Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:56

Quảng Bình: Tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

10:00 | 07/10/2020
Sau 11 năm (2009 - 2020) triển khai thực hiện, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) tại tỉnh Quảng Bình đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo được phong trào sâu rộng, chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân đối với việc sử dụng hàng Việt. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm cải tiến mẫu mã, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm… nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với người tiêu dùng.
1627-bai-dyyi

Đưa hàng Việt về nông thôn là một trong những chương trình trọng tâm của Cuộc vận động

Theo đó, Sở Công Thương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án "Phát triển thị trường trong nước" gắn với CVĐ theo Quyết định số 634/QĐ-TTg; tổ chức chương trình, hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tổ chức hội chợ xuân, hội chợ thương mại ở các huyện, thị xã, thành phố… Các đơn vị cũng chú trọng truyền thông, quảng bá nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong triển khai thực hiện CVĐ; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sản xuất mặt hàng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá hợp lý, phù hợp với thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đặc biệt, nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng, hàng đặc trưng của tỉnh, Sở Công Thương đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các điểm bán hàng Việt. Từ năm 2015 đến nay, Sở Công Thương đã hỗ trợ xây dựng 10 điểm bán hàng Việt và cửa hàng tiện ích bán hàng Việt tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sở cũng phối hợp với Bộ Công Thương hỗ trợ Công ty TNHH MTV An Nông xây dựng điểm bán hàng OCOP (mỗi xã một sản phẩm) tại TP. Đồng Hới. Các điểm bán hàng Việt đã phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng; tăng cường cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả của CVĐ, thực hiện Kế hoạch số 47/KH-BCĐ về thực hiện CVĐ 2020 và những năm tiếp theo nhằm nâng cao nhận thức, tổ chức thực hiện tốt CVĐ, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh xác định tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phối hợp với UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền kết quả thực hiện CVĐ và các mô hình, điển hình sản xuất, phân phối, kinh doanh hàng Việt Nam, hàng Quảng Bình có chất lượng cũng như quảng bá sản phẩm đặc trưng của từng vùng, miền trong tỉnh đến các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, khuyến khích đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất mặt hàng có chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá hợp lý, đáp ứng thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; mở rộng hệ thống phân phối bán lẻ, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa; xây dựng điểm bán hàng Việt với tên gọi "Tự hào hàng Việt". Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh sẽ tăng cường quản lý thị trường; kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm thiết bị, vật tư, máy móc, văn phòng phẩm hàng Việt Nam của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn ngân sách nhà nước; quản lý giá trên thị trường; vận động doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh sử dụng nguyên vật liệu, thiết bị và dịch vụ trong nước, nhất là trong thi công các công trình, dự án...

Tỉnh Quảng Bình tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện CVĐ, đưa hàng Việt đến mọi khu vực của tỉnh, đặc biệt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lan Phương