, nổi bật gồm: Tình huống giả định mất tín hiệu kênh truyền SCADA từ trạm biến áp 110 kV Ý Yên về Trung tâm Điều khiển xa do ảnh hưởng của bão; Vệ sinh đường dây 22 kV đang mang điện bằng nước áp lực cao; Sơ cứu người bị say nắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa bão đổ bộ đã làm đứt dây, vỡ sứ nhánh Quyết Thắng, Lộ 473 E3.13 phải tiến hành kéo lại dây và thay dây; Do nắng nóng trên 36 độ C và phụ tải tăng cao làm hư hỏng trạm biến áp ủy ban nhân dân xã Lộc Vượng (Lộ 471 E3.14) thi công bằng hotline xe gầu; Do mưa bão làm hư hỏng một số hòm công tơ thuộc Lộ 1 trạm biến áp Ngô Đồng 4 nên phải tiến hành thay thế công tơ không cắt điện và phải sử dụng xe thang…

evnnpc to chuc dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan xu ly su co an toan nam 2020
Mô phỏng giả lập Trung tâm điều khiển xa phục vụ diễn tập
evnnpc to chuc dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan xu ly su co an toan nam 2020
Thay chuỗi sứ bằng phương pháp Flatform tại vị trí cột 90, Lộ 475 E3.1

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình nên sau một ngày diễn tập, buổi diễn tập đã đạt được các yêu cầu đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do bão, nắng nóng cực đoan gây ra trong thời gian nhanh nhất, cũng như kiểm tra khả năng phối hợp của các đơn vị tham gia diễn tập, sự chuẩn bị về “04 tại chỗ” tại các đơn vị. Đồng thời, rèn luyện kỹ năng, chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp trong việc thực hiện công việc trên lưới điện, thực hiện các thủ tục, biện pháp an toàn khi xử lý các sự cố do thiên tai gây ra. Mặt khác, thông qua buổi diễn tập, các đơn vị đã cho thấy được sự nâng cao rõ rệt về công tác phối hợp, huy động các nguồn lực nội bộ của Tổng công ty và giữa các Công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông trong việc khắc phục hậu quả. Đặc biệt, trong quá trình diễn tập, các đơn vị tham gia đã thực hiện đầy đủ trình tự từ khâu lập, phê duyệt phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn, cấp phiếu công tác, đăng ký cắt điện, giao nhận, trả lưới… để hạn chế thấp nhất thời gian mất điện, đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập.

Kết thúc buổi diễn tập, dưới sự chủ trì của ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNNPC đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và đưa ra những nhận xét, cũng như lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đơn vị trực tiếp tham gia diễn tập. Ông Vũ Anh Phương đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, trình tự công việc xử lý diễn tập của các đơn vị tham gia diễn tập, nhất là sự cố gắng của PC Nam Định. Đồng thời, mong muốn các đơn vị tham gia diễn tập sẽ rút được những kinh nghiệm xử lý sự cố, chủ động hơn nữa và sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

PV