Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 15:02

EVNNPC tích cực hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020

09:54 | 26/05/2020
Ngày 26 tháng 5, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.  
evnnpc tich cuc huong ung thang an toan ve sinh lao dong nam 2020
Lễ hưởng ứng tháng hành động về an toàn lao động năm 2020 của EVNNPC

Tham dự lễ hưởng ứng tại đầu cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo Cục An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đơn vị chuyên môn các bộ, ban ngành trung ương, hội chuyên ngành, EVN và các công ty điện lực địa phương (trực tuyến).

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, ông Vũ Anh Phương – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, an toàn lao động là yêu cầu, là nguyện vọng chính đáng của người lao động, là hạnh phúc của gia đình, xã hội và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chăm lo tốt đến đời sống người lao động, đảm bảo an toàn lao động là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã luôn luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh lao động đã được đưa thành định chế của Nhà nước. Trong đó phải kể đến Luật An toàn vệ sinh lao động được Quốc hội thông qua ngày 25/6/2017, đây là biểu hiện của sự quan tâm tới vấn đề đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người lao động, phản ánh nghĩa vụ của người sử dụng lao động, đảm bảo các điều kiện vật chất và tinh thần cho người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ lao động của mình. Định chế đó cùng các văn bản pháp quy đã có tác dụng ngăn ngừa sự cố, tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, ngăn ngừa bệnh tật do tiếp xúc môi trường độc hại trong quá trình làm việc.

Nhờ sự quan tâm đó, cùng với nỗ lực của các bộ, ngành, các doanh nghiệp, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động ngày càng được chú trọng, hiệu quả ngày càng nâng cao. Môi trường làm việc ngày càng được cải thiện, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp vẫn diễn ra và ngày càng có nhiều hình thái phức tạp mà một trong những nguyên nhân đó là người sử dụng lao động và người lao động thiếu kỹ năng, kiến thức đầy đủ trong việc đánh giá, nhận diện các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ.

evnnpc tich cuc huong ung thang an toan ve sinh lao dong nam 2020
Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC phát động lễ hưởng ứng

Với phương châm “Người lao động là tài sản quý giá nhất” và “Vì niềm tin của bạn”, bên cạnh việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong Tổng công ty luôn được đặt lên hàng đầu. Người lao động được tạo mọi điều kiện tốt nhất về môi trường làm việc, được quan tâm chăm sóc sức khỏe và tâm lý lao động, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, được huấn luyện đào tạo đầy đủ trước khi làm việc và định kỳ theo quy định, đặc biệt Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trọng tâm công tác huấn luyện nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và biện pháp phòng tránh cho CBCNV. Kết quả năm 2019, Tổng công ty đã không để xảy ra vụ TNLĐ do lỗi chủ quan nào. Tuy nhiên, an toàn lao động là một quá trình cần được cải tiến liên tục,thực tế vẫn còn nhận diện nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, từ ý thức chủ quan của người sử dụng lao động, người lao động, cơ sở hạ tầng lưới điện còn nhiều điểm cũ, nát…

Năm 2020, với mục tiêu hướng tới xây dựng thành công văn hóa an toàn lao động, tạo hiệu quả bền vững trong công tác an toàn lao động, Tổng công ty triển khai công tác ATVSLĐ với chủ đề “Tiếp tục đẩy mạnh, xây dựng Văn hóa an toàn trong lao động, trong đó trọng tâm là huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa”.

Ông Phương cũng yêu cầu toàn thể CBCNV Tổng công ty nghiêm túc tham gia hưởng ứng với các hoạt động thiết thực đảm bảo an toàn trong thực hiện công việc hàng ngày. Và mong muốn không chỉ trong tháng hành động mà mỗi ngày tất cả cán bộ công nhân viên đều nêu cao ý thức về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

evnnpc tich cuc huong ung thang an toan ve sinh lao dong nam 2020
Ông Phạm Trọng Thực - Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương phát biểu tại lễ hưởng ứng

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp đã đánh giá cao những kết qủa đạt được của EVNNPC không chỉ trong công tác cung cấp điện phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt của nhân dân tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc mà còn luôn chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt đã không để xảy ra tai nạn chủ quan nào.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng EVNNPC, EVN và ngành điện nói chung trong nhiệm vụ cung ứng điện cũng như công tác an toàn vệ sinh lao động.

Đại diện Cục An toàn – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất những rủi ro về tai nạn lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…EVNNPC cần tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định của nhà nước; chủ động tăng cường giải pháp, ứng dụng công nghệ; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhân rộng mô hình sáng kiến hay tạo sự lan toả trong toàn tổng công ty.

Vũ Sơn