Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 06:08

Quảng Bình: Vùng lũ cần hỗ trợ hạt giống

14:16 | 02/12/2016
Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết, đợt mưa lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua làm 5.600 héc-ta hoa màu và cây hàng năm bị thiệt hại, hàng trăm tấn hạt giống chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân tới bị ngập ướt.
Quảng Bình: Vùng lũ cần hỗ trợ hạt giống
Bà con tập trung trồng rau vụ đông

Để sớm ổn định đời sống cho bà con nông dân, tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương khôi phục sản xuất, nhất là các cây trồng ngắn ngày như rau các loại, ngô. Theo đó nhu cầu hạt giống ước tính khoảng 5 - 6 tấn hạt giống rau các loại, 20 tấn hạt giống ngô nếp. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, trước mắt tỉnh sớm hỗ trợ kinh phí cho các địa phương. Tỉnh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp hạt giống cho vụ đông muộn và đông xuân sớm, gồm 40 tấn giống ngô, 5 tấn hạt giống rau các loại. Riêng với vụ đông xuân, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 650 tấn giống cây trồng các loại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng lũ lụt nên hiệu quả trồng sắn không cao, bà con đã chuyển sang trồng cây ngô đông muộn làm cây thức ăn gia súc. Hiện bà con đã chuẩn bị nhân lực, máy móc để triển khai khâu làm đất nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là hạt giống. Theo tính toán của ngành nông nghiệp địa phương, bà con cần khoảng 4 tấn giống ngô ngắn ngày. Vùng các xã ven đường QL 1A như Võ Ninh, Gia Ninh (huyện Quảng Ninh); Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy (huyện Lệ Thủy)… đang tập trung trồng rau màu như: các loại cải, rau thơm, xà lách... Nhưng sau lũ, các loại hạt giống cũng mất, nên bây giờ bà con đang cần gấp giống để tranh thủ đất rải là xuống giống ngay.

Hiện Quảng Bình cũng ráo riết chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ đông xuân. Đặc biệt, hướng dẫn bà con gieo cấy đúng lịch thời vụ với cơ cấu giống theo xu hướng giảm dần giống dài ngày, bị thoái hoá và tăng dần diện tích gieo cấy giống trung ngày, ngắn ngày, có năng suất chất lượng cao.

Giáng My