Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/07/2020 23:19

Quảng Bình tham gia hội nghị đối thoại thương mại xuyên biên giới tại Lào

15:35 | 11/04/2019
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 9/4 - 11/4/2019, Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có chuyến công tác và tham dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và chính quyền về việc tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới tại tỉnh Khăm Muộn (Lào).  

Hội nghị đối thoại thương mại xuyên biên giới tại Khăm Muộn với sự tham dự của 3 tỉnh của 3 nước gồm tỉnh Quảng Bình (Việt Nam), tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và Khăm Muộn (Lào).

quang binh tham gia hoi nghi doi thoai thuong mai xuyen bien gioi tai lao
Ký kết hợp tác thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào tại hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam - Lào (tháng 9/2018 tại Quảng Bình)

Ba địa phương Quảng Bình, Khăm Muộn và NaKhon Phanom là 3 tỉnh của 3 nước nhưng có vị trí địa lý liền kề và đây cũng là các thành viên của Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan có sử dụng Đường 8, Đường 12, vì vậy thường xuyên có sự giao lưu, hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch. Đặc biệt, từ khi Cầu Hữu nghị 3 khánh thành và đi vào sử dụng, sự trao đổi, hợp tác giữa các tỉnh phát triển đáng kể; lượng người, phương tiện, hàng hóa qua lại giữa 3 tỉnh tăng mạnh hàng năm.

Tại hội nghị, các vấn đề được chính quyền, doanh nghiệp các bên đưa ra thảo luận là giao thông vận tải, thuế… Cụ thể, đề xuất, kiến nghị chính quyền tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn cho xe tải vào nhận, trả hàng tại một số điểm tập kết hàng hóa, kho ngoại quan trong khu vực khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cha Lo; bỏ thu phí ngoài giờ đối với hoạt động thương mại xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cha Lo - Na Phao; chỉ đạo các cơ quan chức năng giảm bớt hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định. Bộ Tài chính Lào và tỉnh Khăm Muộn xem xét không thu thuế tài nguyên đối với mặt hàng than xanh, đồng thời sớm sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 12, cập nhật thông tin kịp thời, đầy đủ về những sửa đổi, điều chỉnh trong chính sách, quyết định đối với hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, thương mại và dịch vụ...

Theo đó, đại diện lãnh đạo 3 tỉnh cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trao đổi, hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh.

Bên cạnh đó, hội nghị đã thống nhất về việc Viện Mêkông sẽ làm trung tâm đầu mối phối hợp với cơ quan ngoại giao 3 tỉnh để thực hiện các cam kết nêu trên.

Nguyễn Tuấn