Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 09:40

Quảng Bình: Tháo gỡ vướng mắc cho tàu cá vươn khơi bám biển

19:24 | 13/08/2019
Với những quy định giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi (tàu cá có chiều dài dưới 15m và công suất từ 90CV trở lên không được cấp hạn ngạch đánh bắt tại vùng khơi) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến nhiều tàu cá của ngư dân Quản Bình đang bị “mắc cạn” không được ra khơi.    

Theo  hệ thống pháp luật về thủy sản trước năm 2017 có hàng chục nghìn tàu cá được hoạt động ở vùng khơi, tuy nhiên, khi Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản thì chỉ có những tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được hoạt động tại vùng khơi. Từ đó nhiều ngư dân Quảng Bình hiện phải bỏ tàu nằm bờ do không đủ các tiêu chuẩn theo quy định mới.

Anh Hoàng Văn Hải trú tại phường Quảng Phú, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chủ tàu cá QB 98706 TS cho hay, tàu của anh được thiết kế có công suất 450 CV để đánh bắt xa bờ nhưng do chiều dài không đủ 15 mét nên gần một tháng nay, tàu anh không thể vươn khơi khiến đời sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn.

“Thời gian qua việc đi biển cũng thuận lợi, làm ăn cũng bình thường. Nhưng sau khi có quy đinh của chính phủ nếu vào vùng lộng thì gặp nhiều khó khăn, phức tạp cho dân. Nếu không đi biển được thì cũng không thể trả nợ được cho ngân hàng”- anh Hải cho biết.

Được biết, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn có gần 250 tàu đánh bắt xa bờ, những năm qua, ngư dân vươn khơi bám biển mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Tuy nhiên, sau khi có quy định mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về khai thác thủy sản vùng khơi thì hàng chục tàu cá của ngư dân giờ phải nằm bờ do không đủ điều kiện ra khơi.

quang binh thao go vuong mac cho tau ca vuon khoi bam bien
Nhiều ngư dân tại Quảng Bình hiện phải bỏ tàu cá nằm bờ do không đủ các tiêu chuẩn theo quy định mới.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Theo quyết định thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp đối với tàu dưới 15 mét không được cải hoán thì đã có những khó khăn nhất định. Vì đối với ngư dân, họ đánh bắt theo ngư trường, trước đây họ đã đầu tư đóng tàu lớn, máy to giờ phải chuyển vào vùng trong thì gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương cũng mong cơ quan chức năng, Bộ Nông nghiệp và Chính phủ giải quyết những vướng mắc gỡ rối cho bà con ngư dân được tiếp tục ra khơi bám biếm đánh bắt, bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Linh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho hay: “ Chi cục Thủy sản của chúng tôi cũng giống như nguyện vọng của bà con ngư dân tỉnh Quảng Bình mong muốn cho phép bà con ngư dân có những tàu không đủ kích thước 15 mét trước đây được cấp phép khai thác xa bờ được cải hoán và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng thêm hạn ngạch cho những tàu này đánh cá vùng xa bờ”.

Quảng Bình được cấp giấy phép hoạt động vùng khơi cho 1.043 chiếc tàu. Tuy nhiên hiện nay có gần 600 tàu cá đã nhiều năm tham gia khai thác thủy sản vùng biển xa song không đủ chuẩn về kích thước phải quay về vùng lộng hoặc gần bờ. Điều này khiến ngư dân gặp rất nhiều kho khăn do chi phí ra khơi cao trong khi nguồn lợi thu về quá ít. Do đó, các bộ, ngành Trung ương cần sớm có chính sách phù hợp để gỡ khó cho ngư dân, tạo điều kiện cho họ tiếp tục ra khơi bám biển.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản đề nghị Bộ NN-PTNT bổ sung 558 hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi. Trong đó, có 32 giấy phép xin cho các tàu cá đã được cấp văn bản chấp thuận cải hoán vỏ từ dưới 15m lên trên 15m trước thời điểm tỉnh nhận được CV 2030/BNN-TCTS ngày 25/03/2019 của Bộ NN- PTNT; 377 giấy phép cho các tàu cá dài dưới 15m nhưng công suất trên 90 CV đã từng được cấp phép khai thác vùng khơi trước đó; 149 giấy phép cho tàu có chiều dài dưới 15m (theo hồ sơ đăng kiểm) nhưng chiều dài thực tế lại từ 15m trở lên.

Được biết, cả nước hiện có 3.513 tàu cá có chiều dài dưới 15m, công suất từ 90CV trở lên không được cấp hạn ngạch khai thác tại vùng khơi theo quy định tại Nghị định số 26/2010/NĐ-CP; trong đó có 1.755 tàu đang được hưởng chính sách theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Để tháo gỡ khó khăn cho các tàu cá không được cấp hạn ngạch khai thác như đã nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8-3-2019, chú trọng hướng dẫn ngư dân thực hiện theo quy định về quản lý hoạt động của tàu cá trên các vùng biển và hoạt động kiêm nghề để đảm bảo sản xuất hiệu quả. Việc cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy định của quốc tế, nguồn lợi thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động tại vùng khơi.

 

Thành Long